7-ways-to-make-homemade-ice-cream-without-fridge
7-ways-to-make-homemade-ice-cream-without-fridge

7 สูตรทำไอศกรีมโฮมเมดง่ายๆ ไม่ต้องง้อเครื่องทำไอศกรีม 2024

เข้าหน้าร้อนกันแล้ว มาดามเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะนึกถึงของหวานที่ช่วยดับร้อนกันอย่างแน่นอน อาทิ น้ำแข็งใส สละลอยแก้ว และที่ขาดไม่ได้เลย คือ “ไอศกรีม” นั่นเอง ที่หาทานได้ง่ายตามคาเฟ่!! แต่ในยุคนี้ทั้งโควิดที่กำลังระบาดหนัก และราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การจะออกไปทานตามคาเฟ่นั้น เสี่ยงทั้งโรคและต้องมีค่าน้ำมันเข้ามาอีก ซึ่งมาดามต้องบอกเลยว่าจริงๆ แล้ว “ไอศกรีม” ทำทานเองที่บ้านได้นะ ขอแค่มีตู้เย็นก็พอ!! วันนี้มาดามมี 7 สูตรไอศกรีมที่มาดามคัดมาแล้วว่าน่ารับประทานมาฝากกัน มาดูกันดีกว่าจะมีรสชาติอะไรกันบ้าง

สูตรไอศกรีมลำดับที่ 1 – ไอศกรีมกะทิ

ไอศกรีมกะทิ เป็นไอศกรีมสุดคลาสสิกที่หลายๆ คนหลงรัก เนื่องด้วยรสชาติที่หอมมัน ทานง่ายนั่นเอง และที่สำคัญไอศกรีมรสชาตินี้ยังเป็นไอศกรีมที่จะมาขายหน้าบ้านเราเสมอด้วยในตอนที่ยังเป็นเด็ก เรียกได้ว่าทั้งอร่อย ทั้งได้ย้อนวัยอีกด้วย โดยมีส่วนผสมและวิธีทำ ดังนี้

ส่วนผสมของไอศกรีมกะทิ

  • หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนตวง
  • น้ำตาลทรายขาว 115 กรัม
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • เกลือป่นหยิบมือ
  • ถั่วลิสงคั่ว, ข้าวเหนียวมูน, ถั่วแดงต้ม

วิธีทำไอศกรีมกะทิ

  1. นำส่วนผสมทั้ง 5 อย่าง หัวกะทิ กลิ่นวานิลา น้ำตาลทรายขาว เกลือป่น และแป้งข้าวโพด ลงในหม้อต้ม จากนั้นผสมให้เข้ากันในประมาณหนึ่ง
  2. เริ่มเปิดไฟอ่อนๆ จากนั้นกวนผสมให้เข้ากัน แต่ต้องคนไปเรื่อยๆ นะ ห้ามหยุด เมื่อรู้สึกว่าแป้งเริ่มสุก ข้นหนืดแล้ว ปิดแก๊สและพักส่วนผสมไว้ให้อุ่น
  3. จากนั้นให้เทใส่ชามและแรปปิดไว้ นำไปแช่ช่องฟรีซ 1 คืนหรือ 7-8 ชั่วโมง
  4. นำส่วนผสมที่แรปไว้ลงไปในโถ่ปั่น จากนั้นเทใส่กล่อง (บรรจุภัณฑ์ใส่ไอศกรีม) เกลี่ยหน้าให้เรียบ จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซอีก 3-4 ชั่วโมง
  5. เมื่อเซ็ตตัวแล้ว สามารถตักเสิร์ฟใส่ชามหรืออื่นๆ ที่เตรียมไว้ได้เลย จากนั้นตกแต่งหน้าไอศกรีมด้วยเครื่องที่ต้องการได้เลย อาทิ ลูกชิด ถั่วลิลง และอื่นๆ

สูตรไอศกรีมลำดับที่ 2 – ไอศกรีมรสส้ม

นี่เป็นไอศกรีมยอดฮิตอีกหนึ่งรสชาติที่ได้รับความนิยมสุดๆ ถูกใจคนที่รักของหวาน และคนชอบของเปรี้ยวด้วย เนื่องจากรสชาติของไอศกรีมรสส้มนั้นมีความหวานและอมเปรี้ยวนิดๆ นั่นเอง สำหรับใครที่อยากลองทำทานที่บ้าน มีสูตรและวิธีการทำ ดังนี้

ส่วนผสมของไอศกรีมรสส้ม

  • น้ำตาลทราย 360 กรัม
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • น้ำส้มคั้น 2 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง
  • วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง

วิธีทำไอศกรีมรสส้ม

  1. เริ่มต้นจากการละลายน้ำตาลทรายโดยผสมกับน้ำ จากนั้นให้เข้าไมโครเวฟ 3-4 นาที จากนั้นให้นำออกมาคนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย
  2. หลังจากน้ำตาลละลายแล้ว ให้นำน้ำตาลออกมาพักไว้ก่อนให้เย็นลว จากนั้นเติมน้ำส้ม น้ำมะนาว และวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน
  3. เทใส่กล่องพลาสติกหรืออื่นๆ จากนั้นให้แช่ช่องฟรีซไว้ 2 ชั่วโมง เมื่อครบแล้วให้นำออกมากวนเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นเกร็ดน้ำแข็ง เอาออกมาทุก 2 ชั่วโมง เพื่อทำให้เนื้อไอศกรีมเนียนที่สุด เมื่อรู้สึกว่าเนียนพอแล้ว ก็นำมารับประทานได้เลย!!

สูตรไอศกรีมลำดับที่ 3 – ไอศกรีมรสมะม่วง

หน้าร้อนก็ต้องมะม่วงสิ เพราะฉะนั้นการเลือกทำไอศกรีมรสมะม่วงก็เป็นอะไรที่เยี่ยมไปเลย ทานแล้วจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นสุดๆ โดยไอศกรีมรสมะม่วงนั้นก็ทำได้ง่ายมากๆ โดยมีส่วนผสมและวิธีทำ ดังนี้

ส่วนผสมของไอศกรีมรสมะม่วง

  • เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้ 400 กรัม
  • วิปครีม 400 กรัม
  • นมสดรสจืด 60 กรัม
  • นมข้นหวาน 2 ชต.
  • น้ำตาลทรายขาว 90 กรัม (ชอบหวานใส่ 100 กรัม)
  • ข้าวเหนียวมูน, มะม่วงหั่นเต๋า, ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำไอศกรีมรสมะม่วง

  1. นำมะม่วงที่เตรียมไว้ไปปั่นเข้ากับนมรสจืดให้ละเอียด จากนั้นให้พักไว้ก่อน
  2. ตีวิปปื้งครีม โดยให้ค่อยๆ ใส่น้ำตาล แล้วกวนไปเรื่อยๆ จากนั้นให้ใส่นมข้นหวาน จากนั้นตีให้เข้ากันจนกว่าจะขึ้นฟู (ถ้าอยากให้วิปครีมขึ้นฟูง่าย ต้องนำวิปปิ้งครีมไปแช่เย็นให้เย็นประมาณหนึ่งก่อน)
  3. จากนั้นให้นำมะม่วงที่เตรียมไว้มาผสมเข้ากับวิปปิ้งครีม (สำหรับคนที่คิดว่าสีไอศกรีมอ่อน สามารถใช้สีผสมอาหารเติมเพิ่มได้)
  4. เทลงภาชนะที่คุณเตรียมไว้ เกลี่ยหน้าให้เนียน นำไปแช่ช่องฟรีซราวๆ 7-8 ชั่วโมง
  5. จากนั้นนำรับประทานได้เลย เติมท็อปปิ้งตามที่ต้องการ

สูตรไอศกรีมลำดับที่ 4 – ไอศกรีมรสสตอเบอรี่

มาต่อกันด้วยไอศกรีมสตอเบอรี่ที่เป็นตัวเลือกแรกๆ ของใครหลายคนที่ชื่นชอบความเปรี้ยวเป็นชีวิตจิตใจ ทานง่าย และไม่เลี่ยน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าทำทานที่บ้านมากในช่วงหน้าร้อนนี้ โดยคุณจะต้องเตรียมส่วนผสม และมีวิธีทำ ดังนี้

ส่วนผสมของไอศกรีมรสสตอเบอรี่

  • สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 1 ถ้วยตวง
  • วิปปิ้งครีม 100 กรัม
  • น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
  • โยเกิร์ต 1 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไอศกรีมรสสตอเบอรี่

  1. เริ่มจากนำสตรอว์เบอร์รี น้ำเชื่อม วิปปิ้งครีม โยเกิร์ต และน้ำมะนาว ใส่ลงไปในเครื่องปั่นที่เตรียมไว้ จากนั้นให้ปั่นให้ละเอียด (ให้มั่นใจเลยว่าละเอียดจริงๆ)
  2. จากนั้นให้เทลงภาชนะที่เตรียมเอาไว้ จากนั้นนำเข้าตู้เย็น 7-8 ชั่วโมง
  3. นำออกมารับประทานได้เลย ง่ายใช่ไหมล่ะ!? อย่าลืมลองทำทานเองที่บ้านนะ

สูตรไอศกรีมลำดับที่ 5 – ไอศกรีมรสชาเขียว

รสชาเขียวนับว่าเป็นอีกหนึ่งรสที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่เป็นคอชาหรือกาแฟอยู่แล้ว ด้วยรสชาติของชาเขียวที่ความขมนิดๆ และกลิ่นหอมสุดเย้ายวน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเป็นรสชาติโปรดของหลายๆ คน สำหรับไอศกรีมรสชาเขียว มีสูตรและวิธีการทำ ดังนี้

ส่วนผสมของไอศกรีมรสชาเขียว

  • วิปปิ้งครีม 200 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • ไข่แดง 4 ฟอง
  • ผงมัทฉะ 36 กรัม
  • น้ำอุ่น 45 มิลลิลิตร

วิธีทำไอศกรีมรสชาเขียว

  1. เริ่มจากการนำผงมัชฉะมาเทลงในหม้อที่มีน้ำอุ่นอยู่ๆ โดยคนให้ผงมัชฉะละลายให้หมด
  2. แบ่งน้ำตาล 40 กรัม มาตีรวมเข้ากับไข่แดงจนฟู และให้นำผงมัชฉะที่ละลายมาแล้วในขั้นตอนแรก มาผสมลงไป
  3. นำน้ำตาลอีก 40 กรัมที่เหลือกับวิปครีมมาตีให้ขึ้นเป็นยอดแข็ง จากนั้นนำไปผสมกับส่วนที่เตรียมไว้ก่อนหน้า คนให้เข้ากัน
  4. จากนั้นให้นำไปแช่ช่องฟรีซ เอาออกมาคนทุก 40 นาที จนกว่าเนื้อไอศกรีมจะละลายเข้ากัน
  5. อิ่มอร่อยไปกับไอศกรีมได้เลย

สูตรไอศกรีมลำดับที่ 6 – ไอศกรีมรสช็อกโกแลตฟัดจ์

เรามาต่อกันด้วยรสช็อกโกแล็ตที่เป็นขวัญใจของใครหลายๆ คนด้วยรสชาติที่มีความขมปนกับความหวาน จึงเป็นที่โปรดปรานของคนรักของหวาน และคนที่ชอบกาแฟ ไปโดยปริยาย โดยสำหรับสูตร และวิธีทำ มีดังนี้

ส่วนผสมของไอศกรีมรสช็อกโกแลตฟัดจ์

  • นมข้นหวาน 80 มิลลิลิตร
  • ผงโกโก้ 5 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด 80 มิลลิลิตร
  • นมสดรสจืด 80 มิลลิลิตร

วิธีทำไอศกรีมรสช็อกโกแลตฟัดจ์

  1. เริ่มจากการนำนมสดที่เตรียมไว้ ไปอุ่นในไมโครเวฟให้อุ่นๆ จากนั้นให้นำโกโก้มาใส่ลงไปในนมสดที่อุ่นแล้ว และคนให้ผงโกโก้ละลาย
  2. หลังจากโกโก้ละลายแล้ว ให้เติมนมข้นจืดลงไป ผสมให้เข้ากันและเทใส่ภาชนะที่ต้องการ
  3. นำส่วนผสมทั้งหมดไปแช่ช่องฟรีซและเอาออกมาคนทุกๆ 50 นาที จนกว่าไอศกรีมจะมีเนื้อที่เนียน
  4. เมื่อเนื้อเนียนแล้ว ก็นำออกมารีบประทานได้เลย จากนั้นให้ตกแต่งตามต้องการ

สูตรไอศกรีมลำดับที่ 7 – ไอศกรีมรสมะนาว

นี่คือหนึ่งในรสที่หลายๆ คนมักนึกถึงเป็นอันดับแรก รวมถึงตัวมาดามด้วย ด้วยรสชาติของไอศกรีมรสนี้ที่มีความเปรี้ยว ทานได้เรื่อยๆ โดยไม่รู้สึกเลี่ยนั่นเอง ทำให้คนที่รักของหวานและคนที่ไม่ได้ชอบของหวานมากนัก ต่างก็พากันหลงรัก โดยเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าทำทานเองที่บ้านมากๆ โดยมีส่วนผสมและวิธีทำ ดังนี้

ส่วนผสมของไอศกรีมรสมะนาว

  • มะนาวหรือเลม่อน 2 ผล
  • ไข่แดง 1 ฟอง
  • นมสด 3 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
  • วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง

**ถ้าชอบเปรี้ยวก็มะนาว ถ้าชอบเปรี้ยวน้อยลงมาหน่อยก็เลม่อน

วิธีทำไอศกรีมรสมะนาว

  1. เริ่มจากการคั้นน้ำมะนาวให้เรียบร้อย
  2. ให้นำนมสดและน้ำตาลปั่นในเครื่องปั่น ปั่นจนมั่นใจว่าน้ำตาลละลายแล้ว
  3. ใส่ไข่แดง น้ำมะนาว และวิปครีมลงในเครื่องปั่น โดยปั่นจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกัน
  4. น้ำส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้ม โดยให้ตั้งไฟปานกลาง และต้องคนตลอดจนกว่าจะเดือด
  5. เมื่อได้ที่แล้ว ให้นำลงจากเตา มาพักเอาไว้จนกว่าจะเย็น จากนั้นให้เทลงกล่องพลาสติกหรือภาชนะที่เตรียมไว้
  6. นำไปแช่ช่องฟรีซ จากนั้นให้คอยเอาออกมากวนทุกๆ 2 ชั่วโมง จนกว่าจะเป็นเนื้อเนียน
  7. อิ่มอร่อยได้เลย หรือจะตกแต่งเพื่อความสวยงามเพิ่มเติมก็ได้นะ

แล้วนี่ก็คือเรื่องราวดีๆ ที่มาดามนำมาฝากคุณในครั้งนี้ หวังว่าจะได้ไอเดียในการทำไอศกรีมในช่วงหน้าร้อนนี้กันแล้ว และสำหรับใครที่อยากไปช้อปปิ้งกันต่อ สามารถไปช้อปกันต่อได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย

ขอบคุณสูตรและวิธีทำจาก: True id,  Mthai

เรียบเรียง: MadameLisa