การเลือกใช้ กระทะ นั้นมีวิธีการเลือกที่หลากหลาย ซึ่งควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทของอาหารที่ทำเป็นประจำ ส่วนวิธีการเลือกนั้น ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับ กระทะ ก่อนว่า สามารถแบ่งออกเป็นกี่กลุ่ม โดยที่เห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กระทะแบบธรรมดา และ กระทะแบบเคลือบ สิ่งสำคัญนอกจากจะเลือกให้เหมาะกับอาหารที่ทำประจำแล้ว ต้องเลือกให้เหมาะกับลักษณะเตาที่ใช้อยู่ เพราะภาชนะในการประกอบอาหารมีผลอย่างมากต่อการทำอาหารให้อร่อย
ทำความรู้จักกับวัสดุของ กระทะเคลือบ
โดยวัสดุที่ใช้ทำภาชนะ ต้องมีความเหมาะสมกับลักษณะของเตาที่ใช้ รวมไปถึงประเภทของการปรุงอาหาร เพราะกระทะที่มีคุณภาพดีและใช้ถูกประเภท ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง จะทำให้กระทะอยู่คู่กับเราได้อีกหลายปี
ในวันนี้เราจะมาให้คำแนะนำในการเลือกใช้กระทะเคลือบ ที่ปัจจุบันนี้คนสว่นใหญ่หันมาเลือกใช้กระทะเคลือบ กันเป็นจำนวนมาก เพราะสะดวกสบายในการทำอาหาร อุณหภูมิร้อนไว ที่สำคัญบางยี่ห้อไม่ต้องใช้น้ำมันอีกด้วย
กระทะเคลือบชนิดต่างๆ ตัวกระทะจะทำจากโลหะหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ เหล็ก ทองเหลือง ทองแดง และโลหะผสม แล้วนำมาเคลือบด้วยสารลื่น เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารติดกระทะ เช่น เคลือบเชฟล่อน เคลือบเซรามิก เคลือบผงเพชร และเคลือบหินอ่อนเป็นต้น วันนี้เราจะยกตัวอย่างแค่ 2 ชนิด นั้นก็คือ กระทะเคลือบหินอ่อน กับ กระทะเคลือบเซรามิก ว่าใช้อะไรดีกว่ากัน เรามาดูทั้งข้อดีและข้อเสียของแต่ละประเภทกันเลยดีกว่า เพื่อจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อกระทะของคุณได้
กระทะเคลือบหินอ่อน
ข้อดี
- กระทะเคลือบหินอ่อนจะมีความคงทนมากกว่ากระทะเคลือยเซรามิก ตัวเคลือบมีความแข็งแรงมากกว่า
- ให้ความร้อนช้ากว่า แต่สามารถทนความร้อนได้มากกว่า และยังสามารถเก็บความร้อนได้นานอีกด้วย
- ทำความสะอาดได้ง่ายเพียงแค่ได้รับการทำความสะอาดด้วยฟองน้ำนุ่มๆ
- ทนต่อการขูดขีดของตะหลิว
- มีความลื่นสูง ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน
ข้อเสีย
- ราคากระทะค่อนข้างสูง
- ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะ
กระทะเคลือบเซรามิก
ข้อดี
- วัสดุเป็นเหล็กมีความคงทนสูง ด้านล่างของกระทะมีความหนา เก็บความร้อนได้
- ให้ความร้อนอย่างรวดเร็ว ร้อนอยู่ด้านล่างของกระทะ
- วัสดุเหล็กไม่เป็นสนิม ไม่เสียรูปร่างง่าย
- สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้และสามารถใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกล้างได้
ข้อเสีย
- ราคากระทะค่อนข้างสูง
- ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะ
- ไม่เหมาะสำหรับการนำหม้อหุงข้าวมาใช้ร่วม
- แตกง่ายเมื่อมีการขูดขีด
- ต้องระวังของปลอมจากจีนที่ใช้วัสดุที่มีคุณภาพต่ำทำออกมาขาย
สำหรับคนที่ชอบเข้าครัวทำอาหารทานเองที่บ้าน คงจะทราบกันดีว่านอกจากจะประหยัดและสนุกแล้ว ยังมั่นใจได้ในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยอีกด้วย แต่สำหรับมือใหม่คงไม่สนุกแน่ ถ้าทำอาหารทีไรก็ไหม้ติด กระทะ ทานเสร็จก็ต้องมานั่งขัดคราบดำปี๊ที่ขัดยังไงก็ขัดไม่ออก
ฉะนั้นการเลือกซื้อภาชนะในการประกอบอาหารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การเลือกซื้อ กระทะ ที่มีราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าจะดีไปซะหมดทุกอย่าง การซื้อควรมุ่งไปที่ความสะดวกสบายในการใช้งานราคาไม่แพงมาก
สำหรับความสะดวกในการใช้งานควรคำนึงถึง วัสดุที่ใช้ในการผลิต เช่น โลหะเคลือบหินอ่อน จะมีความคงทนกว่าพวกเทฟล่อน แต่จะทนอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับลักษณะและอายุของการใช้งาน อาจจะไม่ยืนยาวเท่าภาชนะอื่นๆ สารเคลือบก็อาจจะค่อยๆ หมดไป โลหะเคลือบเซรามิก ทำให้ล้างทำความสะอาดง่ายๆ แต่ก็แตะง่ายเช่นกัน
ส่วนต่อไปที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อ คือ ด้ามจับหรือมือถือ ควรจะดูแบบที่ทำติดเป็นชิ้นเดียวกับกระทะมาเลยจะดีที่สุด เพราะจะไม่หลุดง่ายเหมือนพวกที่ใช้น็อตขันยึดติดเอาไว้ พวกนี้ใช้งานไปเรื่อยๆก็อาจจะหลวมหลุดออกจากตัว กระทะ ได้ ด้ามจับส่วนใหญ่จะเป็นพวกพลาสติกกันความร้อน สำหรับด้ามจับแบบไม้จะมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ไม่สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม
ส่วนข้อแนะนำอื่นๆ ก็จะมีพวก คุณภาพความคงทนในหารใช้งาน ล้างทำความสะอาดง่าย ร้อนเร็วเก็บความร้อนได้ดี ถ้าเป็นโลหะก็ควรดูที่ชนิดของโลหะที่ก้นทำด้วยอลูมิเนียมจะใช้งานได้ดี ควรคำนึงว่าจะใช้งานได้หลายๆอย่าง หยิบจับใช้งานสะดวก