เมื่อลองถามคุณแม่ผู้เป็นแม่บ้านว่าไอเทมสำคัญในการทำครัว คุณแม่คิดว่าเครื่องครัวชิ้นไหนสำคัญที่สุด คุณแม่ตอบได้โดยไม่เสียเวลาคิดเลยว่า “เตา” ซึ่งนับเป็นเครื่องครัวสำคัญในอันดับต้นๆ ในการประกอบอาหาร คุณแม่ให้เหตุผลว่า หากไม่มีเตาการทำอาหารคงยุ่งยากน่าดู แม้แต่คุณแม่บ้านสมัยใหม่ที่ใช้เครื่องครัวไฟฟ้าหลากชนิดเป็นตัวทุ่นแรงในการทำอาหาร ก็ยังรู้สึกว่าขาดเตาไม่ได้ โดยเฉพาะการทำอาหารไทยที่เรามักมีการผัด ทอด แกงล้วนต้องใช้เตาในการทำอาหารทั้งสิ้น
สมัยนี้ มีเตาให้เลือกใช้หลากหลายประเภทที่เหมาะกับบ้าน คอนโด หรือที่อยู่อาศัยในรูปแบบที่แตกต่างกัน บ้านที่มีห้องครัวกว้าง มีหน้าต่างที่อากาศสามารถถ่ายได้เทสะดวก ก็อาจจะเลือกใช้เตาประเภทที่แตกต่างจากคนที่อาศัยอยู่ในคอนโด บนตึกสูงที่มีพื้นที่จำกัด ห้องครัวไม่กว้างนัก ดังนั้นวันนี้ Central Inspirer จะมาแนะนำให้คุณรู้จัก 7 ประเภทของเตา ที่ให้คุณนำไปเลือกใช้ให้เหมาะกับการประกอบอาหาร และห้องครัวที่บ้านของคุณ
7 ประเทภทของเตา เลือกให้เหมาะกับการประกอบอาหารและห้องครัวของคุณ
1. เตาไฟฟ้า (Electric Stove)
เตาไฟฟ้า เป็นเตาที่ใช้ไฟฟ้าในการกระตุ้นวงจรภายในเพื่อสร้างความร้อนไปยังขดลวดนำความร้อน เมื่อเอามือไปใกล้ๆ บริเวณขดลวด จะรู้สึกถึงความร้อนได้ในทันที เตาไฟฟ้าเป็นเตาที่ต้องอาศัยการเสียบปลั๊กไฟ แล้วสังเกตว่ามีไฟกระพริบขึ้นที่ปุ่ม ON/OFF แสดงว่าเครื่องพร้อมทำงาน เตาไฟฟ้าบางรุ่นจะมีระบบการเตือนและตัดไฟอัตโนมัติในกรณีที่ไม่วางภาชนะในช่วงเวลาที่ระบบกำหนด
เตาไฟฟ้าแบบขดลวด มีทั้งแบบเตาไฟฟ้าขดลวดเปลือยที่ไม่มีแผ่นหินทนความร้อน หรือแผ่นเหล็กครอบด้านบน เตาจึงให้ความร้อนเร็ว การใช้งานต้องอาศัยความระมัดระวัง ให้ความร้อนสูง ใช้ได้ดีทั้งในอาหารผัด ต้มและทอด
แนะนำเตาไฟฟ้าคุณภาพ
CUIZIMATE เตาไฟฟ้าหัวเดี่ยว
ราคา 1,295 บาท พิเศษ 1,036 บาท (SAVE 20%)
HOUSE WORTH เตาไฟฟ้า 2 หัว รุ่น HWHP02
ราคา 1,490 บาท
2. เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction Stove)
เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นเตาประเภทที่ไม่ใช้แก๊ส สร้างความร้อนด้วยการใช้ไฟฟ้ากระตุ้นขดลวดทองแดง ให้กระแสไฟฟ้าที่ไปสร้างสนามแม่เหล็กที่เตา จากนั้นอาศัยความร้อนจากการเหนี่ยวนำไฟฟ้าไปยังภาชนะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ เช่น เหล็ก หรือสเตนเลสบางชนิด เมื่อนำภาชนะโลหะมาวางบนเตากลางสนามแม่เหล็กจะแปลงเป็นวงเล็กๆ ทำให้ก้นภาชนะเกิดความร้อนโดยตรงแบบไม่ผ่านตัวกลางอื่นๆ หน้าเตาจะเป็นกระจกหรือเซรามิกคุณภาพสูงทำให้ไม่ร้อน สามารถติดตั้งได้ทั้งแบบตั้งโต๊ะหรือ build-in ได้ ถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้าอาจให้ความร้อนไม่สูงมาก แต่ก็สามารถทำอาหารได้ทุกชนิด เตาแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถควบคุมความร้อนได้ง่าย ร้อนรวดเร็วหน้าเตาที่เป็นกระจกจะไม่ร้อนจึงค่อนข้างปลอดภัย มักเป็นที่นิยมใช้ในบ้านที่มีพื้นที่ห้องครัวแคบ หรือในคอนโด แต่ก็มีเตาแม่เหล็กไฟฟ้าสำหรับครัวใหญ่ๆ เช่นกัน นับเป็นเตาประเภทที่ทำความสะอาดได้ง่าย เพียงแค่เช็ดด้วยผ้าหมาดๆ ก็สะอาดได้แล้วค่ะ
เตาแม่เหล็กไฟฟ้าน่าใช้
MEX เตาอินดักชั่น รุ่น VIN4MS
ราคา 47,500 บาท พิเศษ 35,900 บาท (SAVE 24%)
ELECTROLUX เตาแม่เหล็กไฟฟ้า รุ่น ETD42SKR
ราคา 4,490 บาท พิเศษ 3,490 บาท (SAVE 22%)
PHILIPS เตาแม่เหล็กไฟฟ้า รุ่น HD4911
ราคา 2,790 บาท พิเศษ 2,690 บาท (SAVE 4%)
TEFAL เตาแม่เหล็กไฟฟ้า รุ่น IH201868
ราคา 2,690 บาท พิเศษ 2,490 บาท (SAVE 7%)
HANABISHI เตาแม่เหล็กไฟฟ้า รุ่น HIC208EA
ราคา 1,590 บาท
3. เตาอินฟราเรด (Infrared/Ceramic Hob)
เตาอินฟราเรด เตาไฟฟ้าอินฟราเรด หรือเตาเซรามิก เป็นเตาที่สร้างความร้อนด้วยขดลวดไฟฟ้าหรือหลอดอินฟราเรด ให้ขดลวดเเป็นตัวกำเนิดความร้อนและกระจายความร้อนด้วยกระจกเซรามิกที่หน้าเตาแผ่ความร้อนไปยังภาชนะโดยตรง หน้าตาจะคล้ายเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแตกต่างที่เมื่อเปิดใช้งานบริเวณหน้าเตาอินฟราเรดจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ช่วยเตือนให้ระวังการสัมผัสหน้าเตา แต่เตาแบบนี้จะต้องใช้เวลาวอร์มสักครู่เพื่อให้ขดลวดสร้างความร้อนก่อน
เตาอินฟราเรดทนต่อแรงกระแทกได้ค่อนข้างดี สามารถสร้างความร้อนได้สูงมากถึง 600 องศาเซลเซียส และคงความร้อนได้นานจึงเหมาะกับการทำอาหารเกือบทุกชนิดที่ต้องการความร้อนสูง แต่ต้องระวังความร้อนด้วย ก่อนเก็บก็ต้องรอให้เครื่องเย็นก่อน เตาประเภทนี้สามารถใช้กับหม้อหรือกระทะได้แทบทุกชนิดที่มีก้นแบน นอกจากนี้ยังทำอาหาร ปิ้ง ย่างได้ดีอีกด้วย
เตาไฟฟ้าอินฟาเรดและเตาเซรามิกน่าใช้
NICOLE เตาอินฟาเรด รุ่น IF-202
ราคา 3,990 บาท
NICOLE เตาอินฟาเรด รุ่น IF-510
ราคา 15,500 บาท
CLARTE เตาเซรามิกไฟฟ้า รุ่น IN-388
ราคา 3,590 บาท พิเศษ 1,590 บาท (SAVE 56%)
4. เตาไฟฟ้าเพลตร้อน (Hot Plate)
เตาไฟฟ้าเพลตร้อน เป็นเทคโนโลยีเตาที่ไม่ใช้แก๊สรุ่นแรก มีทั้งแบบ built-in และแบบพกพาได้ เตาไฟฟ้าประเภทนี้จะมีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายเตาแก๊ส แต่ส่วนบนจะมีลักษณะเป็นแผ่นสีดำ ด้านใต้แผ่นสีดำจะมีขดลวดทำความร้อนอยู่ เตาไฟฟ้าประเภทนี้มีการปรับความร้อนขึ้นลงค่อนข้างช้า เพราะความร้อนต้องส่งผ่านหลายชั้นตั้งแต่ขดลวด แผ่นเพลต ภาชนะหุงต้ม แล้วจึงไปถึงอาหาร จึงเป็นเตาที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามาก เตาไฟฟ้าเพลตร้อนมีข้อเสียที่การปรับความร้อนขึ้นลงค่อนข้างช้า เพราะความร้อนต้องส่งผ่านหลายชั้น มักนิยมใช้กับภาชนะโลหะ แก้ว หรือเซรามิก แต่ใช้กับกระทะก้นกลมไม่ได้ สมัยนี้เตาไฟฟ้าเพลตร้อนจึงไม่ค่อยนิยมใช้กันสักเท่าไหร่
เตาไฟฟ้าเพลตร้อน
BRUNO เตาไฟฟ้าฮ๊อตเพลต รุ่น COMPACTW
ราคา 7,990 บาท
5. เตาแก๊สและเตาแก๊สอินฟราเรด (Gas Stove & Infrared Gas Stove)
เตาแก๊ส เป็นชนิดเตาที่เราคุ้นกันอยู่แล้วว่าใช้เปลวไฟเป็นตัวกลางในการปรุงหาอาหาร ซึ่งให้ความร้อนได้ดีทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ใช้ไฟแรงได้สบาย เหมาะกับบ้านที่มีห้องครัวใหญ๋ และมีหน้าต่างให้อาการถ่ายเทได้ เตาแก๊สรุ่นใหม่ จะมีหน้าตาหัวเตาแก๊สที่เหมือนเป็นตาข่ายสีแดง ไม่มีเปลวไฟสูง ซึ่งมักเรียกว่า หัวเตาแก๊สอินฟราเรด ซึ่งเป็นเซรามิคอัดขึ้นรูปเจาะรูพรุนจึงมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี เหมาะกับการทำอาหารทุกประเภท โดยเฉพาะอาหารปิ้งย่าง
เตาแก๊สและเตาแก๊สอินฟราเรดคุณภาพ
TURBORA เตาแก๊สตั้งโต๊ะ รุ่น TG1613IRWH
ราคา 2,490 บาท
ELECTROLUX เตาแก๊สตั้งโต๊ะ 2 หัวเตา รุ่น ETG729GKT
ราคา 4,490 บาท พิเศษ 3,590 บาท (SAVE 20%)
HANABISHI เตาแก๊ส 1 หัว
ราคา 649 บาท
HOUSE WORTH เตาแก๊สอินฟาเรด 1 หัว รุ่น HWIGS02
ราคา 819 บาท
6. เตาแก๊สปิคนิค (Picnic/Portable Gas Stove)
เตาแก๊สปิคนิค จัดเป็นเตาแก๊สขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก เหมาะสำหรับการใช้งานนอกสถานที่มีลักษณะใกล้เคียงกับเตาแก๊สอัตโนมัติแต่ขนาดจะเล็กลงมาและใช้ร่วมกับกระป๋องแก๊สแทนที่จะเป็นถังแก๊ส นิยมใช้เพื่อการแคมป์ปิ้งท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา สามารถประกอบอาหารได้ทุกชนิด
เตาแก๊สปิคนิคเหมาะกับทริปแคมป์ปิ้ง
CUIZIMATE เตาแก๊สแบบพกพา
ราคา 1,999 บาท พิเศษ 899 บาท (SAVE 55%)
TURBORA เตาแก๊สปิคนิค รุ่น 51TGPGPA
ราคา 950 บาท
7. เตาอั้งโล่ (Brazier)
เตาอั้งโล่ เป็นเตาไฟที่เราเห็นกันมาช้านาน มักใช้ในการประกอบอาหารโดยใช้ถ่าน หรือฟืนไฟ เตาอั้งโล่มีรูปทรงคล้ายถัง ปากกลมผายออกเล็กน้อย ก้นสอบ ผนังเตาหนาประมาณ 2 นิ้ว ด้านหน้าเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยม พื้นเตาเป็นช่องให้อากาศเข้าหรือใช้พัดโบกให้ลมเข้าไปเพื่อเร่งไฟ
เชื่อกันว่าเตาอั้งโล่ถูกนำเข้ามาจากประเทศจีนเมื่อราว 100 กว่าปีที่แล้ว และคนไทย โดยเฉพาะในต่างจังหวัดนิยมใช้เตาอั้งโล่ในการประกอบอาหาร เพราะให้ความร้อนจากถ่านและฟืนที่สูง เหมาะกับการต้ม ทอด ผัด ปิ้ง และย่าง ทำได้ทั้งอาหารและขนมและสามารถทำได้ในครั้งละมากๆ เห็นได้ตามงานบุญต่างๆ แม่ครัวล้วนใช้เตาอั้งโล่ในการประกอบอาหาร เตาอั้งโล่ยังคงเป็นที่นิยมเนื่องจากมีความทนทานและยังใช้งานได้สะดวก มีความเชื่อที่ว่าการทำอาหารด้วยเตาอั้งโล่จะทำให้อาหารมีรสชาติที่ดีกว่าการใช้เตาแก๊ส รวมถึงการใช้งานในด้านอื่นๆ ได้ เช่นนำไปใช้สำหรับก่อไฟให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว เป็นต้น
ครบถ้วนแล้วสำหรับ 7 เตาประเภทต่างๆ ที่สามารถเลือกใช้งานได้ในปัจจุบัน เหมาะกับการประกอบอาหารในทุกประเภท หากคุณกำลังมองหาเตาใหม่เพื่อใช้ในห้องครัว ลองเลือกเตาในแบบที่เหมาะกับการใช้งานและห้องครัวที่บ้านคุณนะคะ Enjoy cooking ค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก: banidea.com/atkitchenmag.com/epichomeideas.com
Picture credit: pinteredt.com/popsci.com/pang.stove