party-food

15 ไอเดียทำอาหารงานเลี้ยงส่งท้ายปี 2024 ทำง่ายได้ที่บ้านคุณ!

ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายคนคงจะเริ่มวางแพลนเตรียมตัวสำหรับงานปาร์ตี้กับครอบครัว หรือเพื่อนๆ กันแล้ว และสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมคงหนีไม่พ้นเรื่องของอาหารงานเลี้ยง อย่างน้อยๆ ก็น่าจะมีเมนูคาวหวานมาเป็นสีสันเก็บไว้ให้อุ่นใจ สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะเตรียมอาหารปาร์ตี้ปีใหม่อันแสนวิเศษเมนูไหนบ้าง วันนี้ Central Inspirer ขอนำ 15 ไอเดียทำอาหารงานเลี้ยงง่ายๆ แถมมีรสชาติอร่อย มาดูกันเลยค่ะ 

เปิด 15 เมนูอาหารปาร์ตี้อร่อย ทำเองได้ ง่ายจัง

1. หมูกะทะ

Party Food Moo Kra TaPicture credit: tripadvisor.com

แน่นอน ปิ้งย่างหมูกะทะ เป็นเมนูขวัญใจคนไทยอยู่แล้ว ทานเมื่อไหร่ก็อร่อยเมื่อนั้น เดี่ยวนี้มีกระทะปิ้งย่างน่าใช้ให้เลือกซื้อมากมาย หมูกะทะเป็นเมนูที่สามารถทำทานกันเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ทำเมื่อไหร่ก็ได้ ช่วงนี้อากาศดีๆ ล้อมวงทานหมูกะทะกันดีกว่าค่ะ

ส่วนประกอบ: (หมูหมัก)

  • สันคอหมู ประมาณ 500 กรัม 
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • งาขาว ตามชอบ

ส่วนประกอบน้ำจิ้ม:

  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาล 1/2 ถ้วย
  • น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมดองสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดา ตามชอบ
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวตามชอบ
  • ผักชีซอย

วิธีทำหมูกระทะ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด:

  1. หั่นสันคอหมูเป็นชิ้นพอดีคำ หมักด้วยไข่ไก่ ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ และซอสปรุงรส ขยำให้เข้ากัน เติมแป้งข้าวโพด ผงฟู และ งาขาว คลุกให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง 
  2. ทำน้ำจิ้มโดยตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า เทน้ำตาลทรายลงไปคนจนน้ำตาลทรายละลาย
  3. เทน้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยน้ำปลา กระเทียมดองสับ พริกจินดาตำและกระเทียมสับ
  4. เทซอสพริกลง เคี่ยวน้ำจิ้มจนข้นเหนียว โรยงาขาวและผักชีลงไป คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย
  5. เตรียมเตาหมูกระทะ จากนั้นล้อมวงกันเข้ามา แล้วเริ่มปิ้งย่างกันเลย!

(เมนูหมูกระทะนี้ อาจเพิ่มเนื้อสัตว์ เช่น เบคอน เนื้อไก่ หรือซีฟู้ดได้ตามใจชอบค่ะ)

2. ชาบูน้ำดำ

Party Food ShabuPicture credit: sgethai.com

ชาบูน้ำดำ หรือสุกี้ญี่ปุ่น อีกหนึ่งเมนูที่คนไทยชื่นชอบ ชาบูน้ำดำมีต้นกำเนิดมาจากเมนูของชาวญี่ปุ่นที่ใช้เนื้อสัตว์และผักต่างๆ ต้มในน้ำซุปสีเข้มจนสุก จิ้มกับไข่ดิบรับทานโดยไม่ต้องใช้น้ำจิ้ม ซึ่งเมนูน้ำดำเป็นเมนูที่ถูกประยุกต์มาให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น ชาบูน้ำดำทำไม่ยาก เป็นอาหารต้มดีต่อสุขภาพ เดี๋ยวนี้มีหม้อชาบูให้เลือกซื้อหลากแบบ มาทานชาบูน้ำดำอร่อยๆ รับลมหนาวกันค่ะ 

ส่วนประกอบ:

  • สันคอหมู หรือเนื้อสไลด์
  • เบคอน
  • ตับหมูสไลด์
  • อาหารทะเลตามชอบ
  • เต้าหู้ไข่ หรือเต้าหู้ขาว
  • ผักต่างๆ เช่น ข้าวโพดอ่อน แครอท ไชเท้า ผักกาดขาว ผักบุ้ง เป็นต้น
  • เห็ดต่างๆ 

ส่วนประกอบ: (ชาบูน้ำดำ)

  • น้ำเปล่า 1 ลิตร
  • ปลาโอแห้ง 1 กำมือ
  • โชยุ 4 – 5 ทัพพี
  • หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
  • มิริน หรือเหล้าหวานของญี่ปุ่น  5 ทัพพี
  • เหล้าสาเก 1/2 ทัพพี

วิธีทำ:

  1. ต้มน้ำพอเดือด ใส่ปลาโอแห้งลงไปต้มนานประมาณ 5 นาทีให้น้ำซุปส่งกลิ่นหอม
  2. พอน้ำเดือดแล้ว ตักเนื้อปลาออกจากหม้อ (ตักแบ่งน้ำซุปเอาไว้ 2 ทัพพี เพื่อทำน้ำจิ้มพอนสึ)
  3. จากนั้นเติมหอมใหญ่ โชยุ มิริน และเหล้าสาเก
  4. ใส่ผักทุกชนิดลงไป
  5. ตามด้วยเนื้อสัตว์ตามชอบ
  6. ทานคู่ไข่ดิบ หรือน้ำจิ้มหลากหลายอย่าง เช่น น้ำจิ้มงาขาว น้ำจิ้มสุกี้ และน้ำจิ้มพอนสึ ที่ผสมกับกระเทียมสับ พริกสับ ผักชี และน้ำมะนาว รรดาเครื่องเคียงทั้งหลาย
  7. หากใครไม่อยากทานหม้อใหญ่ หรือทานเพียงคนสองคนก็สามารถต้มน้ำซุปหม้อเล็กๆ แล้วโยนเครื่องต่างๆ ลงหม้อไปเลยค่ะ พอสุกแล้วก็เทลงชามทานกับน้ำจิ้ม อร่อยไปอีกแบบ

สูตรน้ำจิ้มงาขาว:

  • นำงาขาวดิบ ประมาณ 500 กรัมคั่วให้หอมแล้วนำมาปั่นหยาบ เติมน้ำมันมะกอกผสมลงไป 1 – 2 ช้อนโต๊ะ เติมเกลือ ¼ ช้อนชา จากนั้นนำมาปั้นละอียด คุณจะได้น้ำจิ้มงาขาวรสชาติถูกใจเลยต่ะ

สูตรน้ำจิ้มพอนสึ: 

  • น้ำซุปปลาโอ 2 ทัพพี มิริน 2 ทัพพี น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ทัพพี มะนาว 1/2 ลูก โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกและกระเทียมสับตามชอบ

3. ซีฟู้ดปิ้งย่าง

Party Food Grilled SeafoodPicture credit: travel.kapook.com

อีกไอเดียการทำอาหารปาร์ตี้สุดฮิตคือ การทำซีฟู้ดปิ้งย่างทานกับน้ำจิ้มอร่อยๆ งานนี้ทำง่ายจริง แต่น้ำจิ้มต้องเด็ดแซ่บถูกใจ ปาร์ตี้ซีฟู้ดปิ้งย่างครั้งนี้จะได้ถูกใจสมาชิกในครอบครัวทุกคน

ส่วนประกอบ:

  • กุ้งแม่น้ำ หอยเชล หอยแมงภู่ หอยแคลง หอยหวาน ปูม้า ปลาหมึก หรืออาหารทะเลที่ชอบ

ส่วนประกอบ: (น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรสามรส) 

  • พริกขี้หนู ½ ถ้วย
  • กระเทียม ½ ถ้วย
  • น้ำมะนาว 1 ถ้วย
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
  • รากผักชี 5 ราก

วิธีทำ:

  1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีเข้าด้วยกัน
  2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำต้มสุก พร้อมเสิร์ฟ 

ส่วนประกอบ: (น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรถั่วตัด)

  • พริกขี้หนู ½ ถ้วย
  • กระเทียม ½ ถ้วย
  • น้ำมะนาว 1 ถ้วย
  • รากผักชี 5 ราก
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วตัด ½ ถ้วย
  • ผักชี ตามชอบ

วิธีทำ:

  1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม ถั่วตัด และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน
  2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และเกลือ
  3. ใส่ผักชี พร้อมเสิร์ฟ 

4. ไก่อบซอสบาบีคิว

ไก่อบซอส

Picture credit: pinterest.com

เริ่มที่เมนูอาหารงานเลี้ยงยอดนิยมอย่างไก่อบซอสบาร์บีคิวสำหรับปาร์ตี้ หอม อร่อย แถมยังทำได้ไม่ยาก

ส่วนประกอบ:

  • เนื้อไก่ ( เลือกเป็นส่วนที่ชอบ )
  • ซอสมะเขือเทศ
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำส้มสายชูหมัก
  • น้ำผึ้ง
  •  ซีอิ๊วขาว
  •  เกลือ
  • ลูกผักชีป่น
  • กระเทียมตำละเอียด
  • พริกไทยดำป่น

วิธีทำ:

  1. ทำซอสบาร์บีคิว โดยนำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นไก่ คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟให้พอเดือด พักไว้
  2. นำไก่ไปทอดลงบนกระทะจนหนังไก่สุกและเหลือง
  3. อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และปูกระดาษฟอยล์บนถาดอบ
  4. ทาซอสบาร์บีคิวลงไปบนชิ้นไก่ วางลงบนถาดแล้วนำไปอบประมาณ 30 นาที แล้วนำออกมาทาซอสบาร์บีคิวอีกครั้ง อบอีกประมาณ 10 นาที นำออกมาทาซอสแล้วจัดวางลงจาน พร้อมเสิร์ฟทันที

5. มินิเบอร์เกอร์

มินิเบอร์เกอร์

Picture credit: pinterest.com

Mini Burger เบอร์เกอร์ชิ้นเล็กๆ ที่มีส่วนประกอบด้านในเหมือนชิ้นโต อาหารงานเลี้ยงที่ย่อส่วนลงมา ความอร่อยยังคงเดิม ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ส่วนประกอบ:

  • ขนมปังเบอร์เกอร์สำเร็จรูป
  • เนื้อวัว หรือเนื้อหมู
  • ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
  • น้ำผึ้ง 1 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ
  • เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชีสแผ่น 5 แผ่น
  • ไข่ไก่
  • มะเชือเทศ  3 ผล
  • มายองเนส
  • ซอสมะเขือเทศ
  • งาต่างๆ หรือผงโรยหน้า (ตามชอบ)
  • พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำไส้:

  1. นำเนื้อสัตว์มาบด แล้วผสมออริกาโน พริกไทยดำ น้ำผึ้ง เกลือ และเหล้ารัมให้เข้ากัน
  2. ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ
  3. นำเนื้อสัตว์ไปทอด แล้วสะเด็ดน้ำมัน
  4. ทอดไข่ดาว

วิธีประกอบเบอร์เกอร์:

  1. หั่นขนมเบอร์เกอร์เป็น 2 ซีก จากนั้นทาขนมปังด้วยมายองเนส และซอสมะเขือเทศ
  2. ใส่เนื้อเบอร์เกอร์ที่ทำไว้ ตามด้วยไข่ดาว ชีส มะเขือเทศ
  3. ปิดด้วยขนมปังแผ่นบน
  4. เสียบไม้เล็กๆ เพื่อไม่ให้หล่น และทานง่ายขึ้น

6. มันฝรั่งอบชีส

มันฝรั่งอบชีส

Picture credit: pinterest.com

อีกหนึ่งอาหารงานเลี้ยงเมนูชีสที่ต้องกินตอนร้อนๆ ชีสยืดๆ สามารถทำง่ายโดยใช้ไมโครเวฟ

ส่วนประกอบ:

  • มันฝรั่ง 1 ลูก
  • เนยจืด (ละลาย) 50 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น
  • เชดด้าชีส
  • มอสซาเรลล่าชีส
  • ออริกาโน่
  • ดิปปิ้งซอส

วิธีทำ:

  1. หั่นมันฝรั่งให้เป็นแว่นๆ แต่ไม่ต้องขาด โดยใช้ตะเกียบในการลองด้านล่าง
  2. ใส่เนยจืด กระเทียมสับ และพาร์สลีย์สับเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ ทาส่วนผสมนี้ลงบนมันฝรั่ง
  3. โรยด้วยเกลือป่นเล็กน้อย แล้วนำมันฝรั่งเข้าไมโครเวฟ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
  4. เมื่อครบเวลาแล้ว นำออกมาทาเนย แล้วนำกลับไปอบในไมโครเวฟอีกครั้งใช้เวลา 5 นาที
  5. ใส่เชดด้าชีสไปตามร่องของมันฝรั่ง แล้วตามด้วยมอสซาเรลล่าชีส แล้วนำเข้าเตาอบ ใช้เวลา 3 นาที ความร้อน 180 องศา
  6. นำออกมาโรย พาร์สลีย์สับ ออริกาโน่ และดิปปิ้งซอส พร้อมเสิร์ฟ

7. บาบีคิวเสียบไม้ย่าง

Party Food BBQ Picture credit: hafelethailand.com

ปิ้งย่างบาบีคิวถือเป็นหนึ่งเมนูที่เห็นได้ในเกือบทุกงานปาร์ตี้ วิธีทำก็แสนง่าย แถมทานอร่อย ได้สารอาหารครบ ทั้งเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ ช่วยกันปิ้งก็สนุกดีค่ะ

ส่วนประกอบ: (ประมาณ 10 ไม้)

  • หมูสันใน ประมาณ 250 กรัม
  • เนื้อไก่ ประมาณ 250 กรัม
  • ไส้กรอกมินิค็อกเทลหมู หรือไก่ 10 ชิ้น
  • เห็ดแชมปิญอง 10 หัว
  • สับปะรด 1 ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่ 1 ถ้วย
  • มะเขือเทศสีดา 10 ลูก
  • พริกหยวก 1 ถ้วย
  • พริกหวาน 1 ถ้วย
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • เนยแท้แบบจืด 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไม้เสียบบาบีคิว

ส่วนประกอบซอสบาร์บีคิว:

  • ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
  • มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
  • กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ

วิธีทำ:

  1. นำหมูและไก่มาหั่นเป็นชิ้นเต๋าพอดีคำ แล้วพักไว้
  2. นำซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย มัสตาร์ด กระเทียมสับมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  3. นำเนื้อหมู เนื้อไก่ และไส้กรอกมินิค็อกเทลที่เตรียมไว้มาหมักเข้ากับพริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว หมักทิ้งไว้ 30นาที หรือ1 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อได้ดี
  4. นำเนื้อหมูและไก่ที่หมักเสร็จแล้วมาเสียบไม้สลับกับสับปะรด พริกหยวก พริกหวาน มะเขือเทศ และเห็ดแชมปิญอง จากนั้นนำมาย่างโดยใช้ไฟปานกลาง
  5. ทาเนยลงบนบาร์บีคิวให้ทั่วขณะย่าง จากนั้นทาซอสที่เตรียมไว้มาทาทับให้ทั่วอีกครั้ง ย่างจนเนื้อหมูไก่ และไส้กรอกสุก พร้อมเสิร์ฟ

ช้อปเครื่องครัวคุณภาพจาก Central Online ได้เลยตอนนี้

Tefal Minimal (3)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ก่อนจะไปดูเมนูถัดไปทาง Central Inspirer ขอคั่นด้วยสิ่งที่น่าสนใจกันก่อนค่ะ เพราะเราจะมาย้ำเตือนว่า ทางเซ็นทรัลออนไลน์ เขามีเครื่องครัวคุณภาพไว้จำหน่ายเพียบ เพื่อมื้อร่อยของคุณในช่วงปีใหม่ 2025 นี้ค่ะ


8. ส้มตำหลวงพระบาง 

 Party Food Somtum Luang Prabang

Picture credit: food.mthai.com

เมนูรสแซ่บเหมาะสำหรับเป็นปาร์ตี้ฟู้ด ส้มตำสุดแซ่บจากประเทศลาวกับความพิเศษของเมนูนี้คือ มะละกอจะถูกสไลด์ออกเป็นแผ่นบางๆ และเส้นใหญ่ ตำเคล้ากับกะปิ ปลาร้า และน้ำปู๋ รวมความเผ็ดซี้ดถึงใจด้วยพริกแห้ง เคียงคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ แค่คิดก็แซ่บแล้ว มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันค่ะ

ส่วนประกอบ:

  • มะละกอ 1 ลูก 
  • พริกแห้ง 5 – 10 เม็ด มากน้อยแล้วแต่ชอบ  
  • มะเขือเทศสีดา 4 ลูก 
  • มะเขือส้ม 6 ลูก 
  • กระเทียมไทย 8 กลีบ 
  • มะเขือเปราะ 4 ลูก 
  • น้ำมะนาว 4 ลูก 
  • น้ำปู๋ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำตาลปี๊ป ½ – 1 ก้อน
  • ผักชีฝรั่งซอย 5 ใบ
  • แคบหมู

การเตรียมมะละกอ:

  • นำมะละกอไปปอกเปลือกออก ล้างน้ำให้ยางมะละกอออกให้หมดและสะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  • นำที่ปอกมาขูดมะละกอให้เป็นแผ่นบาง ๆ ขนาด 1.5 นิ้ว แล้วนำมาพักรอ พื่อนำไปตำ หากอยากให้เส้นมะละกอกรอบควรนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาตำ

วิธีทำ:

  1. ใส่พริกแห้งและกระเทียมไทยลงไปในครก ตำให้แหลก หั่นมะเขือเทศสีดาลงไป ตามด้วยมะเขือส้ม มะเขือเปราะ และผักชีฝรั่งซอย แล้วใช้สากบีบมะเขือเล็กน้อย
  2. ปรุงรสโดยการใส่น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊ป น้ำปู๋ กะปิ ปลาร้า และน้ำมะนาว จากนั้นเคล้าให้เข้ากัน
  3. ใส่เส้นมะละกอลงไป แล้วใช้ทัพพีคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ๆ เพื่อให้น้ำส้มตำเคลือบอยู่บนเส้น
  4. ตักใส่ลงในจาน ตกแต่งด้วยผักชีฝรั่งซอย และแคบหมู เสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีและถั่วฝักยาว 

9. คอหมูย่าง

Party Food Kor Moo YangPicture credit: pantip.com

มีส้มตำอร่อยๆ ก็ต้องมีคอหมูย่างเป็นเมนูเคียงข้าง หมูย่างกับแจ่วพริกแห้ง ทานคู่กับส้มตำ และข้าวเหนียวร้อนๆ เพียงแค่นี้ก็ฟินสุดๆ แล้วค่ะ

ส่วนประกอบคอหมูย่าง:

  • คอหมู ประมาณ 1,300 กรัม
  • กระเทียม 30 กรัม
  • พริกไทย 8 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำคอหมูย่าง:

  1. นำคอหมูมาล้างทำความสะอาดแล้วพักสะเด็ดน้ำให้แห้งหมาด
  2. นำพริกไทย และกระเทียม มาโขลกให้ละเอียด แล้วนำมาใส่ชามผสม
  3. ใส่น้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา แล้วผสมให้เข้ากัน 
  4. ใส่คอหมูตามลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน หมักข้ามคืนในตู้เย็น (ถ้าไม่มีเวลาให้ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมู แล้วหมักอย่างน้อย 1 ชั่วโมง)
  5. นำเนื้อหมูใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งอุณหภูมิ 180 องซาเซลเซียส ใช้เวลา 10-13 นาที (ขึ้นอยู่กับความร้อนของแต่ละหม้อ) เปิดดูทุก 5 นาที เมื่อได้ความเกรียมตามต้องการให้นำเนื้อหมูออก

ส่วนประกอบแจ่วพริกคั่ว: 

  • พริกคั่ว 2/3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  • ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 10 กรัม
  • ต้นหอม 5 กรัม

วิธีทำแจ่วพริกคั่ว:

  1. นำพริกป่นมาคั่วในกระทะ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมัน แล้วคั่วให้หอม (ปริมาณตามในคลิป)
  2. ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยใส่ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกคั่ว ข้าวคั่ว หอมแดง และต้นหอม จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากัน นำมาจิ้มคอหมูย่าง เด็ด!!!

10. สลัดโรล

Party Food Salad RollPicture credit: purefoodsshopping.com

เข้าสู่เมนูฟิงเกอร์ฟู้ด อาหารปาร์ตี้เพื่อสุขภาพที่ทานได้อร่อย แถมไม่อ้วน ไม่ต้องห่วงเรื่องสุภาพ ทำทานได้บ่อยๆ ค่ะ

ส่วนประกอบสลัดโรล:

  • เนื้อสัตว์ตามชอบ จะเป็น ปูอัด เนื้อกุ้งต้ม อกไก่ต้มฉีก แฮม หรือไส้กรอก
  • กรีนโอ๊ก 120 กรัม
  • เร้ดโอ๊ก 120 กรัม
  • แตงกวาหั่นยาว 120 กรัม
  • แครอทหั่นยาว 120 กรัม
  • ผักชี 60 กรัม
  • แผ่นเปาะเปี๊ยะญวน ประมาณ 12 แผ่น

วิธีทำ:

  1. ต้มเนื้อไก่ กุ้งให้สุก ส่วนเนื้อสัตว์อื่นๆ ผ่านน้ำร้อน ไส้กรอกและแฮมหั่นเป็นเส้นตามยาว
  2. ทำความสะอาดผักต่างๆ ให้สะอาด
  3. นำแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนชุบน้ำเพื่อให้นิ่ม จากนั้นวางกรีนโอ๊ก เร้ดโอ๊ก แครอท แตงกวา ผักชี และปูอัดลงไปบนแผ่นแป้ง ม้วนเข้าด้วยกัน เรียงใส่จาน พร้อมเสิร์ฟค่

ส่วนประกอบน้ำจิ้ม:

  • กระเทียม 30 กรัม
  • รากผักชี 3 ราก
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู 30 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มายองเนส 50 กรัม

วิธีทำ:

  1. ทำน้ำจิ้มโดยการโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด จากนั้นตักใส่ชามผสมไว้
  2. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา และมายองเนส คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้

11. ปีกไก่ทอดเกลือ

Party Food Fried Chicken WingPicture credit: facebook.com/ReviewFoods

อาหารปาร์ตี้ ของทอดต้องมา เมนูปีกไก่ทอดเกลือทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นของว่างทานง่ายๆ ขึ้นโต๊ะปาร์ตี้ก็ไม่ขี้เหร่ หากเรามีส้มตำมาแนมด้วย ก็แหร่มเลยค่ะ

ส่วนประกอบ:

  • ปีกกลางไก่ 500 กรัม
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทย 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ขวด

วิธีทำ:

  1. หมักปีกกลางไก่กับเกลือ และพริกไทย คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
  2. ลงทอดในกระทะด้วยน้ำมันที่เตรียมไว้ด้วยตวามร้อนปานกลาง หรือใช้หม้ออบไร้น้ำมันก็ได้
  3. นำไก่ลงทอด เร่งไฟสูง รอจนไก่ดูเหลือกทองกรอบ ดูน่าทาน
  4. เอาออกจากกระทะ และวางบนตระแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ

12. สปาเก็ตตีเบคอนพริกแห้ง

Party Food Spaghetti BaconPicture credit: fondation-wyeth.org

เมนูเส้นอาหารฝรั่งที่ดัดแปลงมาให้มีรสจัดจ้านถูกปากคนไทยกับเมนูสปาเก็ตตีเบคอนพริกแห้งที่ทุกคนชื่นชอบ ทานอร่อย ขึ้นชื่อเป็นปาร์ตี้ฟู้ดที่นอกจากจะดูดี แล้วรสชาติยังดี รับรองได้ว่าถูกใจทุกคนแน่นอนค่ะ

ส่วนประกอบ:

  • เส้นสปาเกตตี  200 – 300 กรัม (ตามจำนวนแขกที่มาร่วมงาน)
  • เบคอน 100 – 200 กรัม
  • กระเทียม 6 หัว ถ้าเป็นหัวใหญ๋ ใช้ 3 หัว
  • พริกขี้หนูแห้ง 6 – 7 เม็ด
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • ใบโหระพา 1 ถ้วย
  • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ½ – 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ 

 วิธีทำ:

  1. ต้มเส้นสปาเกตตี และหั่นวัตถุดิบทั้งหมด
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย รอจนน้ำเดือด แล้วใส่เส้นสปาเกตตีลงไปต้ม ประมาณ 7 – 8 นาที
  3. ระหว่างรอเส้นสปาเกตตีสุก หั่นเบคอนเป็นชิ้นประมาณ 2 เซนติเมตร สับกระเทียมหยาบ ๆ หั่นพริกแห้งเป็นท่อนเล็ก ๆ สับหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นเล็ก ๆ และซอยใบโหระพารอไว้
  4. เมื่อเส้นสุก ให้นำขึ้น แล้วนำไปล้างผ่านน้ำไหล เพื่อหยุดความร้อนในตัวเส้น ไม่ให้เส้นสุกเกินไป จากนั้นนำมาคลุกน้ำมันมะกอกไว้ เพื่อไม่ให้ตัวเส้นติดกันเป็นก้อน
  5. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่นำมันมะกอกลงไปตามด้วยกระเทียม และเบคอน ผัดให้กระเทียมพอเหลือง
  6. ใส่หอมหัวใหญ่ตามลงไป ผัดจนสุก จึงใส่พริกแห้ง และเส้นสปาเกตตีที่ต้มไว้ ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาซอย คลุกให้เข้ากัน 
  7. คีบสปาเกตตีผัดพริกแห้งเบคอนที่ผัดเสร็จแล้วขึ้นใส่จาน ตกแต่งด้วยใบโหระพา และพริกแห้ง เพร้อมเสิร์ฟ

13. ซุปหอยลาย New England Clam Chowder

Party Food Boston Clam ChowderPicture credit: bostonmagazine.com

ปิดเมนูอาหารคาวด้วยสูตรการทำซุปหอยลาย New England Clam Chowder เมนูซุปแสนอร่อยยอดนิยมของชาวอเมริกัน ที่ชาวไทยชอบและสามารถทำทานเองได้ มาลองทำกันเลยค่ะ

ส่วนประกอบ:

  • เนื้อหอยลายสด ประมาณ 1 กก. แลวในน้ำใส่เกลือเล็กน้อย
  • น้ำที่ลวกหอยลาย กรองเก็บไว้ 2 ถ้วย
  • หอมใหญ่สับ 1 หัว
  • เซเลอรี่ 2 แท่ง หั่นหยาบ
  • มันฝรั่ง หั่นเต๋าเล็ก 1 – 2 ลูก
  • ใบกระวาน 2 ใบ
  • เสจ ครึ่งช้อน
  • ไวน์ขาว 1/2 ถ้วย
  • แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อน
  • เนยเค็ม 1/4 ถ้วย
  • พริกไทย
  • เกลือ
  • นมสด 1 ถ้วย
  • ครีมสด 1 ถ้วย

วิธีทำ:

  1. แบ่งเนยเล็กน้อย ใส่ลงกระทะ ผัดหอมใหญ่ ใบกระวาน เซอเลอรี่ มันฝรั่ง จนหอมสุก ใส ใส่เสจ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน เติมไวน์ขาว ตักขึ้นพักไว้
  2. ใส่เนยลงในกระทะพอละลาย หนี่ไฟอ่อน ใส่แป้ง ใช้ตะกร้อมือกวนเร็วๆให้แป้งเนียนเข้ากับเนย ค่อยๆเติมน้ำซุปที่ต้มหอยลายงไป พร้อมกับคนตลอดเวลา จนแป้งละลายไปกับน้ำซุป
  3. ถ้าแป้งยังเป็นเม็ด ไม่เนียน สามารถนำขึ้นมากรอง หรือนำไปปั่นในเครื่องปั่นได้
  4. ตั้งน้ำซุปที่ได้จนเดือด เติมหอมใหญ่ หอยลาย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
  5. รอเดือดอีกครั้ง ใส่นมสด และครีม ขั้นตอนที่ใส่นมสดและครีมแล้ว ระวังอย่าต้มจนเดือด เนื้อซุปจะไม่เนียนสวย ตั้งไปแค่พอร้อน พร้อมเสิร์ฟ

14. โยเกิร์ต พาร์เฟ่ต์

ขนมหวานแบบคลีน

Picture credit: pinterest.com

เรียกว่าเป็นเมนูอาหารงานเลี้ยงสังสรรค์ที่น่ารับประทานอีกทั้งกินแล้วมีประโยชน์ แถมหน้าตายังสวยงาม รสชาติอร่อย

ส่วนประกอบ:

  • เม็ดแมงลัก 1 ช้อนชา
  • ผลไม้ตามใจชอบ เช่น องุ่น สัปปะรด เป็นต้น
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
  • มูสลี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 120 กรัม
  • เกลือ
  • แก้วน้ำ

วีธีทำ:

  1. แช่เม็ดแมงลักให้พองตัวเต็มที่ด้วยน้ำร้อน จากนั้นหั่นผลไม้เป็นชิ้น เติมน้ำผึ้ง และเกลือลงไป คนให้เข้ากันพักไว้
  2. จัดพาร์เฟ่วางเป็นชั้นๆสลับกับซอสผลไม้ และ เครื่องเคียงอื่นๆ นำมูสลี่รองไว้ข้างล่างสุด ตามด้วย Greek โยเกิร์ต ตามด้วยเม็ดแมงลัก และใส่ Greekโ ยเกิร์ตอีกชั้น
  3. Topping ด้วยผลไม้ที่เตรียมไว้ ก่อนทานแช่ให้เย็นซัก 30 นาที เวลานำออกมาทานมูสลี่ด้านล่างก็จะนิ่มกำลังดี

15. Raspberry Beer Cocktail

cocktail beer rasberry

Picture credit: pinterest.com

เครื่องดื่มสุดพิเศษสำหรับสาวๆ ที่จะเปลี่ยนเบียร์รสชาติขมๆ ให้หอมหวานน่ารับประทาน อาหารจัดเลี้ยงเมนูนี้สามารถนำไปใช้เป็นอาหารเลี้ยงวันเกิดชิคๆ ได้อีกด้วย

ส่วนประกอบ:

  • เบียร์
  • น้ำราสเบอรี่
  • วอดก้า
  • น้ำมะนาว
  • น้ำแข็ง

วิธีทำ:

  1. ผสมน้ำราสเบอรี่กับน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ เติมวอดก้า เบียร์ คนให้เข้ากันทั้งหมด
  2. ใส่น้ำแข็ง ตกแต่งด้วยผลไม้ตามใจชอบ พร้อมเสิร์ฟใส่แก้วคอกเทลสวยๆ ได้ทันที

เรียบร้อยแล้วกับ 15 เมนูอาหารและเครื่องดื่มสำหรับงานปาร์ตี้ส่งท้ายปี แต่ละเมนูล้วนมีความโดดเด่นเหมาะสมกับการเป็นอาหารจัดเลี้ยงจริงๆ ชื่นชอบเมนูไหนก็สามารถนำไปทำตามกันได้เลย รับรองว่าไม่ยากแถมยังประทับใจแขกผู้มาเยือนอีกด้วย สำหรับใครที่อยากไปช้อปปิ้งกันต่อ สามารถไปช้อปกันได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำที่มีให้คุณเลือกช้อปอย่างหลากหลาย

ขอบคุณข้อมูลจาก: trueid.net / sanook.com /.wongnai.com / cheechongruay.smartsme.co.th และ cookpad.com