Get-to-know-basic-types-of-kitchen-knives

ทำอาหารได้คล่องขึ้นราวกับเชฟมืออาชีพ!! ด้วยการใช้มีดทำครัวแต่ละแบบให้ถูกต้อง

ยุคสมัยนี้ คนไทยเราเริ่มมาสนใจในการทำอาหารมากขึ้น มีรายการทีวี หรือดิจิทัลมีเดียมากมายเกี่ยวกับการทำอาหาร ทั้ง Cooking Show การแข่งขันทำอาหาร และรายการแนะนำร้านอาหารที่น่าไปเยี่ยมเยียนเป็นที่สุด โดยปกติคนไทยเราก็สนใจในเรื่องอาการการกินและการทำอาหารอยู่แล้ว สนใจไปเรียนการทำอาหาร การทำขนมกันมากขึ้น โดยเฉพาะคุณแม่บ้านผู้ที่อยากแสดงฝีมือการทำอาหารให้กับคุณสามี ลูกๆ และสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้รับประทาน

CHEF WITH KNIFE

ในห้องครัวของเราก็มีอุปกรณ์ในการทำครัวมากมาย แต่สำหรับมีดทำครัวแล้ว บานคนไทยเราอาจมีใช้กันไม่กี่แบบ ส่วนมากมีเพียงมีดปอกผลไม้ มีดหั่นเนื้อ หั่นผัก และมีดอีโต้ มีดทุกแบบใช้ทดแทนกันได้หมด แต่คุณแม่บ้านทราบหรือไม่ว่า มีดทำครัวมีหลายแบบ หลายประเภท วันนี้ Central Inspirer จึงอยากเชิญชวนคุณให้รู้จักมีดในแบบต่างๆ รวมถึงวัดถุดิบในการผลิตใบมีด หากคุณอยากทำอาหารได้ราวกับเชฟมืออาชีพ มาทำความรู้จักมีดทำครัวกันเลยค่ะ

มาทำความรู้จักวัสดุในการผลิตมีดทำครัว

สมัยนี้มีวัสดุในการผลิตใบมีดมากมายหลายแบบ ทุกแบบล้วนให้ความคม และความคงทนในการใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน มาดูกันว่าเดี๋ยวนี้ในการผลิตมีด เขาใช้วัสดุอะไรกันบ้าง

1. สเตนเลสสตีล (Stainless Steel) 

มีดสเตนเลสสตีล หรือที่เรียกันกว่า มีดโลหะทรานซิชั่น เป็นมีดที่เราเห็นและนิยมใช้กันโดยทั่วไป เพราะมีความแข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี มีน้ำหนักพอเหมาะ ไม่ขึ้นสนิม สามารถนำไปลับคมได้ง่าย แต่ก็ทำให้เสียความคมได้เร็วตามกาลเวลา นอกจากนี้ผิวสเตนเลสสตีลมีความมันวาวทำให้สิ่งสกปรกติดยากจึงปลอดภัยจากการบนเปื้อนในอาหารได้

2. เหล็กไฮคาร์บอน (High Carbon Steel)

HIGH CARBON KNIFE

คนที่รักการทำอาหารส่วนมากนิยมใช้มีดที่ทำจากเหล็ก เพราะใช้ได้ถนัดกระชับมือ หาซื้อง่าย มีความแข็งแกร่งคงทน หนาหนักใช้ได้นาน ข้อเสียคือ อาจเกิดสนิมง่าย แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ผู้ผลิตมีดบางแบรนด์มีกรรมวิธีในการผลิตที่ทำให้มีการต้านสนิมมากขึ้น แต่ก็ยังต้องหมั่นลับคม ลบสนิทกันบ่อยๆ

3. เซรามิก (Ceramic)

CERAMIC KNIFE

เป็นมีดที่ผลิตจากเซอร์โคเนียม ไดออกไซด์ (Zirconium Dioxide) ซึ่งมีความแข็งแรงและคมมาก ด้วยคุณสมบัติที่แกร่งรองจากเพชร จึงสามารถใช้ได้นานจนแทบไม่ต้องลับคม มีดเซรามิกน้ำหนักเบา หยิบใช้สบายมือ แต่มีความเปราะบาง แตกหักได้ จึงไม่เหมาะกับงานสับของที่มีความแข็งมากๆ เช่น กระดูก ก้อนน้ำแข็ง อาหารแช่แข็งที่ยังไม่ละลายน้ำแข็ง หรืออาหารประเภทอื่นๆ ที่มีความแข็งเป็นพิเศษ

รู้จักประเภทของวัสดุที่นำมาผลิตมีดแล้ว ลองมาทำความรู้จักกับประเภทของมีดและการใช้งานกันดีกว่า

ประเภทของมีดทำครัวและการใช้งาน

1. มีดเซฟ (Chef’s Knife)

1 CHEF'S KNIFE

มีดเซฟคือ มีดที่เป็นอุปกรณ์ทำครัวข้างกายของเซฟชื่อดังหลายๆ ท่าน มีดชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นทรงยาว ปลายแหลม ใบมีดจะมีความยาวประมาณ 8-17 นิ้ว น้ำหนักเบา สามารถใช้กับงานหั่นได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น หั่น สับ ซอย แล่ บั้ง มีดชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมของคนทำครัว เซฟ แม่ครัว และพ่อครัว ซึ่งบ้านไหนชอบทำครัว ทำอาหาร แนะนำให้มีมีดเชฟติดบ้านไว้นะคะ

มีดเชฟระดับพรีเมี่ยม

ZWILLING CHEF'S KNIFEZWILLING มีดเชฟสแตนเลส รุ่น N32321201 ขนาด 8 นิ้ว

ราคา 2,200 บาท พิเศษ 1,650 บาท (SAVE 25%)

BERGHOFF CHEF'S KNIFEBERGHOFF มีดเชฟสแตนเลส Essential-Kuro ขนาด 19 ซม. รุ่น 1309189 

ราคา 1,590 บาท พิเศษ 1,193 บาท (SAVE 25%)

PRESTIGE CHEF'S KNIFEPRESTIGE มีดพ่อครัว รุ่น 56105C ขนาด 8 นิ้ว 

ราคา 445 บาท พิเศษ 356 บาท (SAVE 20%)

2. มีดสับ (Cleaver Knife)

2 CLEVER KNIFE

มีดสับ หรือที่เราชาวไทยรู้จักกันดีในนามของ “มีดปังตอ” เป็นมีดขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก ใบมีดจะมีลักษณะเป็นสีเหลี่ยมพื้นผ้า แอ่นโค้งเล็กน้อย มีดชนิดนี้จะเห็นได้ทั่วไปตามแผงขายหมูในตลาดสด ซึ่งจะใช้ได้ดีในการสับเนื้อสัตว์ทุกรูปแบบ ทั้งสับเนื้อ ไปจนถึงกระดูก และข้อต่อต่างๆ เนื่องจากใบมีดจะมีความหนา และแข็งแรงเป็นอย่างมาก มีดสับจะมีขนาดความยาวประมาณ 6-7 นิ้ว ข้อควรระวังในการใช้มีดสับคือ ควรจับให้กระชับและมั่นคง หากจับไม่ดีแล้ว อาจทำให้มีดกระเด็นหลุดมือไปในระหว่างสับก็เป็นได้

มีดสับคุณภาพ

BERGHOFF CLEVER KNIFEBERGHOFF มีดปังตอสเตนเลสสตีล Ron ขนาด 16.5 ซม. รุ่น 3900100

ราคา 1,390 บาท พิเศษ 1,043 บาท (SAVE 25%)

ZRBRA CLEVER KNIFEZEBRA มีดสับ CHEF รุ่น 100261

ราคา 335 บาท 

KOMKOM CLEVER KNIFEKOMKOM มีดสับด้ามไม้ รุ่น 840 ขนาด 7 นิ้ว

ราคา 365 บาท พิเศษ 348 บาท (SAVE 5%)

3. มีดแล่เนื้อ (Carving Knife) 

3 CARVING KNIFE

มีดแล่เนื้อ หรือเรียกอีกชื่อว่า “มีดสไลด์” เหมาะสำหรับพ่อครัว แม่ครัว หรือผู้ที่มีความชำนาญในการใช้มีด เพราะถือเป็นมีดเฉพาะทาง ใช้สำหรับแล่เนื้อโดยตรง เช่น สไลด์เนื้อหมู สไลด์เนื้อวัว หรือหั่นก้อนแฮมให้เป็นแผ่นบางๆ ด้วยปลายมีดที่แหลมและคม สามารถเจาะหรือหั่นเนื้อเหนียวๆ ได้อย่างสบาย ช่วยให้แล่ชิ้นเนื้อได้อย่างสวยงาม ส่วนใหญ่จะมีความยาวของใบมีดประมาณ 20 เซนติเมตร ขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 8-15 นิ้ว

แนะนำมีดแล่เนื้อ

BERGHOFF CARVING KNIFEBERGHOFF มีดสไลซ์สเตนเลสสตีล Essential-Icon รุ่น 1307142 ขนาด 20 ซม.

ราคา 1,990 บาท พิเศษ 1,493 บาท (SAVE 25%)

GEFU CARVING KNIFEGEFU มีดแล่เนื้อ รุ่น 13860 

ราคา 1,190 บาท พิเศษ 895 บาท (SAVE 25%)

WILTSHIRE CARVING KNIFEWILTSHIRE มีดแล่เนื้อ พร้อมหินลับมีดภายในฝัก ขนาด 8 นิ้ว

ราคา 795 บาท พิเศษ 676 บาท (SAVE 15%)

4. มีดเลาะกระดูก (Boning Knife)

4 BONING KNIFE

มีดชนิดนี้ หลายๆท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคย เป็นมีดที่มีไว้สำหรับเลาะเนื้อบริเวณกระดูก ซึ่งจะมีลักษณะเป็นทรงผอม เรียว ปลายแหลมโค้ง น้ำหนักเบา ความยาวใบมีดประมาน 5-6 นิ้ว

มีดเลาะกระดูกทนทาน

KOMKOM BONING KNIFEKOMKOM มีดเลาะกระดูก คมพิเศษ ด้ามไม้ รุ่น 926AK

ราคา 200 บาท

5. มีดแล่ปลา (Filleting Knife)

5 FILLETING KNIFE

มีดแล่ปลา ถือเป็นมีดอีกหนึ่งชนิดที่ออกแบบมาให้ใช้งานเฉพาะทาง ใบมีดรูปทรงโค้ง มีความบางและแหลม ความโค้ง และบางของใบมีด มีน้ำหนักเบา ช่วยในการซอกซอนเข้าเนื้อปลา ให้เลาะก้างปลาออกมาได้ง่ายขึ้น

มีดแล่ปลาน่าใช้

ZWILLING FILLETING KNIFEZWILLING มีดซันโตกุ รุ่น N32327181 ขนาด 7 นิ้ว

ราคา 1,900 บาท พิเศษ 1,425 บาท (SAVE 25%)

WILTSHIRE FILLETIG KNIFEWILTSHIRE มีดซานโตขุ ขนาด 15 ซม. พร้อมหินลับมีดภายในฝัก ขนาด 15 ซม.

ราคา 995 บาท พิเศษ 846 บาท (SAVE 15%)

6. มีดหั่นขนมปัง (Bread Knife)

6 BREAD KNIFE

หลายคนคงเคยเห็น และเคยใช้มีดชนิดนี้เวลาไปรัประทานอาหารบุฟเฟ่ต์โรงแรม มีดหั่นขนมปังมีลักษณะเด่นอยู่ที่ใบมีดมีลักษณะคล้ายใบเลื่อย เพื่อให้สามารถหั่น และตัดขอบขนมปังที่แข็งและหนาได้ ไม่ทำให้เนื้อขนมปังภายในที่มีความนุ่มแตกออกจากกัน และยังช่วยให้สามารถหั่นขนมปังออกมาได้หลากหลายแบบ มีดหั่นขนมปังนี้มีสองขนาดหลักๆ คือ แบบใบมีดยาว และขนาดเล็กที่เราเคยเห็นตามร้านสเต็กนั้นเอง

มีดหั่นขนมปังชั้นดี

BERGHOFF BREAD KNIFEBERGHOFF มีดหั่นขนมปังสแตนเลสสตีล เคลือบไทเทเนี่ยม รุ่น RON 3900000

ราคา 1,590 บาท พิเศษ 1,193 บาท (SAVE 25%)

GEFU BREAD KNIFEGEFU มีดหั่นขนมปัง รุ่น 13880

ราคา 1,190 บาท พิเศษ 895 บาท (SAVE 25%)

PENGUIN BREAD KNIFEPENGUIN มีดหั่นขนมปัง อีตัน ด้ามสแตนเลส 8″ รุ่น 30107030408

ราคา 795 บาท 

7. มีดปอก (Paring Knife)

7 PARING KNIFE

เป็นมีดที่มีใช้กันทั่วไปตามบ้านทั่วไป มีดปอกเป็นมีดขนาดเล็ก มีลักษณะเป็นทรงยาว ปลายแหลม น้ำหนักเบา ความยาวใบมีดจะอยู่ที่ 2.5-4 นิ้ว เหมาะสำหรับการนำไปปอก หั่น ตัดผักและผลไม้ หรือแม้กระทั่งเนื้อบางชนิดได้ จุดสังเกตุของมีดชนิดนี้คือ ด้ามจับซึ่งจะมีความยาวกว่าใบมีดเล็กน้อย ช่วยให้ใช้งานได้อย่างสะดวก และคล่องตัวมากขึ้น ข้อควรระวังในบการใช้มีดปอกคือ ไม่ควรลงน้ำหนักมือเยอะและเร็วเกินไป เนื่องจากใบมีดมีความคมสูง หากใช้ไม่ระวังอาจโดนมีดบาดได้ 

มีดปอกนิยมใช้

ZWILLING PARING KNIFEZWILLING มีดแพริ่งหั่นผักผลไม้ รุ่น พอลล็อกซ์ 

ราคา 850 บาท พิเศษ 638 บาท (SAVE 25%)

KOMKOM PARING KNIFEKOMKOM มีดผลไม้ด้ามพลาสสติก รุ่น 197 ขนาด 7 นิ้ว

ราคา 120 บาท 

KASSA HOME PARING KNIFEKASSA HOME มีดปลอกผลไม้ รุ่น 0813H-020 ขนาด 3.5 นิ้ว

ราคา 78 บาท 

8. มีดอเนกประสงค์ (Utility Knife)

8 UTILITY KNIFE

เป็นมีดอีกหนึ่งชนิดที่เราควรมีติดห้องครัว มีดอเนกประสงค์มีลักษณะคล้ายๆ กับมีดปอก แต่จะมีความยาวของใบมีดที่มากกว่า มีรูปทรงคล้ายมีดเชฟ แต่ขนาดเล็กกว่า ใบมีดมีความยาวประมาณ 13 เซนติเมตร ซึ่งขนาดมาตรฐานทั่วไปของมีอเนกประสงค์ จะอยู่ที่ 4-7 นิ้ว มีน้ำหนักใกล้เคียงกับมีดปอก เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในส่วนของการหั่น บั้ง ซอย หรือเจาะวัตถุดิบที่มีขนาดเล็ก อย่างเช่น พริก กระเทียม มะนาว เป็นต้น

มีดอเนกประสงค์ควรมีใช้

BERGHOFF UTILITY KNIFEBERGHOFF มีดอเนกประสงค์สเตนเลสสตีล Essential-Icon รุ่น 1307141 ขนาด 12 ซม. 

ราคา 1,290 บาท พิเศษ 968 บาท (SAVE 25%)

ZWILLING UTILITY KNIFEZWILLING มีดอเนกประสงค์ ขนาด 120 มม.

ราคา 900 บาท พิเศษ 675 บาท (SAVE 25%)

WILTSHIRE UTILITY KNIFEWILTSHIRE มีดอเนกประสงค์ พร้อมหินลับมีดภายในฝัก ขนาด 13 ซม.

ราคา 595 บาท พิเศษ 506 บาท (SAVE 15%)

KASSA HOME UTILITY KNIFEKASSA HOME มีดปอกผลไม้ รุ่น 0813H-015 FINO ขนาด 5 นิ้ว 

ราคา 80 บาท 

ไหนๆ เราก็มีความรู้เกี่ยวกับมีดในแบบต่างๆ แล้ว มาดูกันอีกสักนิดเกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดมีด เพื่อให้มีไว้ใช้งานได้อย่างคม ทนทาน และใช้งานได้อย่างยาวนานค่ะ

วิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดมีด

  • หลังการใช้งานมีด ให้เช็ดคราบต่างๆ ออกจากใบมีดด้วยผ้าสะอาด แล้วจึงล้างทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ และน้ำยาล้างจาน
  • เมื่อล้างมีดจนสะอาดแล้ว ควรเช็ดให้แห้งทันที ไม่เก็บมีด หรือปล่อยมีดที่เปียกทิ้งไว้ เพราะจะทำให้เกิดสนิมบนใบมีดได้
  • มีดที่ไม่ค่อยได้หยิบออกมาใช้ ควรหมั่นทำความสะอาด และตรวจเช็กคราบสนิม เพื่อถนอมมีด และเตรียมมีดให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ 
  • การลับมีดให้คม เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลรักษามีด ยิ่งกับงานในครัวโรงแรมด้วยแล้ว ยิ่งต้องลับมีดทุกครั้งหลังใช้ เพื่อให้มีดนั้นคมกริบพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพราะมีดทื่อ ๆ จะทำให้วัตถุดิบเสียทรง ทั้งยังสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้กับการทำครัวอีกด้วย

ที่ลับมีดคุณภาพ

ZWILLING RED KNIFE SHARPENERZWILLING ที่ลับมีด

ราคา 1,500 บาท พิเศษ 1,125 บาท (SAVE 25%)

IBILI KNIFE SHARPENER

IBILI ที่ลับมีดและกรรไกร รุ่น 783750

ราคา 775 บาท 

KOMKOM KNIFE SHARPENERKOMKOM เหล็กลับมีด ด้ามพลาสติก รุ่น 10

ราคา 410 บาท

ครบถ้วนกับการทำความรู้จักมีดแบบต่างๆ ที่จากนี้ไปคนรักการทำครัว หรือคุณแม่บ้านก็สามารถเลือกช้อปมีดที่น่าสนใจ รวมทั้งอุปกรณ์ทำครัวคุณภาพได้อีกมากมายจาก Central App ที่ช่วยให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก และสามารถทำอาหารได้ถูกปากสมาชิกทุกคนในครอบครัวค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: homepro.co.th/kitchen-form.com/sgethai.com

Picture credit: pinterest.com