หลายคนคงรู้สึกว่าอากาศร้อนๆ แบบนี้ไม่อยากออกจากบ้านไปไหน อากาศร้อนระอุมากขึ้นทุกวัน อยากเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน แล้วเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำทั้งวัน แต่อยู่กับบ้านเฉยๆ ก็น่าเบื่อ จะออกไปเดินห้างฯ รับแอร์ก็ไม่อยากเจอะเจอกับผู้คนที่มากมาย เกรงใจโควิด-19 กลัวว่าจะตามกลับบ้าน สร้างความลำบากให้กับทุกคนในครอบครัว ดังนั้น อยู่บ้านว่างๆ ควรจะต้องหาอะไรทำสนุกๆ แก้เบื่อ แถมช่วยบรรเทาอากาศร้อนในช่วงนี้
อยู่ติดบ้านวันนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าการทำหวานเย็น หรือขนมเย็นๆ ที่ทำให้สดชื่น เย็นใจ ขนมท่มีแคลอรี่ต่ำ ทำได้แสนง่ายกับ กับ 7 สูตรขนมหวานรับซัมเมอร์ รับรองว่าอร่อยฟิน รับประทานแล้วไม่อ้วน มาดูกันเลยค่ะ
7 สูตรขนมหวานรับซัมเมอร์ “อร่อยฟิน กินไม่อ้วน”
1. Ice Coconut Latte Pops 1 แท่ง ให้พลังงาน 52 แคลอรี่
อากาศร้อนๆ แบบนี้จะมีอะไรดีไปกว่าความสดชื่นจากไอศกรีมแท่ง หรือ Popsicle ยิ่งเป็นไอศกรีมกาแฟรสชาติผู้ใหญ๋ แถมทำรับประทานเองได้ รับรองไม่มีใครไม่ชอบ เปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาเป็บรับประทานไอศกรีมแท่งรสกาแฟให้เย็นกาย สบายใจ ทำรับประทานเองได้ไม่ต้องเกรงใจแคลอรี่
ส่วนผสม
- น้ำกะทิกล่อง หรือน้ำกะทิคั้นสด ¾ ถ้วย
- น้ำเชื่อมหญ้าหวาน ⅓ ถ้วย
- กาแฟชงแล้วประมาณ 2 ถ้วย ปล่อยทิ้งให้เย็น
- พิมพ์ไอศกรีมแท่ง หรือพิมพ์ไอศกรีมแบบที่ชอบ
- ไม้ไอศกรีม
วิธีทำ
- นำน้ำกะทิ ½ ถ้วยและน้ำเชื่อมหญ้าหวาน 1 ช้อนโต๊ะผสมเข้าด้วยกันในชามใบเล็ก
- เทลงในพิมพ์ไอศกรีมแท่งประมาณ ½ พิมพ์
- นำไปแช่ในช่องฟรีซเซอร์ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือแช่จนแข็ง
- ผสมน้ำกาแฟ น้ำเชื่อมหญ้าหวาน และน้ำกระทิที่เหลือเข้าด้วยกันในชามขนาดกลาง
- เทส่วนผสมลงไปในพิมพ์ไอศกรีมที่แช่แข็งไว้ ใส่ไม้ไอศกรีมลงไป
- แช่แข็งเป็นเวลา 1 คืน หรือปล่อยให้แข็ง จากนั้นก็นำมารับประทานได้เลยค่ะ
พิมพ์ไอศกรีมแท่งน่ารัก น่าใช้
ELEMENTS ที่ทำไอศกครีม 4 ชิ้น/ชุด
ราคา 68 บาท
TOVOLO ชุดที่ทำไอศครีมแหวน 6 ชิ้น
ราคา 695 บาท
ZOKU Shooter Ice Mold Set ชุด 4 ชิ้น
ราคา 990 บาท พิเศษ 199 บาท (SAVE 80%)
2. Blueberry Ice Pops 1 แท่ง ให้พลังงาน 76.1 แคลอรี่
อีกหนึ่งไอศกรีมแท่งที่ช่วยให้ความสดชื่น ช่วยคลายร้อนในช่วงซัมเมอร์ได้เป็นอย่างดี อันที่จริงเราสามารถทำไอศกรีมแท่งรับประทานเองได้ตลอดทั้งปี ด้วยการใช้ผลไม้ชนิดใดก็ได้ตามที่คุณชื่นชอบ แต่วันนี้ขอเลือกเอาไอศกรีมบลูเบอร์รี่มาฝาก เพราะบลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีวิตามินสูง แถมยังช่วยเรื่องของน้ำหนัก เดี่ยวนี้บลูเบอร์รี่ทั้งแบบสด และแช่แข็งก็หาได้ง่าย มาสดชื่น และคลายร้อนด้วย Blue Berry Ice Pops กันเถอะค่ะ
ส่วนผสม
- บลูเบอร์รี่สด 4 ถ้วย
- ใบโหระพาฝรั่ง ตามชอบ
- น้ำผึ้ง ⅓ ถ้วย
- พิมพ์รูปไอศกครีมแท่ง
- ไม้ไอศกรีม
วิธีทำ
- ผสมบลูเบอร์รี่สด ใบโหระพาฝรั่ง และน้ำผึ้งปั้นลงในเครื่องปั่น หรือครื่องผสมอาหาร
- ปั่นด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมเข้ากันจนเนียนประมาณ 1-2 นาที
- เทส่วนผสวลงในพิมพ์รูปไอศกรีมแท่ง แล้วใส่ไม้ไอศกรีมลงไป
- นำแช่ช่องฟรีซประมาณ 3 ชั่วโมงจนแข็งเข้าที่
- นำออกจากพิมพ์ แล้วเอนจอยได้เลยค่ะ
3. Watermelon Sherbet 1 ถ้วย ให้พลังงาน 97.5 แคลอรี่
แตงโมเป็นผลไม้คลายร้อนอยู่แล้ว หารับประทานได้ทั้งปี แต่จะดีแค่ไหนหากเราสามารถเอาแตงโมมาทำเป็นไอศกรีมเชอร์เบทรับประทานได้แบบไม่อ้วน แถมช่วยไล่ความร้อนได้ สบายกายและสบายใจเลยค่ะ
ส่วนผสม
- แตงโมเอาเม็ดออกแล้วหั่นเต๋าประมาณ 6 ¼ ถ้วย
- นมข้นหวาน 14 ออนซ์ หรือน้อยกว่า
- น้ำมะนาวคั้นสด ⅓ ถ้วย
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- แตงโมหั่นชิ้นเพื่อตกแต่ง
วิธีทำ
- นำแตงโมหั่นเต๋าเข้าแช่ช่องฟรีซจนแข็งโดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง หรือ 1 คืน
- เมื่อแตงโมแข็งได้ที่แล้วนำมา Puree หรือบดให้เนื้อเนียนใน Food Processor หรือเครื่องบดสับอาหาร พร้อมผสมนมข้ม และน้ำมะนาวลงไป ปั่นให้เนื้อนุ่มเนียนโดยใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที
- เทลงในภาชนะถนอมอาหารที่มีฝาปิด นำแช่นในช่องฟรีซประมาณ 4 ชั่วโมง พร้อมเสริมโดยตกแต่งด้วยแตงโมหั่นชิ้น
Food Processor น่าใช้
TEFAL เครื่องบดสับอาหาร Multi Moulinette 5-in-1 500 วัตต์ ขนาด 0.5 ลิตร รุ่น MQ722111
ราคา 2,190 บาท พิเศษ 1,990 บาท (SAVE 9%)
PHILIPS เครื่องเตรียมอาหารอเนกประสงค์ รุ่น HR1847
ราคา 3,490 บาท
BRAUN เครื่องบดสับแบบมือถือ รุ่น MQ3135WHSAUCE
ราคา 4,500 บาท พิเศษ 3,600 บาท (SAVE 20%)
แนะนำภาชนะถนอมอาหารคุณภาพ
MASTRAD กล่องแก้วเก็บอาหาร Smart ชุด 3 ชิ้น รุ่น F93053
ราคา 1,299 บาท
LOCKNLOCK กล่องถนอมอาหารสแตนเลส รุ่น LST826 ขนาด 2.7 ลิตร
ราคา 529 บาท พิเศษ 317 บาท (SAVE 40%)
4. Raspberry Chocolate Mousse 1 ถ้วย ให้พลังงาน 109 แคลอรี่
ใครจะไปเชื่อว่าช็อกโกแลตมูสถ้วยนี้ให้ปริมาณเพียง 109 แคลอรี่ ของหวานถ้วยนี้สุดเฮลท์ตี้ อร่อยถูกใจคนรักช็อกโกแลต แถมสดชื่นรับซัมเมอร์ สามารถสร้างความปลาบปลื้มและเอร็ดอร่อยให้สมาชิกทุกคนในครอบครัว ขั้นตอนอาจยุ่งยากสักนิด แต่รับรองว่าทำเสร็จแล้วจะต้องถูกปาก และถูกใจทุกคนค่ะ
ส่วนผสม
- นม Low Fat 1 ช้อนโต๊ะ
- เจลาตินผง ¾ ช้อนชา
- ช็อกโกแลตแบบขมหั่นละเอียด 3 ออนซ์
- ไข่ 4 ฟอง (แยกไข่แดงและไข่ขาว)
- น้ำเชื่อมหญ้าหวาน 4 ช้อนชา
- เกลือ ⅛ ช้อนชา
- น้ำหอมกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- Chambord หรือเหล้าราสเบอรี่รี่ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามี)
- วิปครีม ผลราสเบอร์รี่สด หรือช็อกโกแลตเพื่อตกแต่ง
วิธีทำ
- ผสมเหล้าราสเบอร์รี่และนม Low Fat เข้าด้วยกันในชามผสมอาหาร ตามด้วยผงเจลาตินโรยลงไปผสมให้เข้ากันแล้วปล่อยให้ส่วนผสมเซตตัวจนเริ่มนิ่ม
- นำช็อกโกแลตแบบขมหั่นละเอียดใส่ชามแก้ว เอาเข้าเตาอบไมโครเวฟประมาณ 1-2 นาที จนช็อกโกแลตเริ่มละลาย คนให้เข้ากัน
- ผสมไข่แดง (ที่แยกไข่ขาวแล้ว) น้ำเชื่อมหญ้าหวาน 3 ช้อนชา และเกลือลงในชามสเตนเลส
- เตรียมกระทะขนาดใหญ่ เทน้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 นิ้ว นำไปอังไฟให้น้ำอุ่นจัด
- นำชามสเตนเลสที่ผสมส่วนผสมทั้ง 3 (ไข่แดง น้ำเชื่อมหญ้าหวาน และเกลือ) ไปอังความร้อนบนกระทะที่มีน้ำอุ่นจัด คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
- เติมส่วนผสมที่มีเจลาตินเข้าไป คนจนเข้ากันดี ใช้เวลาประมาณ 1 นาที
- นำส่วนผสมทั้งหมดที่อยู่ในชามออกจากความร้อน ผสมช็อกโกแลตแบบขมที่ละลายแล้ว และน้ำหอมกลิ่นวานิลลาเข้าไป พร้อมคนให้เข้ากัน
- นำไข่ขาวที่เหลือมาตีให้ขึ้นฟูด้วยเครื่องผสมอาหารด้วยความเร็วสูง ผสมน้ำเชื่อมหญ้าหวานที่เหลือลงไป จากนั้นตีเข้าด้วยกันจนส่วนผสมขึ้นฟู และแข็งตัว
- ผสมไข่ขาวที่ตีแล้วปริมาณ ¼ ลงในส่วนผสมช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมช็อกโกแลตลงในถ้วยแก้วใบสวย นำไข่ขาวตีฟูที่เหลือหยอดตามลงด้านบน
- คลุมถ้วยแก้ด้วย Plastic Cling Wrap นำแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงจนส่วนผสมเริ่มเซตตัว
- เมื่อต้องการรับประทาน ตกแต่งด้วยวิปครีม ราสเบอร์รี่สด หรือช็อกโกแลต แล้วก็อร่อยไปด้วยกันเลยค่ะ
หมายเหตุ: สูตรนี้ทำได้ 8 ถ้วย
เครื่องผสมอาหารน่าใช้
KITCHENAID เครื่องผสมอาหารแบบมือถือ รุ่น 5KHM5110EER
ราคา 5,990 บาท พิเศษ 4,193 บาท (SAVE 30%)
ELECTROLUX เครื่องผสมอาหารแบบมือถือ รุ่น EHM3407
ราคา 1,150 บาท พิเศษ 1,090 บาท (SAVE 5%)
ชามผสมอาหารน่าใช้
PYREX ชามแก้วผสมอาหาร ขนาด 2.5 ล.
ราคา 570 บาท พิเศษ 485 บาท (SAVE 15%)
ZEBRA ชามผสมแป้ง ขนาด 27 ซม.
ราคา 445 บาท พิเศษ 356 บาท (SAVE 20%)
TOVOLO ที่ปาดเค้ก
ราคา 395 บาท
OXO ไม้พายซิลิโคน ขนาดใหญ่ รุ่น 11134903
ราคา 499 บาท
5. Pineapple Nice Cream 1 ถ้วย ให้พลังงาน 110 แคลอรี่
เมืองไทยเรามีสับปะรดเยอะแยะ หลากหลายพันธุ์ ลองนำสับปะรดที่หารับประทานได้ในทุกฤดูกาลมาทำของหวานแสนอร่อย แถมเย็นสดชื้น Guilt Free รับประทานแล้วไม่รู้สึกผิดกับ Pineapple Nice Cream หวานเย็นสไตล์ Tropical ที่ปราศจากนมเนยและน้ำตาล ทำรับประทานได้ง่ายๆ ทำเสร็จแล้วแช่แข็งไว้ ร้อนเมื่อไหร่ หยิบออกมาทานได้เลย
ส่วนผสม
- สับปะรดหั่นเต๋า แช่แข็ง 3-4 ถ้วย
- มะม่วงสุกหั่นเต๋า แช่แข็ง 2 ถ้วย
- น้ำมะนาวสด 5 ช้อนโต๊ะ
- ผลไม้สดที่คุณชอบหั่นเต๋าเพื่อตกแต่ง
- เกล็ดมะพร้าวคั่ว ตามชอบเพื่อตกแต่ง
วิธีทำ
- นำสับประรดแช่แข็ง มะม่วงแช่แข็ง มะม่วงแช่แข็ง และน้ำมะนาวสดมาปั่นรวมกันในเครื่องปั่น
- เมื่อเข้ากันดีแล้ว เทลงในภาชนะที่สามารถแช่แข็งได้
- นำเข้าช่องฟรีเซอร์ แช่จนแข็ง
- อยากรับประทานเมื่อไหร่ ตักออกมาใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผลไม้สดนานาชนิด พร้มโรคด้วยเกล็ดมะพร้าวคั่ว Enjoy!
เครื่องปั่นคุณภาพ ทุกบ้านควรมี
SMEG เครื่องปั่นน้ำผลไม้
ราคา 21,500 บาท พิเศษ 13,900 บาท (SAVE 35%)
TEFAL เครื่องปั่นร้อนเย็นพลังสูง Dynamix Cook High Speed Blender ขนาด 2 ลิตรรุ่น BL967
ราคา 7,990 บาท พิเศษ 6,490 บาท (SAVE 19%)
PHILIPS เครื่องปั่นอเนกประสงค์ รุ่น HR204130
ราคา 1,290 บาท พิเศษ 1,090 บาท (SAVE 16%)
6. Champagne Strawberry Jelly 1 ถ้วย ให้พลังงาน 113 แคลอรี่
เยลลี่กับหน้าร้อนช่างเป็นของคู่กัน เจลลี่นั้นทำง่ายๆ เลือกใช้ผลไม้อะไรก็ได้ที่คุณมีติดบ้าน แต่ในสูตรนี้ขอดูลักซ์ชัวรี่สักนิดด้วยการเลือกใช้สตรอว์เบอร์รี ผลไม้ที่มีวิตามินเอ บี และซีสูง ทานแล้วดีต่อสุขภาพ แถมสดชื่นด้วยค่ะ
ส่วนผสม
- น้ำสตรอว์เบอร์รี หรือน้ำแครนเบอร์รี่ 2 ถ้วย
- น้ำเย็น 1 ถ้วย
- เจลลาติน 3 ซอง หรือเจลลี่รสสตรอว์เบอร์รี 1 กล่อง
- น้ำตาล ⅓ ถ้วย
- แชมเปญแช่เย็น หรือน้ำองุ่น หรือน้ำแอปเปิ้ลอัดแก๊ส 1 ถ้วย
- สตรอว์เบอร์รีสด หรือผลไม้สดอื่นๆ 1 ถ้วย
- สตรอว์เบอร์รีสด หรือผลไม้สดอื่นๆ เพื่อตกแต่ง
- วิปครีมเพื่อตกแต่ง ตามชอบ
วิธีทำ
- ต้มน้ำสตรอว์เบอร์รี หรือน้ำแครนเบอร์รี่ 2 ถ้วยลงในหม้อบนความร้อนสูง
- เทน้ำเปล่าลงในชามทนความร้อน โรยเจลาติน หรือผงเจลลี่สตรอว์เบอร์รีลงไป คนให้ละลายสัก 3 นาที
- ผสมน้ำสตรอว์เบอร์รี หรือน้ำแครนเบอร์รี่ที่ต้มไว้ และน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที
- ตามด้วยแชมเปญ หรือน้ำองุ่น หรือน้ำแอปเปิ้ลอัดแก๊ส คนให้เข้ากัน
- ใส่สตรอว์เบอร์รีสด หรือผลไม้สดอื่นๆ ตามชอบลงไป
- นำใส่พิมพ์ พร้อมนำไปแช่เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมงจนเซตตัวแข็งได้ที่
- นำออกจากตู้เย็น และนำออกจากพิมพ์ ตกแต่งด้วยวิปครีม ผลสตรอว์เบอร์รีสด หรือผลไม้อื่นๆ ตามชอบ
หมายเหตุ: หากนำเจลลี่ใส่ถ้วยแก้วใบเล็ก ก็สามารถนำเสิร์ฟได้โดยไม่จำเป็นต้องเอาออกจากแก้ว
7. Frozen Chocolate-Covered Banana 1 แท่ง ให้พลังงาน 118.7 แคลอรี่
ของหวานคลายร้อนที่ทำแสนง่าย แถมเด็กๆ ต้องชอบมาก เพราะเหมือนได้รับประทานไอศกครีม แต่รับประทานแล้วไม่อ้วน อยากรับประทานเพื่อคลายร้อนเมื่อไหร่ คว้าออกมาได้จากช่องฟรีซเลยค่ะ
ส่วนผสม
- กล้วยหอมสุกพอดี 4 ผล หั่นขวางให้ได้ 2-3 ชิ้น
- ช็อกโกแลตแบบขม หรือขนปานกลางประมาณ ¾ ถ้วย นำไปละลาย
- เกล็ดมะพร้าวประมาณ ¼ ถ้วย หรือตามชอบ
- ไม้ไอศกรีม 4 ด้าม
วิธีทำ
- เสียบไม้ไอศกรีมเข้าไปในกล้วยแต่ละชิ้นที่หั่นทิ้งไว้
- นำไปจุ่มในช็อกโกแลตที่ละลายแล้วให้ทั่ว หรือใช้ไม้พายพลาสติกทาให้รอบ
- โรยเกล็ดมะพร้าววลงไปให้ทั่ว
- วางกล้วยที่ทำเสร็จแล้วลงบนกระดาษไขสำหรับทำขนม หรือ Parchment Paper
- นำไปแช่แข็งประมาณ 2 ชั่วโมง พร้อมทาน
หมายเหตุ: แทนการใช้กล้วยหอม คุณอาจใช้สตรอว์เบอร์รี สับปะรด หรือผลไม้ประเภทใดที่คุณชื่นชอบมาแทนกันได้
หากหน้าร้อนนี้ คุณไม่ได้ไปท่องเที่ยวที่ไหน รวมตัวกันกับสมาชิกในครอบครัวแล้วสนุกกับ 7 สูตรขนมหวานเย็นๆ ที่ทำง่าย รับประทานแล้วไม่รู้สึกผิด ไม่อ้วน ส่วมผสมก็หาได้ง่ายๆ รอบตัว ขนมหวานที่รับประทานแล้วสดชื่น แถมดูดี สามารถดัดแปลงเพิ่มเติมส่วนผสมที่ชอบลงไป ซัมเมอร์นี้คลายร้อนได้ มาทำของหวาน Low Cal รับประทานรับลมร้อนกันเถอะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก: eatingwell.com / whatmollymade.com
Picture credit: pinterest.com