ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายคนคงจะเริ่มวางแพลนเตรียมตัวสำหรับงานปาร์ตี้กับครอบครัว หรือเพื่อนๆ กันแล้ว และสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมคงหนีไม่พ้นเรื่องของอาหารงานเลี้ยง อย่างน้อยๆ ก็น่าจะมีเมนูคาวหวานมาเป็นสีสันเก็บไว้ให้อุ่นใจ สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะเตรียมอาหารปาร์ตี้ปีใหม่อันแสนวิเศษเมนูไหนบ้าง วันนี้ Central Inspirer ขอนำ 15 ไอเดียทำอาหารงานเลี้ยงง่ายๆ แถมมีรสชาติอร่อย มาดูกันเลยค่ะ
เปิด 15 เมนูอาหารปาร์ตี้อร่อย ทำเองได้ ง่ายจัง
1. หมูกะทะ
Picture credit: tripadvisor.com
แน่นอน ปิ้งย่างหมูกะทะ เป็นเมนูขวัญใจคนไทยอยู่แล้ว ทานเมื่อไหร่ก็อร่อยเมื่อนั้น เดี่ยวนี้มีกระทะปิ้งย่างน่าใช้ให้เลือกซื้อมากมาย หมูกะทะเป็นเมนูที่สามารถทำทานกันเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ทำเมื่อไหร่ก็ได้ ช่วงนี้อากาศดีๆ ล้อมวงทานหมูกะทะกันดีกว่าค่ะ
ส่วนประกอบ: (หมูหมัก)
- สันคอหมู ประมาณ 500 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- งาขาว ตามชอบ
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม:
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำตาล 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดองสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดา ตามชอบ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวตามชอบ
- ผักชีซอย
วิธีทำหมูกระทะ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด:
- หั่นสันคอหมูเป็นชิ้นพอดีคำ หมักด้วยไข่ไก่ ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ และซอสปรุงรส ขยำให้เข้ากัน เติมแป้งข้าวโพด ผงฟู และ งาขาว คลุกให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง
- ทำน้ำจิ้มโดยตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า เทน้ำตาลทรายลงไปคนจนน้ำตาลทรายละลาย
- เทน้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยน้ำปลา กระเทียมดองสับ พริกจินดาตำและกระเทียมสับ
- เทซอสพริกลง เคี่ยวน้ำจิ้มจนข้นเหนียว โรยงาขาวและผักชีลงไป คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย
- เตรียมเตาหมูกระทะ จากนั้นล้อมวงกันเข้ามา แล้วเริ่มปิ้งย่างกันเลย!
(เมนูหมูกระทะนี้ อาจเพิ่มเนื้อสัตว์ เช่น เบคอน เนื้อไก่ หรือซีฟู้ดได้ตามใจชอบค่ะ)
แนะนำเตาปิ้งย่างน่าใช้
HOUSE WORTH เตาปิ้งย่างพร้อมหม้อสุกี้ชาบู รุ่น HW-BP03
ราคา 2,190 บาท พิเศษ 1,390 บาท (SAVE 37%)
OTTO หม้อสุกี้ – บาร์บีคิว รุ่น PG-165 ขนาด 2 ลิตร สีดำ – แดง
ราคา 1,990 บาท
LOCKNLOCK เครื่องปิ้งย่างพร้อมหม้อชาบู
ราคา 2,390 บาท พิเศษ 1,912 บาท (SAVE 20%)
2. ชาบูน้ำดำ
Picture credit: sgethai.com
ชาบูน้ำดำ หรือสุกี้ญี่ปุ่น อีกหนึ่งเมนูที่คนไทยชื่นชอบ ชาบูน้ำดำมีต้นกำเนิดมาจากเมนูของชาวญี่ปุ่นที่ใช้เนื้อสัตว์และผักต่างๆ ต้มในน้ำซุปสีเข้มจนสุก จิ้มกับไข่ดิบรับทานโดยไม่ต้องใช้น้ำจิ้ม ซึ่งเมนูน้ำดำเป็นเมนูที่ถูกประยุกต์มาให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น ชาบูน้ำดำทำไม่ยาก เป็นอาหารต้มดีต่อสุขภาพ เดี๋ยวนี้มีหม้อชาบูให้เลือกซื้อหลากแบบ มาทานชาบูน้ำดำอร่อยๆ รับลมหนาวกันค่ะ
ส่วนประกอบ:
- สันคอหมู หรือเนื้อสไลด์
- เบคอน
- ตับหมูสไลด์
- อาหารทะเลตามชอบ
- เต้าหู้ไข่ หรือเต้าหู้ขาว
- ผักต่างๆ เช่น ข้าวโพดอ่อน แครอท ไชเท้า ผักกาดขาว ผักบุ้ง เป็นต้น
- เห็ดต่างๆ
ส่วนประกอบ: (ชาบูน้ำดำ)
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ปลาโอแห้ง 1 กำมือ
- โชยุ 4 – 5 ทัพพี
- หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
- มิริน หรือเหล้าหวานของญี่ปุ่น 5 ทัพพี
- เหล้าสาเก 1/2 ทัพพี
วิธีทำ:
- ต้มน้ำพอเดือด ใส่ปลาโอแห้งลงไปต้มนานประมาณ 5 นาทีให้น้ำซุปส่งกลิ่นหอม
- พอน้ำเดือดแล้ว ตักเนื้อปลาออกจากหม้อ (ตักแบ่งน้ำซุปเอาไว้ 2 ทัพพี เพื่อทำน้ำจิ้มพอนสึ)
- จากนั้นเติมหอมใหญ่ โชยุ มิริน และเหล้าสาเก
- ใส่ผักทุกชนิดลงไป
- ตามด้วยเนื้อสัตว์ตามชอบ
- ทานคู่ไข่ดิบ หรือน้ำจิ้มหลากหลายอย่าง เช่น น้ำจิ้มงาขาว น้ำจิ้มสุกี้ และน้ำจิ้มพอนสึ ที่ผสมกับกระเทียมสับ พริกสับ ผักชี และน้ำมะนาว รรดาเครื่องเคียงทั้งหลาย
- หากใครไม่อยากทานหม้อใหญ่ หรือทานเพียงคนสองคนก็สามารถต้มน้ำซุปหม้อเล็กๆ แล้วโยนเครื่องต่างๆ ลงหม้อไปเลยค่ะ พอสุกแล้วก็เทลงชามทานกับน้ำจิ้ม อร่อยไปอีกแบบ
สูตรน้ำจิ้มงาขาว:
- นำงาขาวดิบ ประมาณ 500 กรัมคั่วให้หอมแล้วนำมาปั่นหยาบ เติมน้ำมันมะกอกผสมลงไป 1 – 2 ช้อนโต๊ะ เติมเกลือ ¼ ช้อนชา จากนั้นนำมาปั้นละอียด คุณจะได้น้ำจิ้มงาขาวรสชาติถูกใจเลยต่ะ
สูตรน้ำจิ้มพอนสึ:
- น้ำซุปปลาโอ 2 ทัพพี มิริน 2 ทัพพี น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ทัพพี มะนาว 1/2 ลูก โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกและกระเทียมสับตามชอบ
หม้อชาบูน่าใช้
OTTO หม้อสุกี้อเนกประสงค์ รุ่น SP331B
ราคา 790 บาท พิเศษ 690 บาท (SAVE 13%)
HOUSE WORTH หม้อสุกี้ รุ่น CRJ60HI ขนาด 4 ลิตร
ราคา 1,290 บาท
CUIZIMATE ชุดหม้อชาบู ULTIMATE ขนาด 28 ซม.
ราคา 1,295 บาท พิเศษ 399 บาท (SAVE 69%)
3. ซีฟู้ดปิ้งย่าง
Picture credit: travel.kapook.com
อีกไอเดียการทำอาหารปาร์ตี้สุดฮิตคือ การทำซีฟู้ดปิ้งย่างทานกับน้ำจิ้มอร่อยๆ งานนี้ทำง่ายจริง แต่น้ำจิ้มต้องเด็ดแซ่บถูกใจ ปาร์ตี้ซีฟู้ดปิ้งย่างครั้งนี้จะได้ถูกใจสมาชิกในครอบครัวทุกคน
ส่วนประกอบ:
- กุ้งแม่น้ำ หอยเชล หอยแมงภู่ หอยแคลง หอยหวาน ปูม้า ปลาหมึก หรืออาหารทะเลที่ชอบ
ส่วนประกอบ: (น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรสามรส)
- พริกขี้หนู ½ ถ้วย
- กระเทียม ½ ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- รากผักชี 5 ราก
วิธีทำ:
- โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีเข้าด้วยกัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำต้มสุก พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนประกอบ: (น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรถั่วตัด)
- พริกขี้หนู ½ ถ้วย
- กระเทียม ½ ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ถ้วย
- รากผักชี 5 ราก
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วตัด ½ ถ้วย
- ผักชี ตามชอบ
วิธีทำ:
- โขลกพริกขี้หนู กระเทียม ถั่วตัด และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และเกลือ
- ใส่ผักชี พร้อมเสิร์ฟ
4. ไก่อบซอสบาบีคิว
Picture credit: pinterest.com
เริ่มที่เมนูอาหารงานเลี้ยงยอดนิยมอย่างไก่อบซอสบาร์บีคิวสำหรับปาร์ตี้ หอม อร่อย แถมยังทำได้ไม่ยาก
ส่วนประกอบ:
- เนื้อไก่ ( เลือกเป็นส่วนที่ชอบ )
- ซอสมะเขือเทศ
- น้ำตาลทราย
- น้ำส้มสายชูหมัก
- น้ำผึ้ง
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
- ลูกผักชีป่น
- กระเทียมตำละเอียด
- พริกไทยดำป่น
วิธีทำ:
- ทำซอสบาร์บีคิว โดยนำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นไก่ คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟให้พอเดือด พักไว้
- นำไก่ไปทอดลงบนกระทะจนหนังไก่สุกและเหลือง
- อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และปูกระดาษฟอยล์บนถาดอบ
- ทาซอสบาร์บีคิวลงไปบนชิ้นไก่ วางลงบนถาดแล้วนำไปอบประมาณ 30 นาที แล้วนำออกมาทาซอสบาร์บีคิวอีกครั้ง อบอีกประมาณ 10 นาที นำออกมาทาซอสแล้วจัดวางลงจาน พร้อมเสิร์ฟทันที
5. มินิเบอร์เกอร์
Picture credit: pinterest.com
Mini Burger เบอร์เกอร์ชิ้นเล็กๆ ที่มีส่วนประกอบด้านในเหมือนชิ้นโต อาหารงานเลี้ยงที่ย่อส่วนลงมา ความอร่อยยังคงเดิม ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
ส่วนประกอบ:
- ขนมปังเบอร์เกอร์สำเร็จรูป
- เนื้อวัว หรือเนื้อหมู
- ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 1 1/2 ช้อนชา
- เกลือ
- เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
- ชีสแผ่น 5 แผ่น
- ไข่ไก่
- มะเชือเทศ 3 ผล
- มายองเนส
- ซอสมะเขือเทศ
- งาต่างๆ หรือผงโรยหน้า (ตามชอบ)
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำไส้:
- นำเนื้อสัตว์มาบด แล้วผสมออริกาโน พริกไทยดำ น้ำผึ้ง เกลือ และเหล้ารัมให้เข้ากัน
- ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ
- นำเนื้อสัตว์ไปทอด แล้วสะเด็ดน้ำมัน
- ทอดไข่ดาว
วิธีประกอบเบอร์เกอร์:
- หั่นขนมเบอร์เกอร์เป็น 2 ซีก จากนั้นทาขนมปังด้วยมายองเนส และซอสมะเขือเทศ
- ใส่เนื้อเบอร์เกอร์ที่ทำไว้ ตามด้วยไข่ดาว ชีส มะเขือเทศ
- ปิดด้วยขนมปังแผ่นบน
- เสียบไม้เล็กๆ เพื่อไม่ให้หล่น และทานง่ายขึ้น
6. มันฝรั่งอบชีส
Picture credit: pinterest.com
อีกหนึ่งอาหารงานเลี้ยงเมนูชีสที่ต้องกินตอนร้อนๆ ชีสยืดๆ สามารถทำง่ายโดยใช้ไมโครเวฟ
ส่วนประกอบ:
- มันฝรั่ง 1 ลูก
- เนยจืด (ละลาย) 50 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
- เชดด้าชีส
- มอสซาเรลล่าชีส
- ออริกาโน่
- ดิปปิ้งซอส
วิธีทำ:
- หั่นมันฝรั่งให้เป็นแว่นๆ แต่ไม่ต้องขาด โดยใช้ตะเกียบในการลองด้านล่าง
- ใส่เนยจืด กระเทียมสับ และพาร์สลีย์สับเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ ทาส่วนผสมนี้ลงบนมันฝรั่ง
- โรยด้วยเกลือป่นเล็กน้อย แล้วนำมันฝรั่งเข้าไมโครเวฟ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
- เมื่อครบเวลาแล้ว นำออกมาทาเนย แล้วนำกลับไปอบในไมโครเวฟอีกครั้งใช้เวลา 5 นาที
- ใส่เชดด้าชีสไปตามร่องของมันฝรั่ง แล้วตามด้วยมอสซาเรลล่าชีส แล้วนำเข้าเตาอบ ใช้เวลา 3 นาที ความร้อน 180 องศา
- นำออกมาโรย พาร์สลีย์สับ ออริกาโน่ และดิปปิ้งซอส พร้อมเสิร์ฟ
7. บาบีคิวเสียบไม้ย่าง
Picture credit: hafelethailand.com
ปิ้งย่างบาบีคิวถือเป็นหนึ่งเมนูที่เห็นได้ในเกือบทุกงานปาร์ตี้ วิธีทำก็แสนง่าย แถมทานอร่อย ได้สารอาหารครบ ทั้งเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ ช่วยกันปิ้งก็สนุกดีค่ะ
ส่วนประกอบ: (ประมาณ 10 ไม้)
- หมูสันใน ประมาณ 250 กรัม
- เนื้อไก่ ประมาณ 250 กรัม
- ไส้กรอกมินิค็อกเทลหมู หรือไก่ 10 ชิ้น
- เห็ดแชมปิญอง 10 หัว
- สับปะรด 1 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่ 1 ถ้วย
- มะเขือเทศสีดา 10 ลูก
- พริกหยวก 1 ถ้วย
- พริกหวาน 1 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เนยแท้แบบจืด 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ไม้เสียบบาบีคิว
ส่วนประกอบซอสบาร์บีคิว:
- ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
- มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
วิธีทำ:
- นำหมูและไก่มาหั่นเป็นชิ้นเต๋าพอดีคำ แล้วพักไว้
- นำซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย มัสตาร์ด กระเทียมสับมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
- นำเนื้อหมู เนื้อไก่ และไส้กรอกมินิค็อกเทลที่เตรียมไว้มาหมักเข้ากับพริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว หมักทิ้งไว้ 30นาที หรือ1 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อได้ดี
- นำเนื้อหมูและไก่ที่หมักเสร็จแล้วมาเสียบไม้สลับกับสับปะรด พริกหยวก พริกหวาน มะเขือเทศ และเห็ดแชมปิญอง จากนั้นนำมาย่างโดยใช้ไฟปานกลาง
- ทาเนยลงบนบาร์บีคิวให้ทั่วขณะย่าง จากนั้นทาซอสที่เตรียมไว้มาทาทับให้ทั่วอีกครั้ง ย่างจนเนื้อหมูไก่ และไส้กรอกสุก พร้อมเสิร์ฟ
เตาบาบีคิวน่าใช้
DELONGHI ย่างไฟฟ้าไร้ควัน รุ่น BQ60X
ราคา 6,240 บาท พิเศษ 4,680 บาท (SAVE 25%)
TURBORA เตาย่างบาบีคิว รุ่น 85BBQ002
ราคา 1,250 บาท
CUIZIMATE เตาย่าง BARBQ IRON ทรงสูงฝาเปิด
ราคา 1,995 บาท พิเศษ 1,199 บาท (SAVE 40%)
8. ส้มตำหลวงพระบาง
Picture credit: food.mthai.com
เมนูรสแซ่บเหมาะสำหรับเป็นปาร์ตี้ฟู้ด ส้มตำสุดแซ่บจากประเทศลาวกับความพิเศษของเมนูนี้คือ มะละกอจะถูกสไลด์ออกเป็นแผ่นบางๆ และเส้นใหญ่ ตำเคล้ากับกะปิ ปลาร้า และน้ำปู๋ รวมความเผ็ดซี้ดถึงใจด้วยพริกแห้ง เคียงคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ แค่คิดก็แซ่บแล้ว มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนประกอบ:
- มะละกอ 1 ลูก
- พริกแห้ง 5 – 10 เม็ด มากน้อยแล้วแต่ชอบ
- มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
- มะเขือส้ม 6 ลูก
- กระเทียมไทย 8 กลีบ
- มะเขือเปราะ 4 ลูก
- น้ำมะนาว 4 ลูก
- น้ำปู๋ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำตาลปี๊ป ½ – 1 ก้อน
- ผักชีฝรั่งซอย 5 ใบ
- แคบหมู
การเตรียมมะละกอ:
- นำมะละกอไปปอกเปลือกออก ล้างน้ำให้ยางมะละกอออกให้หมดและสะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำที่ปอกมาขูดมะละกอให้เป็นแผ่นบาง ๆ ขนาด 1.5 นิ้ว แล้วนำมาพักรอ พื่อนำไปตำ หากอยากให้เส้นมะละกอกรอบควรนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาตำ
วิธีทำ:
- ใส่พริกแห้งและกระเทียมไทยลงไปในครก ตำให้แหลก หั่นมะเขือเทศสีดาลงไป ตามด้วยมะเขือส้ม มะเขือเปราะ และผักชีฝรั่งซอย แล้วใช้สากบีบมะเขือเล็กน้อย
- ปรุงรสโดยการใส่น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊ป น้ำปู๋ กะปิ ปลาร้า และน้ำมะนาว จากนั้นเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่เส้นมะละกอลงไป แล้วใช้ทัพพีคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ๆ เพื่อให้น้ำส้มตำเคลือบอยู่บนเส้น
- ตักใส่ลงในจาน ตกแต่งด้วยผักชีฝรั่งซอย และแคบหมู เสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีและถั่วฝักยาว
9. คอหมูย่าง
Picture credit: pantip.com
มีส้มตำอร่อยๆ ก็ต้องมีคอหมูย่างเป็นเมนูเคียงข้าง หมูย่างกับแจ่วพริกแห้ง ทานคู่กับส้มตำ และข้าวเหนียวร้อนๆ เพียงแค่นี้ก็ฟินสุดๆ แล้วค่ะ
ส่วนประกอบคอหมูย่าง:
- คอหมู ประมาณ 1,300 กรัม
- กระเทียม 30 กรัม
- พริกไทย 8 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคอหมูย่าง:
- นำคอหมูมาล้างทำความสะอาดแล้วพักสะเด็ดน้ำให้แห้งหมาด
- นำพริกไทย และกระเทียม มาโขลกให้ละเอียด แล้วนำมาใส่ชามผสม
- ใส่น้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา แล้วผสมให้เข้ากัน
- ใส่คอหมูตามลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน หมักข้ามคืนในตู้เย็น (ถ้าไม่มีเวลาให้ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมู แล้วหมักอย่างน้อย 1 ชั่วโมง)
- นำเนื้อหมูใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งอุณหภูมิ 180 องซาเซลเซียส ใช้เวลา 10-13 นาที (ขึ้นอยู่กับความร้อนของแต่ละหม้อ) เปิดดูทุก 5 นาที เมื่อได้ความเกรียมตามต้องการให้นำเนื้อหมูออก
ส่วนประกอบแจ่วพริกคั่ว:
- พริกคั่ว 2/3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 10 กรัม
- ต้นหอม 5 กรัม
วิธีทำแจ่วพริกคั่ว:
- นำพริกป่นมาคั่วในกระทะ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมัน แล้วคั่วให้หอม (ปริมาณตามในคลิป)
- ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยใส่ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกคั่ว ข้าวคั่ว หอมแดง และต้นหอม จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากัน นำมาจิ้มคอหมูย่าง เด็ด!!!
หม้อทอดไร้น้ำมันตัวท็อป
PHILIPS หม้อทอดไร้น้ำมัน รุ่น HD9741
ราคา 11,990 บาท พิเศษ 9,990 บาท (SAVE 17%)
TEFAL หม้อทอดไร้น้ำมัน Easy Fry Classic รุ่น EY201866
ราคา 3,990 บาท พิเศษ 2,490 บาท (SAVE 38%)
RUSSELL HOBBS หม้อทอดไร้น้ำมัน รุ่น RHAF5COP ขนาด 5 ลิตร
ราคา 8,500 บาท พิเศษ 4,990 บาท (SAVE 41%)
10. สลัดโรล
Picture credit: purefoodsshopping.com
เข้าสู่เมนูฟิงเกอร์ฟู้ด อาหารปาร์ตี้เพื่อสุขภาพที่ทานได้อร่อย แถมไม่อ้วน ไม่ต้องห่วงเรื่องสุภาพ ทำทานได้บ่อยๆ ค่ะ
ส่วนประกอบสลัดโรล:
- เนื้อสัตว์ตามชอบ จะเป็น ปูอัด เนื้อกุ้งต้ม อกไก่ต้มฉีก แฮม หรือไส้กรอก
- กรีนโอ๊ก 120 กรัม
- เร้ดโอ๊ก 120 กรัม
- แตงกวาหั่นยาว 120 กรัม
- แครอทหั่นยาว 120 กรัม
- ผักชี 60 กรัม
- แผ่นเปาะเปี๊ยะญวน ประมาณ 12 แผ่น
วิธีทำ:
- ต้มเนื้อไก่ กุ้งให้สุก ส่วนเนื้อสัตว์อื่นๆ ผ่านน้ำร้อน ไส้กรอกและแฮมหั่นเป็นเส้นตามยาว
- ทำความสะอาดผักต่างๆ ให้สะอาด
- นำแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนชุบน้ำเพื่อให้นิ่ม จากนั้นวางกรีนโอ๊ก เร้ดโอ๊ก แครอท แตงกวา ผักชี และปูอัดลงไปบนแผ่นแป้ง ม้วนเข้าด้วยกัน เรียงใส่จาน พร้อมเสิร์ฟค่
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม:
- กระเทียม 30 กรัม
- รากผักชี 3 ราก
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 30 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มายองเนส 50 กรัม
วิธีทำ:
- ทำน้ำจิ้มโดยการโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด จากนั้นตักใส่ชามผสมไว้
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา และมายองเนส คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
11. ปีกไก่ทอดเกลือ
Picture credit: facebook.com/ReviewFoods
อาหารปาร์ตี้ ของทอดต้องมา เมนูปีกไก่ทอดเกลือทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นของว่างทานง่ายๆ ขึ้นโต๊ะปาร์ตี้ก็ไม่ขี้เหร่ หากเรามีส้มตำมาแนมด้วย ก็แหร่มเลยค่ะ
ส่วนประกอบ:
- ปีกกลางไก่ 500 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ขวด
วิธีทำ:
- หมักปีกกลางไก่กับเกลือ และพริกไทย คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- ลงทอดในกระทะด้วยน้ำมันที่เตรียมไว้ด้วยตวามร้อนปานกลาง หรือใช้หม้ออบไร้น้ำมันก็ได้
- นำไก่ลงทอด เร่งไฟสูง รอจนไก่ดูเหลือกทองกรอบ ดูน่าทาน
- เอาออกจากกระทะ และวางบนตระแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ
กระทะทอดคุณภาพอยากแนะนำ
TEFAL กระทะลึก รุ่น DAY BY DAY
ราคา 1,390 บาท พิเศษ 1,112 บาท (SAVE 20%)
CUIZIMATE กระทะแกรนิตทรงลึก Simple
ราคา 1,595 บาท พิเศษ 599 บาท (SAVE 62%)
12. สปาเก็ตตีเบคอนพริกแห้ง
Picture credit: fondation-wyeth.org
เมนูเส้นอาหารฝรั่งที่ดัดแปลงมาให้มีรสจัดจ้านถูกปากคนไทยกับเมนูสปาเก็ตตีเบคอนพริกแห้งที่ทุกคนชื่นชอบ ทานอร่อย ขึ้นชื่อเป็นปาร์ตี้ฟู้ดที่นอกจากจะดูดี แล้วรสชาติยังดี รับรองได้ว่าถูกใจทุกคนแน่นอนค่ะ
ส่วนประกอบ:
- เส้นสปาเกตตี 200 – 300 กรัม (ตามจำนวนแขกที่มาร่วมงาน)
- เบคอน 100 – 200 กรัม
- กระเทียม 6 หัว ถ้าเป็นหัวใหญ๋ ใช้ 3 หัว
- พริกขี้หนูแห้ง 6 – 7 เม็ด
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ – 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
- ต้มเส้นสปาเกตตี และหั่นวัตถุดิบทั้งหมด
- ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย รอจนน้ำเดือด แล้วใส่เส้นสปาเกตตีลงไปต้ม ประมาณ 7 – 8 นาที
- ระหว่างรอเส้นสปาเกตตีสุก หั่นเบคอนเป็นชิ้นประมาณ 2 เซนติเมตร สับกระเทียมหยาบ ๆ หั่นพริกแห้งเป็นท่อนเล็ก ๆ สับหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นเล็ก ๆ และซอยใบโหระพารอไว้
- เมื่อเส้นสุก ให้นำขึ้น แล้วนำไปล้างผ่านน้ำไหล เพื่อหยุดความร้อนในตัวเส้น ไม่ให้เส้นสุกเกินไป จากนั้นนำมาคลุกน้ำมันมะกอกไว้ เพื่อไม่ให้ตัวเส้นติดกันเป็นก้อน
- ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่นำมันมะกอกลงไปตามด้วยกระเทียม และเบคอน ผัดให้กระเทียมพอเหลือง
- ใส่หอมหัวใหญ่ตามลงไป ผัดจนสุก จึงใส่พริกแห้ง และเส้นสปาเกตตีที่ต้มไว้ ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาซอย คลุกให้เข้ากัน
- คีบสปาเกตตีผัดพริกแห้งเบคอนที่ผัดเสร็จแล้วขึ้นใส่จาน ตกแต่งด้วยใบโหระพา และพริกแห้ง เพร้อมเสิร์ฟ
13. ซุปหอยลาย New England Clam Chowder
Picture credit: bostonmagazine.com
ปิดเมนูอาหารคาวด้วยสูตรการทำซุปหอยลาย New England Clam Chowder เมนูซุปแสนอร่อยยอดนิยมของชาวอเมริกัน ที่ชาวไทยชอบและสามารถทำทานเองได้ มาลองทำกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบ:
- เนื้อหอยลายสด ประมาณ 1 กก. แลวในน้ำใส่เกลือเล็กน้อย
- น้ำที่ลวกหอยลาย กรองเก็บไว้ 2 ถ้วย
- หอมใหญ่สับ 1 หัว
- เซเลอรี่ 2 แท่ง หั่นหยาบ
- มันฝรั่ง หั่นเต๋าเล็ก 1 – 2 ลูก
- ใบกระวาน 2 ใบ
- เสจ ครึ่งช้อน
- ไวน์ขาว 1/2 ถ้วย
- แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อน
- เนยเค็ม 1/4 ถ้วย
- พริกไทย
- เกลือ
- นมสด 1 ถ้วย
- ครีมสด 1 ถ้วย
วิธีทำ:
- แบ่งเนยเล็กน้อย ใส่ลงกระทะ ผัดหอมใหญ่ ใบกระวาน เซอเลอรี่ มันฝรั่ง จนหอมสุก ใส ใส่เสจ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน เติมไวน์ขาว ตักขึ้นพักไว้
- ใส่เนยลงในกระทะพอละลาย หนี่ไฟอ่อน ใส่แป้ง ใช้ตะกร้อมือกวนเร็วๆให้แป้งเนียนเข้ากับเนย ค่อยๆเติมน้ำซุปที่ต้มหอยลายงไป พร้อมกับคนตลอดเวลา จนแป้งละลายไปกับน้ำซุป
- ถ้าแป้งยังเป็นเม็ด ไม่เนียน สามารถนำขึ้นมากรอง หรือนำไปปั่นในเครื่องปั่นได้
- ตั้งน้ำซุปที่ได้จนเดือด เติมหอมใหญ่ หอยลาย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
- รอเดือดอีกครั้ง ใส่นมสด และครีม ขั้นตอนที่ใส่นมสดและครีมแล้ว ระวังอย่าต้มจนเดือด เนื้อซุปจะไม่เนียนสวย ตั้งไปแค่พอร้อน พร้อมเสิร์ฟ
14. โยเกิร์ต พาร์เฟ่ต์
Picture credit: pinterest.com
เรียกว่าเป็นเมนูอาหารงานเลี้ยงสังสรรค์ที่น่ารับประทานอีกทั้งกินแล้วมีประโยชน์ แถมหน้าตายังสวยงาม รสชาติอร่อย
ส่วนประกอบ:
- เม็ดแมงลัก 1 ช้อนชา
- ผลไม้ตามใจชอบ เช่น องุ่น สัปปะรด เป็นต้น
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
- มูสลี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 120 กรัม
- เกลือ
- แก้วน้ำ
วีธีทำ:
- แช่เม็ดแมงลักให้พองตัวเต็มที่ด้วยน้ำร้อน จากนั้นหั่นผลไม้เป็นชิ้น เติมน้ำผึ้ง และเกลือลงไป คนให้เข้ากันพักไว้
- จัดพาร์เฟ่วางเป็นชั้นๆสลับกับซอสผลไม้ และ เครื่องเคียงอื่นๆ นำมูสลี่รองไว้ข้างล่างสุด ตามด้วย Greek โยเกิร์ต ตามด้วยเม็ดแมงลัก และใส่ Greekโ ยเกิร์ตอีกชั้น
- Topping ด้วยผลไม้ที่เตรียมไว้ ก่อนทานแช่ให้เย็นซัก 30 นาที เวลานำออกมาทานมูสลี่ด้านล่างก็จะนิ่มกำลังดี
เครื่องทำโยเกิร์ตคุณภาพ
BEAR เครื่องทำโยเกิร์ต รุ่น BR0004
ราคา 1,490 บาท พิเศษ 850 บาท (SAVE 43%)
15. Raspberry Beer Cocktail
Picture credit: pinterest.com
เครื่องดื่มสุดพิเศษสำหรับสาวๆ ที่จะเปลี่ยนเบียร์รสชาติขมๆ ให้หอมหวานน่ารับประทาน อาหารจัดเลี้ยงเมนูนี้สามารถนำไปใช้เป็นอาหารเลี้ยงวันเกิดชิคๆ ได้อีกด้วย
ส่วนประกอบ:
- เบียร์
- น้ำราสเบอรี่
- วอดก้า
- น้ำมะนาว
- น้ำแข็ง
วิธีทำ:
- ผสมน้ำราสเบอรี่กับน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ เติมวอดก้า เบียร์ คนให้เข้ากันทั้งหมด
- ใส่น้ำแข็ง ตกแต่งด้วยผลไม้ตามใจชอบ พร้อมเสิร์ฟใส่แก้วคอกเทลสวยๆ ได้ทันที
เรียบร้อยแล้วกับ 15 เมนูอาหารและเครื่องดื่มสำหรับงานปาร์ตี้ส่งท้ายปี แต่ละเมนูล้วนมีความโดดเด่นเหมาะสมกับการเป็นอาหารจัดเลี้ยงจริงๆ ชื่นชอบเมนูไหนก็สามารถนำไปทำตามกันได้เลย รับรองว่าไม่ยากแถมยังประทับใจแขกผู้มาเยือนอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก: trueid.net / sanook.com /.wongnai.com / cheechongruay.smartsme.co.th และ cookpad.com