เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เราจึงไม่ควรละเลยการทานมื้อเช้า แต่จะให้ทานอะไรก็ได้ก็อาจจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ วันนี้ Central Inspirer จึงรวบรวม 6 เมนูมื้อเช้าแสนง่ายฉบับเฮลตี้สุดๆ เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ไม่ยาก และใช้เวลาทำไม่นาน แถมบางเมนูยังเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วนำมาอุ่นทานได้ในวันถัดไป เรียกได้ว่าทำครั้งเดียวแต่เก็บไว้ทานได้เกือบทั้งอาทิตย์เลยทีเดียว! มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีเมนูไหนถูกใจเพื่อนๆ กันบ้าง 🙂
Spinach Egg Muffins with Tomatoes
เริ่มต้นเมนูแรกด้วยเมนูไข่แสนคลาสสิค แต่เพิ่มสีสันและรสชาติแสนอร่อยอีกนิดด้วยผักโขมและมะเขือเทศ เป็นมัฟฟินไข่ที่อุดมด้วยโปรตีนและวิตามินจากผัก รสชาติชุ่มช่ำอิ่มท้อง แถมยังเป็นเมนู Low Carb ถูกใจผู้ที่ควบคุมน้ำหนักได้ดีมากๆ อีกด้วย สำหรับวิธีทำก็แสนง่ายแถมยังทำแช่เย็นเก็บเตรียมไว้ทานได้อีกหลายมื้อ เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนทำงานหรือแม่บ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาสุดๆ
ส่วนผสม:
- ไข่ไก่ 9 ฟอง
- นมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลือง ¼ ถ้วย
- เกลือ ¾ ช้อนชา
- พริกไทย ¼ ช้อนชา
- ผงกระเทียม ¼ ช้อนชา (หรือกระเทียมสดซอย)
- ผักโขมซอย ¾ ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นเต๋า ¾ ถ้วย
- มอซซาเรลล่าชีสซอย ¾ ถ้วย
วิธีทำ:
- วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 180 องศา
- ตีไข่เข้ากับนม เกลือ พริกไทย ผงกระเทียม ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เติมผักโขม มะเขือเทศ มอซซาเรลล่าชีส
- สเปรย์น้ำมันมะพร้าวที่ถ้วยมัฟฟินเพื่อไม่ให้ไข่ติดที่พิมพ์
- ใส่ใข่ปริมาณ ¾ ลงในที่พิมพ์มัฟฟิน
- นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 25 นาที
- สามารถเก็บมัฟฟินไข่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 5 วันเพื่อนำมาเวฟและทานต่อ
อีกเมนูที่ทำได้แสนง่ายและรับรองความอร่อย ด้วยรสชาติที่ไปด้วยกันได้ดีสุดๆ อย่างพีนัทบัตเตอร์บานาน่าโทสต์โรยด้วยเมล็ดเชีย นอกจากเมนูนี้จะใช้ส่วนประกอบเพียงไม่กี่อย่างและทำเสร็จได้เร็วมากๆ แล้ว ยังรับรองว่าอิ่มท้อง เหมาะสำหรับมื้อเช้าในวันที่เร่งรีบ นอกจากนี้ยังทำเป็นเมนูของว่างไว้รองท้องก็ยังได้
ส่วนผสม:
- ขนมปังโฮลวีท
- กล้วยหอมหั่น
- เนยถั่ว (เลือกแบบน้ำตาลน้อย)
- เมล็ดเชีย
วิธีทำ:
- นำขนมปังไปปิ้งให้ได้ความกรอบตามความชอบใจ
- ทาเนยถั่วให้ทั่วขนมปัง
- วางกล้วยตกแต่งให้เต็มแผ่นและโรยด้วยเมล็ดเชีย
Keto Overnight Oatmeal
สำหรับผู้ที่ทานอาหารคีโตต้องเลิฟเมนูนี้แน่ๆ เพราะทั้งทำง่าย อร่อย และได้คุณประโยชน์จากโปรตีนในนมและวิตามินจากนานาผลไม้ไปเต็มๆ แถมเมนูโอ๊ตมีลยังช่วยให้ย่อยง่าย สามารถทำทานได้ทุกวัน โดยที่ใช้เวลาทำไม่ถึง 10 นาที!
ส่วนผสม:
- เมล็ดเชีย 1 ช้อนโต๊ะ
- hemp seeds 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- ชิ้นมะพร้าว 1/4 ถ้วย
- นมอัลมอนด์ 1/3 ถ้วย
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- เบอร์รี่ตามความชอบใจ
- ถั่วตามชอบ
- เมเปิลไซรัป/น้ำผึ้ง (optional)
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันและนำไปแช่ในตู้เย็น
- พักไว้ข้ามคืน
- ก่อนนำมาทาน เติมนมให้ได้เนื้อที่ชอบ ตกแต่งด้วยเบอร์รี่และโรยถั่ว
Avocado Egg Toast
สาวกอโวคาโดพลาดไม่ได้กับเมนูสุดฮิตอย่างขนมปังปิ้งราดด้วยอโวคาโดและไข่ ที่ทำออกมาแล้วดูดีมากๆ เอาไปถ่ายรูปอวดเพื่อนๆ ได้อีก แถมรสชาติก็อร่อยแบบไม่ต้องพยายามอะไรมาก ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันดีของอโวคาโด เรียกได้ว่าจะทำทานซ้ำๆ ก็ไม่เบื่อเลย!
ส่วนผสม:
- อโวคาโด 1 ผล
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ผักชี
- มะนาว
- เกลือ
- พริกไทย
- ขนมปังโฮลวีท
วิธีทำ:
- ทอดไข่ให้ได้ความสุกตามที่ชอบ พักไว้ใส่จาน
- ปิ้งขนมปังเตรียมไว้
- สไลด์อโวคาโด/บดอโวคาโด วางลงบนขนมปังปิ้ง
- บีบมะนาวเล็กน้อย
- ท็อปด้วยไข่ที่เตรียมไว้
- โรยด้วยเกลือ พริกไทย และตบท้ายด้วยผักชี
ทำแพนเค้กได้เองง่ายๆ แถมรสชาติอร่อยไม่แพ้สั่งในร้านดัง! ด้วยเมนูช็อกโกแลตชิพบานาบาโอ๊ตแพนเค้ก ที่ใช้แป้งโอ๊ตและโรลโอ๊ตให้สารอาหารและไฟเบอร์เหมาะสำหรับมื้อเช้า เติมรสชาติด้วยช็อกโกแลตชิฟและกล้วยที่ให้ความอร่อยเข้าคู่กันสุดๆ แถมเมนูนี้ยังทำตามได้ง่ายๆ และใช้เวลาไม่นานอีกด้วย
ส่วนผสม:
- โรลโอ๊ต 1 + 1/2 ถ้วย
- กล้วยสุกจัด 1 ผล
- นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เบกกิ้งพาวเดอร์ 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะพร้าว
- เมเปิลไซรัป/น้ำผึ้ง (optional)
วิธีทำ
- นำโรลโอ๊ตไปปั่นจนได้เป็นแป้งโอ๊ต เติมเบกกิ้งพาวเดอร์ เกลือ และปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง
- เติมนมอัลมอนด์ ไข่ กล้วย กลิ่นวานิลลา และปั่นให้ได้เนื้อเดียวกัน
- เทส่วนผสมทั้งหมดลงในถ้วย ใส่ช็อกโกแลตชิพและคนให้เข้ากัน
- ตั้งกะะทะให้ร้อนด้วยน้ำมันมะพร้าว ทำการทอดแพนเค้กให้สุกจนได้ที่
- ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตชิพ กล้วย และราดด้วยเมเปิลไซรัป/น้ำผึ้ง
Pumpkin Carrot Bread
อีกเมนูที่ทำเผื่อไว้เป็นหลายๆ มื้อได้ แถมจะอุ่นเมื่อไหร่ก็ได้รับความอร่อยเมื่อนั้น คือเมนูขนมปังฟักทองและแครอต ที่อุดมด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ และวิตามิน แบบเต็มๆ คำ ส่วนวิธีทำก็ไม่ยากเลย จะทำง่ายขนาดไหนมาดูกัน
ส่วนผสม:
- แป้งโฮลวีท 1 +1/2 ถ้วย
- โรลโอ้ต 1/2 ถ้วย
- แครอทหั่นละเอียด 1 ถ้วย
- ฟักทองบด 3/4 ถ้วย
- นมอัลมอนด์ไม่เติมน้ำตาล 1/3 ถ้วย
- ไข่ 1 ฟอง
- น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซินนามอน 1 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1 +1/4 ช้อนชา
- เมล็ดฟักทอง/ถั่วตามชอบ
- เกลือเล็กน้อย
- เมเปิลไซรัป
วิธีทำ
- วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 180 องศา เตรียมที่พิมพ์ขนมปังทาด้วยน้ำมันมะพร้าว
- ผสมแป้ง โอ๊ต ซินนามอน เกลือ เบกกิ้งโซดา เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
- อีกถ้วยผสมหนึ่ง ใส่ฟักทอง นม ไข่ เมเปิลไซรัป น้ำมันมะพร้าว กลิ่นวานิลลา แครอท คนให้เข้ากัน
- ใส่ส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ลงไปแล้วผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง
- เทส่วนผสมลงพิมพ์ขนมปัง นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 45 นาที
- สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 1 สัปดาห์
ELECTROLUX | TEFAL |
BRAUN | PHILIPS |
ที่มา: evolvingtable.com/theskinnyfork.com/lifemadesweeter.com/
pepperdelight.com/fitfoodiefinds.com/https:/onceuponapumpkinrd.com