7 สูตรขนมหวานรับซัมเมอร์ “อร่อยฟิน กินไม่อ้วน”

หลายคนคงรู้สึกว่าอากาศร้อนๆ แบบนี้ไม่อยากออกจากบ้านไปไหน อากาศร้อนระอุมากขึ้นทุกวัน อยากเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน แล้วเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำทั้งวัน แต่อยู่กับบ้านเฉยๆ ก็น่าเบื่อ จะออกไปเดินห้างฯ รับแอร์ก็ไม่อยากเจอะเจอกับผู้คนที่มากมาย เกรงใจโควิด-19 กลัวว่าจะตามกลับบ้าน สร้างความลำบากให้กับทุกคนในครอบครัว ดังนั้น อยู่บ้านว่างๆ ควรจะต้องหาอะไรทำสนุกๆ แก้เบื่อ แถมช่วยบรรเทาอากาศร้อนในช่วงนี้

อยู่ติดบ้านวันนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าการทำหวานเย็น หรือขนมเย็นๆ ที่ทำให้สดชื่น เย็นใจ ขนมท่มีแคลอรี่ต่ำ ทำได้แสนง่ายกับ กับ 7 สูตรขนมหวานรับซัมเมอร์ รับรองว่าอร่อยฟิน รับประทานแล้วไม่อ้วน มาดูกันเลยค่ะ

7 สูตรขนมหวานรับซัมเมอร์ “อร่อยฟิน กินไม่อ้วน”

1. Ice Coconut Latte Pops 1 แท่ง ให้พลังงาน 52 แคลอรี่

1 ICE COCONUT LATTE POP

อากาศร้อนๆ แบบนี้จะมีอะไรดีไปกว่าความสดชื่นจากไอศกรีมแท่ง หรือ Popsicle ยิ่งเป็นไอศกรีมกาแฟรสชาติผู้ใหญ๋ แถมทำรับประทานเองได้ รับรองไม่มีใครไม่ชอบ เปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาเป็บรับประทานไอศกรีมแท่งรสกาแฟให้เย็นกาย สบายใจ ทำรับประทานเองได้ไม่ต้องเกรงใจแคลอรี่

ส่วนผสม

  • น้ำกะทิกล่อง หรือน้ำกะทิคั้นสด ¾ ถ้วย
  • น้ำเชื่อมหญ้าหวาน ⅓ ถ้วย
  • กาแฟชงแล้วประมาณ 2 ถ้วย ปล่อยทิ้งให้เย็น
  • พิมพ์ไอศกรีมแท่ง หรือพิมพ์ไอศกรีมแบบที่ชอบ
  • ไม้ไอศกรีม

วิธีทำ

  • นำน้ำกะทิ ½ ถ้วยและน้ำเชื่อมหญ้าหวาน 1 ช้อนโต๊ะผสมเข้าด้วยกันในชามใบเล็ก
  • เทลงในพิมพ์ไอศกรีมแท่งประมาณ ½ พิมพ์ 
  • นำไปแช่ในช่องฟรีซเซอร์ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือแช่จนแข็ง
  • ผสมน้ำกาแฟ น้ำเชื่อมหญ้าหวาน และน้ำกระทิที่เหลือเข้าด้วยกันในชามขนาดกลาง 
  • เทส่วนผสมลงไปในพิมพ์ไอศกรีมที่แช่แข็งไว้ ใส่ไม้ไอศกรีมลงไป 
  • แช่แข็งเป็นเวลา 1 คืน หรือปล่อยให้แข็ง จากนั้นก็นำมารับประทานได้เลยค่ะ

พิมพ์ไอศกรีมแท่งน่ารัก น่าใช้

ELEMENTSELEMENTS ที่ทำไอศกครีม 4 ชิ้น/ชุด

ราคา 68 บาท

 TOVOLO

TOVOLO ชุดที่ทำไอศครีมแหวน 6 ชิ้น 

ราคา 695 บาท 

ZOKUZOKU Shooter Ice Mold Set ชุด 4 ชิ้น

ราคา 990 บาท พิเศษ 199 บาท (SAVE 80%)

2. Blueberry Ice Pops 1 แท่ง ให้พลังงาน 76.1 แคลอรี่

2 BLUEBERRY ICE POPS

อีกหนึ่งไอศกรีมแท่งที่ช่วยให้ความสดชื่น ช่วยคลายร้อนในช่วงซัมเมอร์ได้เป็นอย่างดี อันที่จริงเราสามารถทำไอศกรีมแท่งรับประทานเองได้ตลอดทั้งปี ด้วยการใช้ผลไม้ชนิดใดก็ได้ตามที่คุณชื่นชอบ แต่วันนี้ขอเลือกเอาไอศกรีมบลูเบอร์รี่มาฝาก เพราะบลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีวิตามินสูง แถมยังช่วยเรื่องของน้ำหนัก เดี่ยวนี้บลูเบอร์รี่ทั้งแบบสด และแช่แข็งก็หาได้ง่าย มาสดชื่น และคลายร้อนด้วย Blue Berry Ice Pops กันเถอะค่ะ

ส่วนผสม

  • บลูเบอร์รี่สด 4 ถ้วย
  • ใบโหระพาฝรั่ง ตามชอบ
  • น้ำผึ้ง ⅓ ถ้วย
  • พิมพ์รูปไอศกครีมแท่ง
  • ไม้ไอศกรีม

วิธีทำ

  • ผสมบลูเบอร์รี่สด ใบโหระพาฝรั่ง และน้ำผึ้งปั้นลงในเครื่องปั่น หรือครื่องผสมอาหาร
  • ปั่นด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมเข้ากันจนเนียนประมาณ 1-2 นาที
  • เทส่วนผสวลงในพิมพ์รูปไอศกรีมแท่ง แล้วใส่ไม้ไอศกรีมลงไป
  • นำแช่ช่องฟรีซประมาณ 3 ชั่วโมงจนแข็งเข้าที่ 
  • นำออกจากพิมพ์ แล้วเอนจอยได้เลยค่ะ

3. Watermelon Sherbet 1 ถ้วย ให้พลังงาน 97.5 แคลอรี่

แตงโมเป็นผลไม้คลายร้อนอยู่แล้ว หารับประทานได้ทั้งปี แต่จะดีแค่ไหนหากเราสามารถเอาแตงโมมาทำเป็นไอศกรีมเชอร์เบทรับประทานได้แบบไม่อ้วน แถมช่วยไล่ความร้อนได้ สบายกายและสบายใจเลยค่ะ

ส่วนผสม

  • แตงโมเอาเม็ดออกแล้วหั่นเต๋าประมาณ 6 ¼ ถ้วย
  • นมข้นหวาน 14 ออนซ์ หรือน้อยกว่า
  • น้ำมะนาวคั้นสด ⅓ ถ้วย
  • เกลือป่น ¼ ช้อนชา
  • แตงโมหั่นชิ้นเพื่อตกแต่ง

วิธีทำ

  • นำแตงโมหั่นเต๋าเข้าแช่ช่องฟรีซจนแข็งโดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง หรือ 1 คืน
  • เมื่อแตงโมแข็งได้ที่แล้วนำมา Puree หรือบดให้เนื้อเนียนใน Food Processor หรือเครื่องบดสับอาหาร พร้อมผสมนมข้ม และน้ำมะนาวลงไป ปั่นให้เนื้อนุ่มเนียนโดยใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที
  • เทลงในภาชนะถนอมอาหารที่มีฝาปิด นำแช่นในช่องฟรีซประมาณ 4 ชั่วโมง พร้อมเสริมโดยตกแต่งด้วยแตงโมหั่นชิ้น 

Food Processor น่าใช้

TEFALTEFAL เครื่องบดสับอาหาร Multi Moulinette 5-in-1 500 วัตต์ ขนาด 0.5 ลิตร รุ่น MQ722111

ราคา 2,190 บาท พิเศษ 1,990 บาท (SAVE 9%)

PHILIPS FOOD PROCESSORPHILIPS เครื่องเตรียมอาหารอเนกประสงค์ รุ่น HR1847

ราคา 3,490 บาท 

BRAUNBRAUN เครื่องบดสับแบบมือถือ รุ่น MQ3135WHSAUCE

ราคา 4,500 บาท พิเศษ 3,600 บาท (SAVE 20%)

แนะนำภาชนะถนอมอาหารคุณภาพ

MASTRADMASTRAD กล่องแก้วเก็บอาหาร Smart ชุด 3 ชิ้น รุ่น F93053

ราคา 1,299 บาท 

LOCKNLOCKLOCKNLOCK กล่องถนอมอาหารสแตนเลส รุ่น LST826 ขนาด 2.7 ลิตร

ราคา 529 บาท พิเศษ 317 บาท (SAVE 40%)

4. Raspberry Chocolate Mousse 1 ถ้วย ให้พลังงาน 109 แคลอรี่

4 RASPBERRY CHOCOLATE MOUSSE

ใครจะไปเชื่อว่าช็อกโกแลตมูสถ้วยนี้ให้ปริมาณเพียง 109 แคลอรี่ ของหวานถ้วยนี้สุดเฮลท์ตี้ อร่อยถูกใจคนรักช็อกโกแลต แถมสดชื่นรับซัมเมอร์ สามารถสร้างความปลาบปลื้มและเอร็ดอร่อยให้สมาชิกทุกคนในครอบครัว ขั้นตอนอาจยุ่งยากสักนิด แต่รับรองว่าทำเสร็จแล้วจะต้องถูกปาก และถูกใจทุกคนค่ะ 

ส่วนผสม

  • นม Low Fat 1 ช้อนโต๊ะ
  • เจลาตินผง ¾ ช้อนชา
  • ช็อกโกแลตแบบขมหั่นละเอียด 3 ออนซ์
  • ไข่ 4 ฟอง (แยกไข่แดงและไข่ขาว)
  • น้ำเชื่อมหญ้าหวาน 4 ช้อนชา
  • เกลือ ⅛ ช้อนชา
  • น้ำหอมกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • Chambord  หรือเหล้าราสเบอรี่รี่ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามี)
  • วิปครีม ผลราสเบอร์รี่สด หรือช็อกโกแลตเพื่อตกแต่ง

วิธีทำ

  • ผสมเหล้าราสเบอร์รี่และนม Low Fat เข้าด้วยกันในชามผสมอาหาร ตามด้วยผงเจลาตินโรยลงไปผสมให้เข้ากันแล้วปล่อยให้ส่วนผสมเซตตัวจนเริ่มนิ่ม
  • นำช็อกโกแลตแบบขมหั่นละเอียดใส่ชามแก้ว เอาเข้าเตาอบไมโครเวฟประมาณ 1-2 นาที จนช็อกโกแลตเริ่มละลาย คนให้เข้ากัน
  • ผสมไข่แดง (ที่แยกไข่ขาวแล้ว) น้ำเชื่อมหญ้าหวาน 3 ช้อนชา และเกลือลงในชามสเตนเลส
  • เตรียมกระทะขนาดใหญ่ เทน้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 นิ้ว นำไปอังไฟให้น้ำอุ่นจัด
  • นำชามสเตนเลสที่ผสมส่วนผสมทั้ง 3 (ไข่แดง น้ำเชื่อมหญ้าหวาน และเกลือ) ไปอังความร้อนบนกระทะที่มีน้ำอุ่นจัด คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
  • เติมส่วนผสมที่มีเจลาตินเข้าไป คนจนเข้ากันดี ใช้เวลาประมาณ 1 นาที 
  • นำส่วนผสมทั้งหมดที่อยู่ในชามออกจากความร้อน ผสมช็อกโกแลตแบบขมที่ละลายแล้ว และน้ำหอมกลิ่นวานิลลาเข้าไป พร้อมคนให้เข้ากัน
  • นำไข่ขาวที่เหลือมาตีให้ขึ้นฟูด้วยเครื่องผสมอาหารด้วยความเร็วสูง ผสมน้ำเชื่อมหญ้าหวานที่เหลือลงไป จากนั้นตีเข้าด้วยกันจนส่วนผสมขึ้นฟู และแข็งตัว 
  • ผสมไข่ขาวที่ตีแล้วปริมาณ ¼ ลงในส่วนผสมช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
  • เทส่วนผสมช็อกโกแลตลงในถ้วยแก้วใบสวย นำไข่ขาวตีฟูที่เหลือหยอดตามลงด้านบน 
  • คลุมถ้วยแก้ด้วย Plastic Cling Wrap นำแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงจนส่วนผสมเริ่มเซตตัว 
  • เมื่อต้องการรับประทาน ตกแต่งด้วยวิปครีม ราสเบอร์รี่สด หรือช็อกโกแลต แล้วก็อร่อยไปด้วยกันเลยค่ะ

หมายเหตุ: สูตรนี้ทำได้ 8 ถ้วย

เครื่องผสมอาหารน่าใช้

KITCHENAID MIXERKITCHENAID เครื่องผสมอาหารแบบมือถือ รุ่น 5KHM5110EER

ราคา 5,990 บาท พิเศษ 4,193 บาท (SAVE 30%)

ELECTROLUXELECTROLUX เครื่องผสมอาหารแบบมือถือ รุ่น EHM3407

ราคา 1,150 บาท พิเศษ 1,090 บาท (SAVE 5%)

ชามผสมอาหารน่าใช้

PYREXPYREX ชามแก้วผสมอาหาร ขนาด 2.5 ล.

ราคา 570 บาท พิเศษ 485 บาท (SAVE 15%)

ZEBRAZEBRA ชามผสมแป้ง ขนาด 27 ซม.

ราคา 445 บาท พิเศษ 356 บาท (SAVE 20%)

TOVOLO SPATULATOVOLO ที่ปาดเค้ก 

ราคา 395 บาท 

OXOOXO ไม้พายซิลิโคน ขนาดใหญ่ รุ่น 11134903

ราคา 499 บาท 

5. Pineapple Nice Cream 1 ถ้วย ให้พลังงาน 110 แคลอรี่

5 PINAPPLE NICE CREAM

เมืองไทยเรามีสับปะรดเยอะแยะ หลากหลายพันธุ์ ลองนำสับปะรดที่หารับประทานได้ในทุกฤดูกาลมาทำของหวานแสนอร่อย แถมเย็นสดชื้น Guilt Free รับประทานแล้วไม่รู้สึกผิดกับ Pineapple Nice Cream หวานเย็นสไตล์ Tropical ที่ปราศจากนมเนยและน้ำตาล ทำรับประทานได้ง่ายๆ ทำเสร็จแล้วแช่แข็งไว้ ร้อนเมื่อไหร่ หยิบออกมาทานได้เลย

ส่วนผสม

  • สับปะรดหั่นเต๋า แช่แข็ง 3-4 ถ้วย
  • มะม่วงสุกหั่นเต๋า แช่แข็ง 2 ถ้วย
  • น้ำมะนาวสด 5 ช้อนโต๊ะ
  • ผลไม้สดที่คุณชอบหั่นเต๋าเพื่อตกแต่ง
  • เกล็ดมะพร้าวคั่ว ตามชอบเพื่อตกแต่ง

วิธีทำ

  • นำสับประรดแช่แข็ง มะม่วงแช่แข็ง มะม่วงแช่แข็ง และน้ำมะนาวสดมาปั่นรวมกันในเครื่องปั่น
  • เมื่อเข้ากันดีแล้ว เทลงในภาชนะที่สามารถแช่แข็งได้
  • นำเข้าช่องฟรีเซอร์ แช่จนแข็ง
  • อยากรับประทานเมื่อไหร่ ตักออกมาใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผลไม้สดนานาชนิด พร้มโรคด้วยเกล็ดมะพร้าวคั่ว Enjoy!

เครื่องปั่นคุณภาพ ทุกบ้านควรมี

SMEGSMEG เครื่องปั่นน้ำผลไม้

ราคา 21,500 บาท พิเศษ 13,900 บาท (SAVE 35%)

TEFAL BLENDERTEFAL เครื่องปั่นร้อนเย็นพลังสูง Dynamix Cook High Speed Blender ขนาด 2 ลิตรรุ่น BL967

ราคา 7,990 บาท พิเศษ 6,490 บาท (SAVE 19%)

PHILIPS BLENDERPHILIPS เครื่องปั่นอเนกประสงค์ รุ่น HR204130 

ราคา 1,290 บาท พิเศษ 1,090 บาท (SAVE 16%)

6. Champagne Strawberry Jelly  1 ถ้วย ให้พลังงาน 113 แคลอรี่

6 CHAMPAGNE STRAWBERRY JELLO

เยลลี่กับหน้าร้อนช่างเป็นของคู่กัน เจลลี่นั้นทำง่ายๆ เลือกใช้ผลไม้อะไรก็ได้ที่คุณมีติดบ้าน แต่ในสูตรนี้ขอดูลักซ์ชัวรี่สักนิดด้วยการเลือกใช้สตรอว์เบอร์รี ผลไม้ที่มีวิตามินเอ บี และซีสูง ทานแล้วดีต่อสุขภาพ แถมสดชื่นด้วยค่ะ

ส่วนผสม

  • น้ำสตรอว์เบอร์รี หรือน้ำแครนเบอร์รี่ 2 ถ้วย
  • น้ำเย็น 1 ถ้วย
  • เจลลาติน 3 ซอง หรือเจลลี่รสสตรอว์เบอร์รี 1 กล่อง
  • น้ำตาล ⅓ ถ้วย
  • แชมเปญแช่เย็น หรือน้ำองุ่น หรือน้ำแอปเปิ้ลอัดแก๊ส 1 ถ้วย
  • สตรอว์เบอร์รีสด หรือผลไม้สดอื่นๆ 1 ถ้วย
  • สตรอว์เบอร์รีสด หรือผลไม้สดอื่นๆ เพื่อตกแต่ง
  • วิปครีมเพื่อตกแต่ง ตามชอบ

วิธีทำ

  • ต้มน้ำสตรอว์เบอร์รี หรือน้ำแครนเบอร์รี่ 2 ถ้วยลงในหม้อบนความร้อนสูง
  • เทน้ำเปล่าลงในชามทนความร้อน โรยเจลาติน หรือผงเจลลี่สตรอว์เบอร์รีลงไป คนให้ละลายสัก 3 นาที
  • ผสมน้ำสตรอว์เบอร์รี หรือน้ำแครนเบอร์รี่ที่ต้มไว้ และน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที
  • ตามด้วยแชมเปญ หรือน้ำองุ่น หรือน้ำแอปเปิ้ลอัดแก๊ส คนให้เข้ากัน
  • ใส่สตรอว์เบอร์รีสด หรือผลไม้สดอื่นๆ ตามชอบลงไป
  • นำใส่พิมพ์ พร้อมนำไปแช่เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมงจนเซตตัวแข็งได้ที่
  • นำออกจากตู้เย็น และนำออกจากพิมพ์ ตกแต่งด้วยวิปครีม ผลสตรอว์เบอร์รีสด หรือผลไม้อื่นๆ ตามชอบ

หมายเหตุ: หากนำเจลลี่ใส่ถ้วยแก้วใบเล็ก ก็สามารถนำเสิร์ฟได้โดยไม่จำเป็นต้องเอาออกจากแก้ว

7. Frozen Chocolate-Covered Banana 1 แท่ง ให้พลังงาน 118.7 แคลอรี่

7 CHOCOLATE FORZEN BANANA

ของหวานคลายร้อนที่ทำแสนง่าย แถมเด็กๆ ต้องชอบมาก เพราะเหมือนได้รับประทานไอศกครีม แต่รับประทานแล้วไม่อ้วน อยากรับประทานเพื่อคลายร้อนเมื่อไหร่ คว้าออกมาได้จากช่องฟรีซเลยค่ะ

ส่วนผสม

  • กล้วยหอมสุกพอดี 4 ผล หั่นขวางให้ได้ 2-3 ชิ้น
  • ช็อกโกแลตแบบขม หรือขนปานกลางประมาณ ¾ ถ้วย นำไปละลาย
  • เกล็ดมะพร้าวประมาณ ¼ ถ้วย หรือตามชอบ
  • ไม้ไอศกรีม 4 ด้าม

วิธีทำ 

  • เสียบไม้ไอศกรีมเข้าไปในกล้วยแต่ละชิ้นที่หั่นทิ้งไว้
  • นำไปจุ่มในช็อกโกแลตที่ละลายแล้วให้ทั่ว หรือใช้ไม้พายพลาสติกทาให้รอบ
  • โรยเกล็ดมะพร้าววลงไปให้ทั่ว
  • วางกล้วยที่ทำเสร็จแล้วลงบนกระดาษไขสำหรับทำขนม หรือ Parchment Paper
  • นำไปแช่แข็งประมาณ 2 ชั่วโมง พร้อมทาน  

หมายเหตุ: แทนการใช้กล้วยหอม คุณอาจใช้สตรอว์เบอร์รี สับปะรด หรือผลไม้ประเภทใดที่คุณชื่นชอบมาแทนกันได้ 

หากหน้าร้อนนี้ คุณไม่ได้ไปท่องเที่ยวที่ไหน รวมตัวกันกับสมาชิกในครอบครัวแล้วสนุกกับ 7 สูตรขนมหวานเย็นๆ ที่ทำง่าย รับประทานแล้วไม่รู้สึกผิด ไม่อ้วน ส่วมผสมก็หาได้ง่ายๆ รอบตัว ขนมหวานที่รับประทานแล้วสดชื่น แถมดูดี สามารถดัดแปลงเพิ่มเติมส่วนผสมที่ชอบลงไป ซัมเมอร์นี้คลายร้อนได้ มาทำของหวาน Low Cal รับประทานรับลมร้อนกันเถอะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: eatingwell.com / whatmollymade.com

Picture credit: pinterest.com