นับเป็นความภาคภูมิใจของพวกเราคนไทยที่อาหารไทยของเรามีชื่อก้องโลก มีเมนูอาหารไทยมากมายที่ถูกปากและถูกใจชาวต่างประเทศ เช่น ต้มยำกุ้ง ผัดไทย แกงมัสมั่น ส้มตำ และมากมายอีกหลากหลายเมนู เรียกว่าถ้ามาเมืองไทย หรือไม่เยี่ยมเยื่อนร้านอาหารไทยในตางแดด พลาดไม่ได้ต้องสั่งเมนูดังเหล่านี้มาลิ้มลองให้สมกับเป็นเมนูโปรด ร้านอาหารไทยหลายร้านในเมืองไทยก็ได้รับรางวัลติดดาวมิชลิน หรือ Michelin Stars ทำให้เราคนไทยปลื้มใจเข้าไปอีก
แต่วันนี้ Central Inspirer ไม่ได้มาชวนทำเมนูอาหารไทยชื่อก้องโลก แต่อยากชวนคุณมาดัดแปลงอาหารไทย ให้เป็นอาหารสไตล์ฟิวชั่นน่ารับประทาน อยากเชิญคุณมาสรรค์สร้างเมนูอาหารไทยแบบผสมผสานที่ดูแปลกตา ชวนให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวได้ลิ้มลองเมนูใหม่ๆ อาหารไทยแบบฟิวชั่นด้วยเสน่ห์ปลายจวักของคุณเองกับ 5 เมนูอาหารไทยฟิวชั่น น่ารับประทาน และทำง่ายๆ มาดูกันเลยค่ะ
5 เมนูอาหารไทยฟิวชั่น ทำง่าย น่ารับประทาน
1. สปาเกตตี้ผัดต้มยำกุ้ง
Picture credit : sgethai.com
ต้มยำกุ้งเป็นเมนูอาหารไทยยอดนิยมระดับโลก เรามาลองเปลี่ยนเมนูจากต้มยำกุ้งธรรมดา มาเป็นสปาเกตตี้ผัดต้มยำกุ้ง ผัดแห้งๆ แต่รสชาติคงความเป็นต้มยำกุ้งไว้อย่างครบถ้วน รสชาตินั้นอร่อย แถมทำไม่ยาก รับรองถูกปากสมาชิกทุกคนในบ้านค่ะ
ส่วนประกอบ : (สำหรับ 1 ที่)
- เส้นสปาเก็ตตี้ ประมาณ 50 กรัม
- น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือก 3-4 กลีบ
- กุ้งขาวปอกเปลือก 5 ตัว
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 50 มิลลิลิตร
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- ข่า 5 แว่น
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกแดงซอย 3 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับคลุกเส้น)
วิธีทำ :
- ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ในน้ำเดือดจัดประมาณ 7 นาที และตักออกใส่ชาม
- ใส่น้ำมันมะกอกลงไปในเส้นสปาเกตตี้ พร้อมคลุกเบาๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันพริกเผาลงไป และนำกระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนสุก
- เทนมสดลงไป ตามด้วยน้ำพริกเผา ตะไคร้ซอย ข่า ใบมะกรูด พริกแดงซอย น้ำปลา และน้ำมะนาว ผัดให้เข้ากัน
- ใส่เส้นสปาเกตตี้ที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
2. ปอเปี๊ยะทอดแกงเขียวหวานไก่แห้ง
Picture credit : mthai.com
เมนูปอเปี๊ยะ ของทอดแสนกรุบกรอบสำหรับหลายๆ ท่าน วันนี้แปลงไส้เป็นไส้แกงเขียวหวานไก่แห้ง ลองนึกดูว่าจะน่ารับประทานสักแค่ไหน วิธีทำก็ไม่ยาก มาลองทำกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบ :
- เนื้อสันในไก่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
- พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
- กะทิสด 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
- แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 10 แผ่น
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
- น้าจิ้มบ้วยหวาน หรือน้ำจิ้มไก่
- ผักสดสำหรับรับประทานคู่กับปอเปี๊ยะทอด เช่น แตงกวา แครอท หรือใบโหระพา
วิธีทำ :
- เริ่มผัดแกงเขียวหวานก่อนโดยใส่น้ำมันเล็กน้อยลงไปในกระทะ ตามด้วยพริกแกงเขียวหวาน ผัดสักครู่ แล้วเติมกะทิลงไปครึ่งหนึ่ง ผัดต่อจนเริ่มแห้ง จากนั้นใส่กะทิที่เหลือลงไป
- ใส่เนื้อสันในไก่ และปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ผัดต่อจนไก่สุก ปิดไฟ โรยใบโหระพาลงไป
- ถึงขั้นตอนห่อปอเปี๊ยะ นำแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน มาห่อไส้แกงเขียวหวาน นำนิ้วจุ่มน้ำพอหมาดๆ มาทาขอบแผ่นแป้งปอเปี๊ยะทั้ง 4 ด้าน พับมุมด้านที่อยู่ติดกับตัวเราขึ้นไปปิดไส้ ตามด้วยพับมุมด้านซ้าย และด้านขวาเข้าหาตรงกลาง จากนั้นม้วนไปหาปลายอีกด้านที่เหลือ เตรียมไว้
- ตั้งน้ำมันรอให้ร้อน แล้วนำปอเปี๊ยะแกงเขียวหวานที่เราห่อไว้ลงไปทอดให้สีเหลืองสวย ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำปอเปี๊ยะแกงเขียวหวานที่ทอดเสร็จแล้วมาจัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหวาน หรือน้ำจิ้มไก่ รับประทานเคียงกับผักสด แครอท แตงกวา หรือใบโหระพา
3. แซลมอนทอดน้ำปลา
Picture credit : tripadvisor.com
เมนูฟิวชั่นฟู้ด อาหารคลีนแบบไทยๆ ที่ทำง่ายได้ง่าย อิ่มอร่อย แซ่บถึงใจกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ
ส่วนประกอบ :
- แซลมอนหั่นแว่นชิ้นละประมาณ 150 กรัม
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงเปรี้ยวซอยเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงจินดาซอย 2 เม็ด
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ต้นหอมและผักชีซอย อย่างละ 1 ต้น
วิธีทำ :
- หมักปลาแซลมอนด้วยน้ำปลา 1 ช้อนชา พักไว้ 10 นาที
- ตั้งกระทะเทฟลอนให้ร้อน วางปลาแซลมอนลงไปกริลล์ให้สุกทั้ง 2 ด้าน แล้วราดน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะลงไปในกระทะ ให้โดนกระทะร้อนๆ รอบตัวปลา จากนั้นตักใส่จานพักไว้
- ทำน้ำยำมะม่วงด้วยการผสมพริกแดงซอย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย
- ใส่มะม่วงซอย หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีซอยคนให้เข้ากัน
- จัดเสิร์ฟโดยนำชิ้นแซลมอนที่พักไว้มาวางไว้ลงบนจาน จากนั้นนำถ้วยน้ำยำมะม่วงมาวางคู่กัน พร้อมเสิร์ฟ
4. เกี๊ยวซ่าผัดไทย
Picture credit : wongnai.com
อีกหนึ่งเมนูชื่อดังไปทั่วโลกกับผัดไทย แต่วันนี้เราจะลองมาแปลงให้จานนี้ดูฟิวชั่นขึ้นสักนิดด้วยการนำเกี๊ยวซ่ามาแทนเส้นจันท์ รับรองว่าอร่อยล้ำ ถูกปากจนลืมไม่ลงเลยค่ะ
ส่วนประกอบ :
- เกี๊ยวซ่าสำเร็จรูปแช่แข็ง 12 ชิ้น
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วยตวง
- ซอสผัดไทยสำเร็จรูป ½ ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ 2 ฟอง
- ถั่วงอก 20 กรัม
- กุยช่ายหั่นท่อน 20 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- กุยช่าย และถั่วงอกดิบ รับประทาน๕ุ่กับเกี๊ยวซ่าผัดไทย
วิธีทำ :
- นำเกี๊ยวซ่าทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ปรุงซอสผัดไทยด้วยการเทน้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ นำกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่ซอสผัดไทยลงไป ตามด้วยไข่
- ผัดไปสักพักแล้วใส่กุยช่าย และถั่วงอกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำปลา
- นำเกี๊ยวซ่าที่ทอดกรอบแล้วลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วในกระทะที่มีซอสผัดไทย ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด และกุ้งแห้ง เสิร์ฟคู่กับถั่วงอกดิบ กุยช่าย และเครื่องปรุงรสต่างๆ
5. พิซซ่าหน้ากะเพรา
Picture credit : wongnai.com
.ใครๆ ก็ชอบรับประทานพิซซ่าอาหารอิตาเลียนเลิศรส ลองมาเมนูอาหารอิตาเลียนสไตล์ไทย ผสมผสานกับกระเพรา เมนูอาหารไทยที่ทุกคนโปรดปราน จนกลายมาเป็นเมนูฟิวชั่น พิซซ่าหน้ากระเพรา จะอร่อยฟินแค่ไหน คุณต้องลองไปทำกันดูนะคะ
ส่วนประกอบ :
- แป้งทำขนมปัง 1 ถ้วย
- ยีสต์ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อชา
- น้ำอุ่น ½ ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 500 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา หรือซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพรา 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ใบกะเพรากรอบ ตามชอบ
- มอสซาเรลลาชีส ตามชอบ
วิธีทำ :
- เตรียมทำแป้งพิซซ่ากันก่อนโดยการใส่แป้งขนมปังลงในชามผสม ตามด้วยเกลือ น้ำตาล ยีสต์ น้ำมันมะกอก และน้ำอุ่น
- นวดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดมือ คลุมด้วยพลาสติกคลุมอาหาร พักไว้ 45-60 นาที จนแป้งพองตัวขึ้นเป็น 2 เท่า
- นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นกลมๆ แล้วคลุมด้วยพลาสติกคลุมอาหาร พักไว้ 30 นาที จนแป้งพองตัวขึ้นเป็น 2 เท่า
- จากนั้นเริ่มผัดกะเพราโดยการนำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไป ใส่กระเทียมสับ และพริกแดงสับ ผัดจนเหลืองหอม
- ใส่หมูสับลงไป ตามด้วย น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาล ผัดให้เข้ากันจนหมูสุก
- ใส่ใบกะเพราลงไป แล้วผัดให้เข้ากันแล้วพักไว้
- เตรียมประกอบร่างพิซซ่าโดยการวอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง ด้วยอุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส 10 นาที จากนั้นปรับเป็นอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
- ใส่ผัดกะเพราลงบนแป้งพิซซ่า ตอกไข่ลงไปจากนั้นโรยมอสซาเรลลาชีสลงไปทั่วๆ ตามชอบ นำไปอบไฟบน-ล่าง ด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 15-20 นาที
- นำออกจากเตาอบ โรยใบกะเพรากรอบ ตัดเป็นชิ้นๆ พร้อมเอ็นจอยค่ะ
เรียบร้อยแล้วกับ 5 เมนูอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่นสุดฟินที่เลือกมาให้คุณลองทำในวันหยุดสุดสัปดาห์ให้อร่อยกันได้กันทั้งครอบครัว หรือไม่ก็ช่วยกันทำได้ ทั้งสนุก และรับรองว่าถูกปากทุกคน เตรียมหาส่วนประกอบมาให้พร้อม แล้วลงมือทำได้เลยค่ะ ฺBon Appetite นะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : wongnai.com/easycookingmenu.com