เพราะขนมและของว่างเป็นมื้อระหว่างวันที่เติมความสุขให้กับเราได้ แต่ขนมที่ซื้อมาจากร้านส่วนมากมักใส่แป้งและน้ำตาลในปริมาณที่สูงเกินไป ทำให้ไม่เหมาะกับการทานในช่วงควบคุมน้ำหนัก วันนี้ Central Inspirer จึงอยากแชร์ 6 เมนูของว่างเพื่อสุขภาพ ที่ใช้ส่วนประกอบไม่มาก ทำตามได้ง่าย และที่สำคัญยังอร่อยไม่แพ้ขนมจากร้านเบเกอรี่ชื่อดังเลยทีเดียว!
Cocoa Banana Granola Bars
เริ่มต้นสูตรขนมที่ทำง่ายมากๆ และไม่ง้อเตาอบด้วยโกโก้บานาน่ากราโนลาบาร์ ที่ใช้เวลาทำไม่ถึงครึ่งชั่วโมง! แถมยังอุดมไปด้วยวิตามิน ใยอาหาร และรสชาติที่อร่อยถูกปากคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพื่อนๆ จะทำทานเป็นขนมมื้อว่าง หรือทำเก็บไว้ทานเป็นมื้อเช้าในวันที่ยุ่งๆ ก็เหมาะทั้งนั้น
ส่วนผสม:
- กล้วยสุกงอม 2 ลูกใหญ่
- โรลโอ๊ต 1 ถ้วย
- ซีเรียลหรือถั่วที่ชอบ ½ ถ้วย
- น้ำผึ้งหรือเมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ช็อกโกแลตชิพ 2 ช้อนโต๊ะ
- ลูกเกดหรือผลไม้อบแห้งที่ชอบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงโกโก้แบบไม่ผสมน้ำตาล 2-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- บดกล้วยจนเนื้อละเอียด และผสมส่วนประกอบที่เป็น wet ingredients ทั้งหมดให้เข้ากัน
- ค่อยๆ ร่อนผงโกโก้ใส่ลงไปผสม จากนั้นตามด้วยส่วนผสม dry ingredients อื่นๆ อาทิ ซีเรียล ลูกเกด ถั่ว ช็อกโลแลตชิพ ผสมให้เข้ากัน
- นำขนมใส่พิมพ์มัฟฟินแบบซิลิโคน เพื่อความสะดวกในการเอาขนมออกภายหลัง
- นำไปแช่ช่องฟรีชประมาณ 1 ชั่วโมง ก็พร้อมรับประทานแล้ว
Blueberry Oatmeal Greek Yogurt Muffins
เอาใจคนรักเบอร์รี่ด้วยเมนูชื่อยาวแต่ทำได้ง่ายๆ กับบลูเบอร์รี่โอ๊ตมีลกรีกโยเกิร์ตมัฟฟิน ที่รับรองว่าใครได้กินต้องฟินแน่ๆ แถมเมนูนี้ยังอุดมด้วยโปรตีนแต่แคลอรีต่ำอีกด้วย
ส่วนผสม:
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
- โรลโอ๊ต 1 ถ้วย
- เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 2 ฟอง
- กรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย
- น้ำผึ้ง ⅓ ถ้วย
- นม ¼ ถ้วย
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ
- บลูเบอร์รี่ 1 ถ้วย
วิธีทำ:
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา
- ผสมแป้งอเนกประสงค์ โอ๊ต เบกกิ้งโซดา และเกลือเข้าด้วยกัน
- อีกถ้วยหนึ่งผสมไข่ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง นม และกลิ่นวานิลลา ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ค่อยๆ เทส่วนผสม wet ingredients ลงในส่วนผสม dry ingredients ที่เตรียมไว้ ค่อยๆ ตะล่อมคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่บลูเบอร์รี่ลงไป และตะล่อมคนต่ออย่างเบามือ
- เทส่วนผสมลงแป้นพิมพ์มัฟฟิน และตกแต่งด้วยบลูเบอร์รี่ด้านบน
- นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 18-20 นาที สังเกตเนื้อมัฟฟินเป็นสีเหลืองนวล
Frozen Yogurt Strawberry Bar
พลาดไม่ได้กับอีกเมนูเรียกความสดชื่น เหมาะมากๆ สำหรับการทานในช่วงอากาศร้อนๆ เพราะโฟรเช่นโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รีบาร์ นอกจากจะรสชาติอร่อยถูกใจคนทุกวัยแล้ว ยังเป็นของว่างที่ทำง่ายมากๆ เป็นขนมประเภท Gluten-Free และเหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วย
ส่วนผสม:
- สตรอว์เบอร์รีสดหั่นหยาบ 2 ถ้วยครึ่ง
- โยเกิร์ตรสวานิลลา 2 ถ้วย
- น้ำมันมะพร้าว ½ ถ้วย
- น้ำผึ้ง
วิธีทำ:
- เตรียมถาดรองด้วยกระดาษรองอบ
- ผสมโยเกิร์ต น้ำมันมะพร้าว และสตรอว์เบอร์รี ให้เข้ากัน
- เทลงในถาดที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอรี่และราดน้ำผึ้งตบท้าย
- นำไปแช่ในช่องฟรีซอย่างน้อย 8 ชั่วโมง
Soft Pumpkin Cookies
อีกหนึ่งเมนูที่เฮลตี้สุดๆ กับซอฟต์คุ้กกี้ฟักทองแสนนุ่มนวลที่ให้รสชาติเหมือน pumpkin pie ไม่มีผิดแต่มาด้วยไซส์คุ้กกี้ ที่ทำให้รับประทานง่ายและอร่อยเพลินเกินห้ามใจ ที่สำคัญเมนูนี้ยัง gluten free และ grain free อีกด้วย
ส่วนผสม:
- น้ำมันมะพร้าว ¼ ถ้วย
- ฟักทองสุกที่บดแล้ว ⅓ ถ้วย
- น้ำตาลอ้อย ¼ ถ้วย
- เมเปิลไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- แป้งอัลมอนด์ 1 ถ้วยครึ่ง
- แป้งมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
- เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
- ผงซินนามอน 1 ช้อนชาครึ่ง
- เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ:
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา
- ผสมส่วนผสม wet ingredients เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
- ค่อยๆ ร่อนส่วนผสมที่เป็น dry ingredients ตามลงไปให้เป็นเนื้อเนียน จะได้เป็น cookie dough พักทิ้งไว้ 5 นาที
- ปั้น cookie dough ขนาดประมาณลูกกอล์ฟ กดลงบนถาดอบให้ได้ความหนาประมาณ ¼ นิ้ว
- นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 8-11 นาที
Dark Chocolate Peanut Butter Bars
เอาใจสายคนรักช็อตโกแลตอีกหนึ่งเมนูด้วยดาร์กช็อกโตแลตพีนัทบัตเตอร์บาร์ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนและรสชาติช็อกโกแลตแบบเต็มๆ รับรองว่าถูกใจทุกคนแน่ๆ แถมเมนูนี้ทำตามได้ง่ายมากๆ และใช้เวลาไม่นาน
ส่วนผสม:
- เนยถั่วชนิดครีมมี่ ¾ ถ้วย
- น้ำผึ้ง ¼ ถ้วย
- น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เมล็ดแฟลกซ์บด ⅓ ถ้วย
- โปรตีนพาวเดอร์ ½ ถ้วย
- ดาร์กช็อกโกแลตบาร์ 70 กรัม
วิธีทำ:
- ผสมเนยถั่ว, น้ำผึ้ง, น้ำมันมะพร้าว, วานิลลาเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเนียน
- เติมเมล็ดแฟลกซ์บดและผงโปรตีน ตะล่อมคนให้เข้ากันดี จะได้เป็นเนื้อคล้ายคุ้กกี้โด
- เทส่วนผสมลงในถาดอบขนาด 8×4 นิ้วที่รองด้วยกระดาษไข
- ทำส่วนของช็อกโกแลตราดหน้า โดยการทำให้ละลายด้วยไมโครเวฟ
- เมื่อได้ดาร์กช็อกโกแลตเหลวเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้นำมาราดลงบนชั้นเนยถั่วที่เตรียมไว้
- แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง นำออกมาหั่นเป็นบาร์สี่เหลี่ยมขนาดที่ต้องการ
Pineapple Mango Smoothie
ขาดไม่ได้กับเมนูสมูตตี้ตบท้าย ที่ใช้ผลไม้เมืองร้อนยอดนิยมของบ้านเราอย่างสัปปะรดและมะม่วง ปั่นเข้ากับน้ำนมมะพร้าว ที่เรียกความสดชื่นและอิ่มท้องแบบง่าย
ส่วนผสม
- มะม่วงหั่นแช่แข็ง 1 ถ้วย
- สับปะรดหั่นแช่แข็ง ¾ ถ้วย
- น้ำนมมะพร้าวหรือนมจากถั่ว 1 ¼ ถ้วย
วิธีทำ
- เทส่วนผสมทั้งหมดลงเครื่องปั่น ปั่นเป็นเวลา 1-2 นาทีจนเป็นเนื้อเนียนเข้าด้วยกัน
- ตกแต่งหน้าด้วยชิ้นมะม่วง สับปะรด หรือเนื้อมะพร้าวสไลด์
ที่มา: ambitiouskitchen.com/thewholesmiths.com/nacknation.com/fooddoodles.com