หากให้พูดถึงการทำขนมอบแล้ว เมื่อก่อนทุกคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องยาก ใช้เวลานานและต้องมีอุปกรณ์สำคัญอย่างเตาอบเท่านั้น ขนมจึงจะอร่อย แต่ในปัจจุบันการทำขนมอบกลายเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น มีขั้นตอนในการทำที่ไม่ยุ่งยากและใช้เวลาเพียงแค่ 3 – 5 นาที ก็ได้ขนมอบแสนอร่อยแล้ว ซึ่งการทำขนมอบที่ว่านี้เป็นสูตรขนมที่ใช้กับไมโครเวฟนั่นเอง วิธีการทำจึงทั้งง่ายและประหยัดเวลา ยิ่งใครมีเครื่องทำน้ำผักและผลไม้จาก Hurom ติดครัวด้วยแล้ว รับรองว่าเมนูอาหารว่างมื้อนี้ทั้งอร่อยและสุขภาพดีอย่างแน่นอน
แนะนำ 5 สูตรขนมทำง่ายจากเครื่องครัวในบ้าน
การทำขนมด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอย่างไมโครเวฟนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น เพราะสูตรขนมมีมากมายให้คนรักเบเกอรี่ได้ลองทำ ที่สำคัญเป็นสูตรทำง่ายและใช้เวลาเพียงแค่ 1 – 3 นาทีเท่านั้น และเพื่อให้ทุกคนมีสูตรทำขนมแสนง่ายไว้ทำทานที่บ้าน วันนี้เรามี 5 สูตรแนะนำที่ใครลองทำแล้วต่างก็ติดใจมาฝาก
ส่วนผสมหลักของขนมจากไมโครเวฟที่จำเป็นต้องมีติดครัว
- แป้งเค้กหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์
- ไข่ไก่
- น้ำตาลทราย
- ผงฟู
- ผงวานิลลา
- นมสด
- ผงช็อกโกแลต / ผงโกโก้ / โอวัลติน
เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต
- กล้วยหอม
- เนยถั่ว
- ซอสช็อกโกแลตสำหรับราด
วิธีการทำ
1. บดกล้วยหอมให้ละเอียด จากนั้นใส่ผงโกโก้ น้ำตาลทราย เนยถั่วและไข่ไก่ลงไปผสมให้เข้ากัน
2. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยทนความร้อน แล้วนำไปเข้า ไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงประมาณ 1 นาที
3. นำออกจากเครื่องเวฟ แต่งหน้าด้วยกล้วยหอมหั่น แล้วราดช็อกโกแลต พร้อมเสิร์ฟ
เค้กสตรอเบอร์รี
- เนยละลายหรือน้ำมันพืช
- น้ำส้ม
- วิปปิ้งครีมสำเร็จรูป
- แยมสตรอว์เบอร์รี่
- ผลไม้ตามชอบ
วิธีการทำ
1. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย
2. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู ผงวานิลลาและเนยละลายลงไปตีให้เขากันอีกครั้ง
3. ทาเนยในถ้วยสำหรับนำเข้าไมโครเวฟ ตักส่วนผสมเค้กใส่ถ้วย แล้วนำไปเวฟไฟกลางประมาณ 3 นาที
4. นำเค้กออกจากเครื่อง พักไว้จนเย็น จากนั้นนำออกจากถ้วย
5. ตัดแบ่งครึ่งเค้ก แล้วพรมน้ำส้มลงไปให้ทั่ว
6. บีบวิปปิ้งครีมลงบนเค้กแผ่นที่ 1 ตามด้วยแยมและผลไม้สดหั่น จากนั้นนำเค้กอีกแผ่นมาประกบแล้วบีบวิปปิ้งครีมทับลงไป แต่งด้วยผลไม้สดอีกครั้ง
เค้กโอวัลติน
- น้ำมันพืช
- ช็อกโกแลตชิพสำหรับแต่งหน้า
วิธีการทำ
1. ผสมแป้งเค้ก ผงโอวัลติน ผงฟู และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำมันพืชและนมสดลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที
3. นำออกมา ตกแต่งหน้าเค้กด้วยช็อกโกแลตชิพ
บราวนี่
- เกลือป่น
- นมข้นจืด
- น้ำมันพืช
- ช็อกโกแลตชิพ
- เกล็ดน้ำตาล
วิธีการทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์และส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง
2. เติมนมข้นจืด น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลา จากนั้นผสมให้เข้ากันแล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป
3. เทใส่แก้ว นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟปานกลางประมาณ 1 นาที จากนั้นนำออกมาแล้วแต่งหน้าด้วยช็อกโกแลตชิพและเกล็ดน้ำตาล พร้อมเสิร์ฟ
เค้กช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็ม
- เบกกิ้งโซดา
- เกลือป่น
- นมสดรสหวาน
- น้ำมันพืช
- ช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็ม
- น้ำตาลไอซิ่ง
วิธีการทำ
1. ใส่แป้งเค้กลงในแก้ว ตามด้วยผงโกโก้ ผงฟู น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้เข้ากัน
2. ตีไข่ไก่พอแตกแล้วเทลงในแก้ว คนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่นมสดลงไป ตามด้วยน้ำมันพืชและกลิ่นวานิลลา ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่ช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็ม
4. นำเข้าไมโครเวฟใช้ความร้อนสูงสุดนาน 2 นาที นำออกมา แต่งหน้าด้วยช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็มและโรยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมเสิร์ฟ
5. เป็นอย่างไรบ้าง ง่ายอย่างที่บอกเลยใช่ไหม ที่สำคัญเพียงแค่มีไมโครเวฟเท่านั้น สารพัดขนมแสนอร่อยก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณแล้ว
5 ขนมอร่อยทานกับน้ำผลไม้จาก Hurom รับรองจะติดใจ
สำหรับบ้านไหนที่มีเครื่องทำน้ำผลไม้จาก Hurom ติดครัวไว้เป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ถือว่าเป็นความเหมาะสมลงตัวที่สุด เพราะเมื่อทำขนมเสร็จก็ทำน้ำผลไม้ดื่มคู่กัน อร่อยอย่าบอกใครเชียว ซึ่งสูตรขนมอร่อยทานกับน้ำผลไม้ที่เราขอแนะนำ ได้แก่
เค้กกาแฟช็อกโกแลต
- ผงกาแฟ
- ผงโกโก้
- น้ำมันพืช
- กลิ่นวานิลลา
วิธีการทำ
1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงกาแฟ ผงโกโก้ น้ำตาลทราย และผงฟู เข้าด้วยกัน
2. เติมนมสด ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลาและน้ำมันพืช ตีผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทใส่แก้ว
3. นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 1-2 นาที จนสุก นำออกจากเตา โรยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมเสิร์ฟ
คุกกี้เนยถั่ว
- เนยสด
- เนยถั่ว
- น้ำตาลทรายแดง
- เกลือป่นเล็กน้อย
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
วิธีการทำ
1. ใส่เนยและเนยถั่วลงในแก้ว จากนั้นนำไปละลายในไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที แล้วนำออกมาคนผสมให้เข้ากัน เติม กลิ่นวานิลลา น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสม จากนั้นเติมแป้ง คนผสมให้เข้ากันจนเนื้อเหนียว แล้วเติมถั่วลิสงคั่วบดลงไปด้านบน
3. นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 45 วินาที จนสุก นำออกจากเตา พักไว้จนเย็น พร้อมเสิร์ฟ
แอปเปิ้ลครัมเบิลเค้ก
- ผงอบเชย
- ผงฟู
- ซอสแอปเปิล
- น้ำมันพืช
- ไอศกรีมวานิลลา
- ซอสคาราเมล สำหรับราด
ส่วนผสมครัมเบิล
- เนยสด
- แป้งเค้ก
- น้ำตาลทรายแดงป่น
วิธีการทำ
1. ใส่แป้งเค้ก น้ำตาลทรายแดง ผงอบเชย และผงฟูลงในถ้วยคนผสมให้เข้ากัน
2. เติมซอสแอปเปิลลงไป ตามด้วยน้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว เตรียมไว้
3. ทำครัมเบิลโดยใส่เนยสดลงในอ่างผสม ตามด้วยแป้ง และน้ำตาลทรายแดง คนผสมให้เข้ากันเป็นเม็ดทราย แล้วตักใส่ลงในถ้วยเค้ก
4. นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 45 วินาที จนขึ้นฟู จากนั้นนำออกจากเตา เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมและซอสคาราเมล
เค้กวานิลลา
- เนยจืด
- เกลือป่น เล็กน้อย
- เกล็ดน้ำตาลหลากสี ตามชอบ
วิธีการทำ
1. ใส่เนยจืดลงในถ้วย จากนั้นนำไปละลายในไมโครเวฟประมาณ 20-30 วินาที แล้วนำออกจาเตา
2. ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ นมสด และกลิ่นวานิลลาลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
3. ใส่แป้ง ผงฟู และเกลือป่นตามลงไป ตีผสมจนเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
4. ใส่เกล็ดน้ำตาลหลากสีลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นแบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 2 ถ้วย
5. นำไปเวฟประมาณ 50 วินาที จนเนื้อเค้กฟูแล้วนำออกจากเตา แต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
เค้กส้ม
- เนยละลาย
- น้ำส้ม
- วิปปิ้งครีมสำเร็จรูป
- แยมส้ม
- ผลไม้ตามชอบ
วิธีการทำ
1. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย
2. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู ผงวานิลลาและเนยละลายลงไปตีให้เขากันอีกครั้ง
3. ทาเนยในถ้วยสำหรับนำเข้าไมโครเวฟ ตักส่วนผสมเค้กใส่ถ้วย แล้วนำไปเวฟไฟกลางประมาณ 3 นาที
4. นำเค้กออกจากเครื่อง พักไว้จนเย็น จากนั้นนำออกจากถ้วย
5. ตัดแบ่งครึ่งเค้ก แล้วพรมน้ำส้มลงไปให้ทั่ว
6. บีบวิปปิ้งครีมลงบนเค้กแผ่นที่ 1 ตามด้วยแยมส้มและผลไม้สดหั่น จากนั้นนำเค้กอีกแผ่นมาประกบแล้วบีบวิปปิ้งครีมทับลงไป แต่งด้วยผลไม้สดอีกครั้ง
เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 10 สูตรขนมแนะนำจาก ไมโครเวฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่ใช้เวลาในการทำเพียงแค่ 3 นาทีก็เสร็จ ง่ายจนคุณไม่ควรพลาด ซึ่งหากใครกำลังมองหาอุปกรณ์ในการทำและส่วนผสมเหล่านี้ สามารถหาซื้อได้ที่ Central Online แล้วความสุขจะอยู่ในทุกมื้ออาหารว่างของคุณจนต้องบอกต่อกันเลยทีเดียว