10-easy-superfood-recipes

10 เมนูอาหารซูเปอร์ฟู้ดทำทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน 2025

สำหรับคนที่รักสุขภาพ รักการดูแลตัวเองให้มีร่างกายที่แข็งแรง มีรูปร่างที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม มีหุ่นดี นอกจากการออกกำลังกายอย่างเป็นประจำแล้ว อาหารก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณๆ ต้องระวังในการเลือกรับประทาน

คนรักสุขภาพคงต้องบอกลาอาหารปิ้งย่าง ของทอด ขนมหวาน รวมถึงเครื่องดื่มต่างๆ อย่างน้อยที่สุดก็ควรรับประทานบ้าง เป็นครั้งเป็นคราว จะได้รักษาสุขภาพและร่างกายของเราให้แข็งแรง และสำหรับคนที่มักดูแลตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องของอาหาร คงรู้จักกันดีกับ ‘ซูเปอร์ฟู้ด’ หากใครที่มีแผนจะหันมาดูแลสุขภาพ ดูแลร่างกาย คำว่า ‘ซูเปอร์ฟู้ด’ น่าจะเข้ามามีบทบาทในไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างแน่นอน

วันนี้ Central Inspirer ขชวนคุณมาทำความรู้จักกับอาหารที่เรียกว่า ‘ซูเปอร์ฟู้ด’ มาดูกันว่าอาหารประเภทนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร พร้อมแนะนำ 10 เมนูอาหารซูเปอร์ฟู้ดที่คุณสามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน มาดูกันเลยค่ะ

‘ซูเปอร์ฟู้ด’ คืออะไร

SUPERFOOD2

ซูเปอร์ฟู้ด (Superfood) คือ อาหารที่มีสารอาหารที่หลากหลาย และเข้มข้นในปริมาณมากซึ่งให้ประโยชน์ด้านสุขภาพ แต่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำ รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidants) มีพฤกษเคมี (Phytonutrients) สารในพืชที่ให้สีสรรและกลิ่นหอมซึ่งมาพร้อมประโยชน์ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลายชนิด อาทิ มะเร็ง โรคจากการอักเสบเรื้อรังหลายอย่าง ซูเปอร์ฟู้ดบางชนิดยังมีไขมันดีที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจ มีใยอาหาร (Fiber) ที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวานและโรคในระบบทางเดินอาหาร อาหารที่ถือเป็นซูเปอร์ฟู้ด ประกอบด้วย ข้าวโอ๊ด ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ผักใบเขียว เห็ดชนิดต่างๆ เม็ดอัลมอนด์ ดาร์กช็อกโกแลต ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ โยเกิร์ต ไข่ไก่ และนมไขมันต่ำ เป็นต้น

จุดเด่นของซูเปอร์ฟู้ด สุดยอดอาหารที่เหนือกว่าอาหารทั่วไปคือ ‘ทานน้อยแต่ได้มาก’ หมายความว่า เมื่อเทียบแคลอรี่ต่อแคลอรี่ระหว่างซุปเปอร์ฟู้ดและอาหารทั่วไปแล้ว เราจะได้รับปริมาณกับชนิดของสารอาหารที่ดีมีประโยชน์จากการรับประทานอาหารประเภทซุปเปอร์ฟู้ดมากกว่าเมื่อทานอาหารทั่วไป (ซึ่งให้แคลอรี่หรือพลังงานเยอะแต่ให้สารอาหารน้อยกว่า)

ประโยชน์ของซูเปอร์ฟู้ด

SUPERFOOD DISH

ซูเปอร์ฟู้ด เป็นอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากกว่าในผักผลไม้ปกติ ช่วยบรรเทาหรือลดผลจากการทำร้ายของอนุมูลอิสระต่อเซลล์ในร่างกายได้ซึ่ง ส่งผลให้ช่วยในการต่อสู้กับความชราและโรคร้ายต่างๆ อาทิ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบ โรคหลอดเลือดสมอง โรคระบบหายใจ ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคถุงลมปอดโป่งพอง และโรคพาร์กินสัน เป็นต้น

ซูเปอร์ฟู้ดอัดแน่นด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลักต่างๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวและร่างกาย ช่วยชะลออาการติดเชื้อภายในและภายนอกร่างกาย ช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย รวมทั้งสร้างภูมิต้านทานและความแข็งแรงของหลอดเลือดฝอย ช่วยกระตุ้นร่างกายให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า หากเรากำลังรู้สึกเหนื่อยล้าและไม่มีเรี่ยวแรงอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของซูเปอร์ฟู้ดจะช่วยฟื้นฟูพลังงานกลับคืนสู่ร่างกาย

เมื่อทราบว่าประโยชน์ของซูเปอร์ฟู้ดคืออะไร เราลองมาดูเมนูซูเปอร์ฟู้ดที่เราสามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้านกันดีกว่าค่ะ

10 เมนูอาหารซูเปอร์ฟู้ดทำทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

1. อาโวคาโดโทสต์หน้าไข่ดาว (Avocado Toast with Sunny Side Up Eggs)

Avocado Toast with Sunny Side Up Egg

เมนูอาหารเช้าที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ รับประทานได้อร่อย แถมทำได้ง่ายๆ ได้ประโยชน์ครบถ้วน

ส่วนประกอบ:

  • อาโวคาโดสุกกำลังดี 1 ลูก 
  • ขนมปัง 2 แผ่น ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็นขนมปังโฮลวีท มัลติเกรน หรือบาแก็ต
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
  • เกลือ และพริกไทยป่นเล็กน้อย
  • งาขาว หรืองาดำคั่ว

วิธีทำ:

  • นำอาโวคาโดมาหั่นเป็นแว่นบางๆ หรือนำมาบดหยาบด้วยส้อม ปรุงรสเล็กน้อยด้วยเกลือและพริกไทย
  • ทอดไข่ดาวด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อยพอสุก หรืออาจใช้กระทะเทฟล่อนโดยไม่ต้องใช้น้ำมันเลย
  • นำขนมปังไปปิ้ง เมื่อกรอบตามชอบแล้ว นำอาโวคาโดวางลงไป หากเป็นอาโวคาโดบด ก็ทาให้ทั่วแผ่นขนมปัง โรยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย โปะหน้าด้วยไข่ดาว โรยหน้าด้วยงาที่คั่วแล้ว
  • เสิร์ฟพร้อมผักสลัดหรือมะเขือเทศหั่นครึ่ง 2-3 ลูก

2. มันหวานอบใส่ไข่ (Breakfast Sweet Potatoes)

Breakfast Sweet Potatoes1

อาหารเช้าหน้าตาดี แถมทำง่ายจานนี้อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ รสชาติอร่อย รับรองได้ว่าถูกใจสมาชิกทุกคนในคอบครัวค่ะ

ส่วนประกอบ:

  • มันหวาน ล้างสะอาด ปอกเปลือก และหั่นเต๋า 2-3 ลูก
  • ไข่ 2-3 ฟอง
  • ไส้กรอก หรือแฮมก้อนหั่นเต๋า ½ ถ้วย
  • พริกหยวกคละสี (เขียว แดง และเหลือง) หั่นเต๋า อย่างละ ½ ลูก  
  • เนย หรือน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือและพริกไทยดำ

วิธีทำ:

  • นำมันหวานที่หั่นเต๋าแล้วต้มประมาณ 3-5 นาที ใส่เกลือเล็กน้อย จากนั้นสะเด็ดน้ำให้แห้ง
  • นำไส้กรอกหรือแฮมผัดลงในกระทะกับเนย หรือน้ำมันมะกอก
  • นำมันหวานที่ต้มแล้ว พร้อมพริกหยวกใส่กระทะตามลงไป ตามด้วยพริกไทยดำและเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตอกไข่ลงบนส่วนผสมที่ผัดสุกแล้ว หาฝาปิดกระทะ หรือนำเข้าเตาอบในอุณหภูมิ 250 องศา จนไข่เริ่มสุก
  • เสิร์ฟพร้อมขนมปังปิ้ง หรือผักสลัด  

3. สลัดไก่อบคีนัว (Grilled Chicken Greek Quinoa Salad)

grilled chicjen quinoa salad

อาหารจานนี้สามารถรับประทานเป็นอาหารมื้อไหนก็ได้ เหมาะเป็นทั้งอาหารกลางวันและอาหารค่ำ ได้สารอาหารครบ แถมรสชาติอร่อยแน่นอนค่ะ

ส่วนประกอบ:

  • อกไก่ 1-2 ชิ้น 
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงโหระพา ออริกาโน่ และใบไทม์อบแห้งเล็กน้อย
  • กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
  • เกลือและพริกไทย
  • คีนัวต้มแล้ว ½ ถ้วย
  • มะเขือเทศลูกใหญ่หันเต๋า ½ ลูก  
  • อาโวคาโดสุกหั่นเต๋า ½ ลูก
  • หอมแขกสไลด์ 1 หัว
  • แตงกวาหั่นเต๋า 1 ลูก
  • เฟตต้าชีส ½ ถ้วย
  • มะกอกดำสไลด์ 3-4 ลูก
  • เลือกใช้น้ำสลัดตามชอบ

วิธีทำ:

  • นำน้ำมันมะกอก น้ำมะนาว กระเทียบสับละเอียด ผงโหระพา ออริกาโน่ และใบไทม์อบแห้งเล็กน้อย ผสมเข้าด้วยกันในชาม หรือถุงพลาสติกสำหรับผสมอาหาร
  • นำอกไก่ล้างให้สะอาด แล้วนำไปกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  • ขณะที่รอเนื้ออกไก่หมัก นำคีนัวไปต้มให้สุก โดยใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที
  • เมื่อครบ 30 นาทีแล้ว นำอกไก่ไปย่าง ใช้ความร้อนปานกลาง จนอกไก่สุก
  • หั่นอกไก่ที่สุกแล้วเป็นลูกเต๋า จากนั้นเอาส่วนผสมทั้งหมดจัดให้สวยลงในจาน
  • ราดหน้าด้วยน้ำสลัดเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

4. แซลมอนย่างกับหน่อไม้ฝรั่ง (Grilled Salmon with Asparagus)

Grilled Salmon with Asparagus1

ปลาแซลมอนเป็นซูเปอร์ฟูดที่ช่วยด้านการพัฒนาระบบสมอง ความจำ แถมช่วยอาการแฮงค์โอเวอร์ได้ดีอีกด้วย เป็นเมนูที่แสนอร่อย ทำง่าย สามารถทำเป็นเมนูอาหารกลางวัน หรืออาหารค่ำก็เบาท้องดีค่ะ

ส่วนประกอบ:

  • เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น 2-3 ชิ้น
  • หน่อไม้ฝรั่ง 6-7 ต้น
  • เลมอนสไลด์ 1 ลูก
  • ดิลล์ (Dill) หรือผักชีลาว 1 ต้น เด็ดเป็นชิ้นเล็กๆ
  • กระเทียม 4-5 กลีบ
  • เนย หรือน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือและพริกไทย

วิธีทำ:

  • นำเนื้อปลาแซลม่อนไปทำความสะอาดให้สะอาด ซับให้แห้ง จากนั้นทาเกลือและพริกไทยทั้งสองด้าน
  • ทำความสะอาดหน่อไม้ฝรั่ง และวางทิ้งไว้ให้แห้ง
  • นำกระทะสำหรับย่างตั้งไฟ ใส่เนย หรือน้ำมันมะกอกลงไป จากนั้นนำเนื้อปลาแซลมอน และหน่อไม้ฝรั่ง วางลงในกระทะย่าง วางเลม่อนสไลด์ไว้บนเนื้อปลา โรยหน้าด้วยผักชีลาว
  • กริลล์ให้เนื้อปลาและหน่อไม้ฝรั่งสุกโดยหาฝามาปิดไว้ หรือนำเข้าย่างในเตาอบที่อุณหภูมิปานกลางจนเนื้อปลาสุก 
  • จัดลงจานให้สวยงาม อาจนำเลมอนมาเพิ่มเพื่อใช้บีบลงบนเนื้อปลาที่สุกแล้ว

5. เนื้อปลาฮาลิบัตราดซอสเพสโต (Halibut with Pesto Sauce)

halibud pesto sauce

อีกหนึ่งเมนูปลาที่น่ารับประทาน แถมเป็นเมนูซูเปอร์ฟู้ดที่ทรงคุณค่า นั่นคือ เมนูปลาฮาลิบัตนึ่ง หรือย่างราดหน้าด้วยซอสเพสโต้  ปลาฮาลิบัต (Halibut) เป็นปลาตระกูลเดียวกับปลาตาเดียวซึ่งอุดมไปด้วยไขมันดี มีโอเมก้า 3 วิตามินบี เมนูนี้ทำง่ายๆ เพราะซอสเพสโต้เราสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป หรือหากคุณอยากทำเองก็ได้ ไม่ยาก แถมเพสโตซอสยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยคงความอ่อนเยาว์ได้ด้วยนะคะ

ส่วนประกอบ:

  • เนื้อปลาฮาลิบัต 1-2 ชิ้น
  • เลมอน 2 -3 แว่น
  • เนย หรือน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพาสด 2-3 กำ (เอาแต่ใบ)
  • ถั่วพิสตาซิโอ้ วอลนัท หรือเม็ดมะม่วงหิมพาน ½ ถ้วย
  • กระเทียม 4-5 กลีบ
  • น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • พาร์เมซานชีส (แบบขูดแล้ว) ½ ถ้วย
  • พริกไทยดำแบบเม็ด ¼ ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำเพสโต้ซอส:

  • ล้างทำความสะอาดใบโหระพา แล้วเด็ดเอาแต่ใบ
  • นำส่วนผสม ประกอบด้วย ใบโหระพา ถั่ว กระเทียมน้ำมันมะกอก พาร์เมซานชีส พริกไทยดำ และเกลือลงปั่นในโถปั่น หรือใช้ตำในครกจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันได้ดี

วิธีทำเนื้อปลาฮาลิบัตราดเพสโต้ซอส:

  • นำเนื้อปลาฮาลิบัตไปทำความสะอาด โรยพริกไทย และเกลือทั้งสองด้านของเนื้อปลา
  • นำเนื้อปลาใส่จานที่พร้อมนึ่ง ทาเพสโต้ซอสลงบนเนื้อปลา จากนั้นนำไปนึ่งจนเนื้อปลาสุก
  • หากต้องการย่าง ใส่เนย หรือน้ำมันมะกอกลงกระทะ จากนั้นจัดเนื้อปลาที่ทาเพสโต้ซอสด้านบนลงไป หาฝามาปิด หรือนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิปานกลางจนเนื้อปลาสุก หรือให้เนื้อปลาดูเหลืองทองสักนิด       
  • จัดลงจาน แนมด้วยเลมอน แล้วเอ็นจอยเลยค่ะ

หมายเหตุ: อาจเปลี่ยนเป็นเนื้อปลากระพง หรือปลาหิมะก็ได้

6. อกไก่ยัดไส้ผักโขม (Makeover Spinach-Stuffed Chicken Pockets)

Makeover Spinach-Stuffed Chicken Pockets

 อีกเมนูคุณภาพ รับประทานได้อร่อยกันทั้งครอบครัว ได้ทั้งโปรตีน และซูเปอร์ฟู้ดที่รับรองว่าถูกใจกันทั้งครอบครัวค่ะ

ส่วนประกอบ:

  • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ แบ่งใช้
  • ผักโขมอ่อน 4 ถ้วย ล้างสะอาด
  • กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
  • เนยกระเทียม ½ ถ้วย
  • ขนมปังป่น แบ่งเป็น 2 ส่วน 1/3 ถ้วย และ ½ ถ้วย
  • อกไก่ 4 ชิ้น
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • พริกไทย ¼ ช้อนชา
  • ไข่ขาว 2 ฟอง
  • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ:

  • เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350-400 องศา
  • ใส่นำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะลงกระทะท้องแบนสำหรับย่าง ทิ้งไว้ให้ร้อนปานกลาง นำผักโขมลงไปผัด 1-2 นาที ใส่กระเทียมบดละเอียดตามลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน จากนั้นนำลงจากเตา
  • นำเนยกระเทียม และขนมปังป่น 1/3 ถ้วยคลุกเคล้าลงไป
  • เจาะเนื้ออกไก่ให้เป็นเหมือนกระเป๋า จากนั้นนำผักโขมผัดใส่เข้าไป แล้วใช้ไม้จิ้มฟันปิดช่องโหว่เอาไว้
  • เทขนมปังป่น ½ ถ้วยลงในชามทรงตื้น โรยเกลือและพริกไทยลงไป ผสมให้เข้ากัน นำไข่ขาว 2 ฟอง และน้ำเปล่ามาผสมให้เข้ากันในถ้วยเล็กๆ
  • นำอกไก่ที่ยัดไส้แล้วมาจุ่มลงในไข่ขาวทั้งสองด้าน จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับขนมปังป่นผสมเกลือและพริกไทยที่เตรียมไว้ อย่าคลุกให้ขนมปังป่นติดบนเนื้ออกไก่หนาจนเกินไปค่ะ
  • ใส่น้ำมันมะกอกเทลงไปในกระทะย่าง อุ่นให้ร้อนปานกลาง นำเนื้ออกไก่มาจี่กระทะจนสุกเป็นสีน้ำตาลทั้งสองด้าน จากนั้นนำเข้าเตาอบที่เรา Pre-heat ไว้ อบเป็นเวลานาน 15-18 นาที จนเนื้อด้านในอกไก่สุก
  • นำเนื้ออกไก่ยัดไส้ผักขมจัดลงจานให้สวยงาม อย่าลืมนำไม้จิ้มฟันออก จากนั้นก็อร่อยกับเมนูนี้กันเลยค่ะ

7. พอร์คชอปบลูเบอร์รี่ซอสกับมันหวานบด (Blueberry Chops with Cinnamon Sweet Potatoes)

Blueberry Chops with Cinnamon Sweet Potatoes

เมนูสเต็กหมูพอร์คชอปอร่อยๆ เข้ากันได้ดีกับซอสบลูเบอร์รี่และมันหวานบดเป็นอีกหนึ่งเมนูซูเปอร์ฟู้ดที่เหมาะเป็นมื้อค่ำที่ทำให้คุณอิ่มอร่อยได้ พร้อมเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนค่ะ

ส่วนประกอบซอสบลูเบอร์รี่:

  • บลูเบอร์รี่สด หรือแช่แข็ง 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
  • น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์แดง 1 ช้อนโต๊ะ           
  • พริกไทยดำบด 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนประกอบมันหวานบด:

  • มันหวาน ขนาดกลาง 2 หัว ล้างสะอาด ปอกเปลือก และหั่นเต๋าขนาด 1 นิ้ว
  • เนย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • Half-and-half cream 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • ซินนามอนผง ¼ ช้อนชา

ส่วนประกอบพอร์คชอป:

  • พอร์คชอป 4 ชิ้น
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำซอสบลูเบอร์รี่:

  • นำส่วนประกอบทั้ง 5 มาเทรวมกันในกระทะ นำไปเคี้ยวในความร้อนปานกลาง
  • เมื่อเดือดแล้วให้เบาไฟลง เคี้ยวไปเรื่อยๆ จนส่วนประกอบลดลงเหลือครึ่งหนึ่ง โดยใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที แล้วนำออกจากเตา

วิธีทำมันหมวานบด:

  • นำมันหวานไปต้มในน้ำจนสุก ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที เทน้ำออก นำมันหวานมาบดในชามจนละเอียด เติมเนย น้ำตาลทรายแดง Half and half cream เกลือ และซินนามอนลงไป ผสมให้เข้ากัน

วิธีทำพอร์คชอป:

  • อุ่นเตาย่าง หรือเตาอบไว้ในความร้อนประมาณ 350-400 องศา
  • ทำความสะอาดพอร์คชอป แล้วโรยเกลือและพริกไทยดำไปทั่วๆ นำไปกริลล์ในเตาย่าง หรือเตาอบให้ดูเหลืองกรอบใช้เวลาประมาณ 4-6 นาทีในแต่ละข้างจนสุก
  • นำออกจากเตาอบ จัดจาน โดยนำบลูเบอร์รี่ซอสราดลงบนพอร์คชอป และวางมันหวานบดไว้ด้านข้าง พร้อมเสิร์ฟ

8. แซนด์วิชโฮลวีตทูน่า (Wholewheat Tuna Sandwich)

Avocado Toast with Sunny Side Up Egg

หนึ่งในเมนูแซนด์วิชที่ทรงคุณค่า  แถมเป็นเมนูซูเปอร์ฟู้ดที่มีโปรตีนสูง ทานแล้วไม่อ้วน เป็นเมนูทำง่าย อร่อยได้ทุกวัน

ส่วนประกอบ:

  • ทูน่ากระป๋อง ½ ถ้วย (เลือกทูน่าในน้ำ เทน้ำออกแล้วใช้ส้อมฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ)
  • มายองเนส ¼ ถ้วย
  • แครอทสับ ½  ถ้วย
  • แตงกวาดองสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เซเลอรี่สับ ½ ถ้วย
  • แอปเปิ้ลหั่นเต๋าเล็ก ½ ถ้วย
  • เกลือและพริกไทย
  • ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น
  • ผักสลัด

วิธีทำ:

  • ผสมทูน่ากระป๋อง แครอทสับ มายองเนส แตงกวาดองสับ แอปเปิ้ลหั่นเต๋า และเซเลอรี่สับเข้าด้วยกัน เติมพริกไทยและเกลือนิดหน่อย ผสมเข้าด้วยกัน
  • นำส่วนผสมมาทาลงบนขนมปังโฮลวีททั้งสองแผ่น วางผักสลัดลงไป แล้วนำขนมปังมาประกบกัน พร้อมอร่อย

9. สลัดผักขมสตรอร์เบอร์รี่น้ำสลัดบัลซามิก (Strawberry Spinach Salad with Balsamic Dressing)

Strawberry Spinach Salad with Poppy Seed Dressing

เมนูที่แสนจะนำความสดชื่น แถมเต็มไปด้วยประโยชน์ และคุณค่าทางอาหาร ทำรับประทานได้ง่าย เป็นเมนูไลท์ๆ ที่ทำรับประทานได้ทั้งวัน

ส่วนประกอบ:

  • สตรอร์เบอร์รี่สดหั่นเป็นชิ้น 3-4 ลูก
  • ผักโขมอ่อน 2-3 กำมือ
  • พีแคนบด เม็ดทานตะวัน หรือเม็ดอัลมอนด์สไลด์อบ ½ ถ้วย

ส่วนประกอบน้ำสลัดบัลซามิก:

  • น้ำส้มบัลซามิก 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียบบดละเอียด 1-2 กลีบ
  • น้ำตาลทรายแดง ½ ช้อนชา
  • มัสตาด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสไก่งวง (Worcester Sauce) ¼ ช้อนชา
  • เกลือและพริกไทยดำบดเล็กน้อย

วิธีทำน้ำสลัด:

  • นำส่วนประกอบทั้งหมดใส่ลงในถ้วย ตีให้เข้ากัน พักไว้

วิธีเตรียมสลัด:

  • นำผักโขมไปล้างให้สะอาด ใส่ชามสลัด ตามด้วยสตรอร์เบอร์รี่
  • นำน้ำสลัดที่เตรียมไว้เทลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว โรยพีแคนบด เม็ดทานตะวัน หรือเม็ดอัลมอนด์สไลด์อบลงไป พร้อมเสิร์ฟ

10. โยเกิร์ตเบอร์รี่น้ำผึ้ง (Honey-Yoghurt Berry Salad)

Honey-Yogurt Berry Salad

ขอจบด้วยเมนูของหวานที่แสนสดชื่นสักเมนู นั่นคือ โยเกิร์ตเบอร์รี่น้ำผึ้ง ที่สามารถรับประทานเป็นอาหารเช้า เป็นเมนูของว่าง หรือของหวานตบท้ายมื้อค่ำก็ได้ ทำง่าย แสนอร่อย ถูกใจคนรักสุขภาพค่ะ

ส่วนประกอบ:

  • สตรอร์เบอร์รี่สดสไลด์ 1- ½ ถ้วย
  • ราสเบอร์รี่สด 1- ½ ถ้วย
  • บลูเบอร์รี่สด 1- ½ ถ้วย
  • แบลคเบอร์รี่สด 1- ½ ถ้วย
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวส้มขูด ¼ ช้อนชา
  • น้ำส้มคั้น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ:

  • นำลูกเบอร์รี่ทั้งหมดล้างให้สะอาดแล้วใส่ในชามแก้ว ผสมผสานให้เข้ากันอย่างเบามือ
  • นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ น้ำผึ้ง ผิวส้มขูด และน้ำส้มคั้นผสมให้เข้ากันในชามแก้วใบเล็ก
  • นำส่วนผสมราดลงบนลูกเบอร์รี่สดที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ

ได้เมนูอาหารซูเปอร์ฟู้ดดูน่ารับประทานไปแล้วครบทั้ง 10 เมนู อาจดูเป็นอาหารฝรั่งมากๆ แต่สมัยนี้คนไทยเราก็ชอบรับประทานเมนูสไตล์นี้ เมื่อมีเมนูอร่อยๆ ต้องไม่ลืมเลือกอุปกรณ์เครื่องครัว จาน ชาม หรือกระทะน่าใช้ เพื่อช่วยอาหารซูเปอร์ฟู้ดของเราน่ารับประทานมากขึ้น

ช้อปเครื่องครัวคุณภาพได้แล้วที่ Central Online

4-interesting-kitchenware-collections-from-the-brand-tefal

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

อาหารซูเปอร์ฟู้ดเป็นเมนูคุณภาพ ทำไม่ยาก แถมมีรสชาติอร่อย อย่าลืมว่าหากอยากมีสุขภาพดี มีรูปร่างที่สมส่วน ไม่เพียงแต่การออกกำลังกายเท่านั้น อาหารการกิน โดยเฉพาะการรับประทานอาหารประเภทซูเปอร์ฟู้ดก็มีความสำคัญมากพอๆ กับการออกกำลังกาย รักสุขภาพ อยากมีหุ่นดี มีผิวพรรณดี เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซูเปอร์ฟู้ดนั้นเหมาะกกับคุณอย่างที่สุดค่ะ Bon Appetite นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: healthplatz.co/ todaysparent.com/tasteofhome.com/ postjung.com

Picture credit: pinterest.com/ healthplatz.co